Gia Lai: Mở rộng ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm

Thời gian qua, nhằm giảm thiểu thiệt hại do tình trạng thiếu nước tưới trong mùa khô gây ra, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Đức Cơ đã triển khai mô hình tưới nước tiết kiệm trên cây hồ tiêu và cà phê.

Trong cơn đại hạn vừa qua, khi hàng ngàn hộ dân tại các huyện: Chư Sê, Chư Pưh, Đak Đoa, Ia Grai, Chư Prông… phải loay hoay tìm nguồn nước tưới thì nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đức Cơ vẫn khá thảnh thơi nhờ áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm. Ông Đặng Thanh Xuyên (làng Jit Yeh, xã Ia Lang) cho biết: Năm 2012, gia đình tôi được huyện hỗ trợ 50% kinh phí để triển khai thí điểm mô hình tưới nước tiết kiệm trên 300 trụ tiêu. Sau đó, thấy việc áp dụng mô hình giúp giảm lượng nước tưới, công tưới và chi phí, tôi đã tự lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm cho toàn bộ 3.000 trụ tiêu và 2,5 ha cà phê của gia đình.

gia-lai-mo-rong-ung-dung-cong-nghe-tuoi-nuoc-tiet-kiem

Lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho cây hồ tiêu. Ảnh: L.N

Cũng áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm cho 1 ha cà phê và 1.500 trụ tiêu của gia đình, ông Nguyễn Văn Tuấn (làng Klũ, xã Ia Lang) tâm sự: Mô hình tưới nước tiết kiệm theo công nghệ Việt Nam rất đơn giản, không đòi hỏi phải sử dụng nước sạch như tưới nước nhỏ giọt. Với mô hình này, chúng tôi có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho cây trồng và chỉ cần tưới 4-5 giờ là có thể đủ lượng nước cho cây ra hoa, đậu quả. Phương pháp này vừa tiết kiệm nước vừa có thể bón phân vào nước để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây đồng đều, cây hấp thụ hết số lượng phân bón, tránh thất thoát lượng phân bón, giúp cây trồng ra hoa và đậu quả tập trung, năng suất tăng 15-20% so với phương pháp tưới truyền thống. Từ khi áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm, mỗi năm, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi thu lãi được khoảng 500-600 triệu đồng.

Trong giai đoạn 2016-2020, huyện Đức Cơ có kế hoạch mở rộng diện tích ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm cho 100 ha cà phê (xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Việt Nam cho 50 ha và xây dựng hệ thống tưới béc cho 50 ha) với tổng kinh phí thực hiện trên 4 tỷ đồng. Đối với cây hồ tiêu, huyện sẽ xây dựng hệ thống tưới nước tiết kiệm theo công nghệ Việt Nam cho 50 ha tại các xã, thị trấn với tổng kinh phí thực hiện khoảng 2,5 tỷ đồng.

Theo thống kê của huyện Đức Cơ, trong thời gian qua, đã có hơn 780 ha các loại cây trồng như hồ tiêu, cà phê và rau xanh trên địa bàn huyện được áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm. Trong đó, trên cây hồ tiêu đã áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm cho 30 ha theo công nghệ Việt Nam (Nhà nước hỗ trợ lắp đặt 14 ha và người dân tự lắp đặt 16 ha); áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm cho 750 ha cà phê (Nhà nước hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel cho 2 ha, tưới nước tiết kiệm theo công nghệ Việt Nam cho 1 ha và nhân dân tự lắp đặt hệ thống tưới béc 747 ha). Việc lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm rất đơn giản, chi phí thấp chỉ khoảng 25-30 ngàn đồng/trụ hồ tiêu, gốc cà phê. Qua thực tế triển khai, việc áp dụng các công nghệ trên đã giúp tiết kiệm nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công lao động, góp phần giảm các chi phí đầu tư trong quá trình sản xuất, năng suất cao và lợi nhuận ổn định hơn so với tưới nước thông thường. Thấy được hiệu quả từ mô hình tưới nước tiết kiệm, từ nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Ia Dơk đã hỗ trợ người dân lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm trên cây hồ tiêu với tổng kinh phí hơn 357 triệu đồng cho 6 thôn, làng.

Ông Trần Xuân Hòa-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Đức Cơ, cho biết: Từ năm 2012 đến năm 2015, Trạm đã triển khai 51 mô hình tưới nước tiết kiệm trên khoảng 15.300 trụ hồ tiêu cho các hộ dân trên địa bàn huyện. Mô hình tưới nước tiết kiệm theo công nghệ Việt Nam rất phù hợp với điều kiện và trình độ của người dân. Với mô hình này, người dân có thể bón tất cả các loại phân nhanh tan qua đường ống tưới tới tận gốc cây trồng, giúp cây trồng hấp thụ hết lượng phân bón. Chi phí đầu tư cho công nghệ tưới nước tiết kiệm thấp, chỉ khoảng 50 triệu đồng/ha hồ tiêu.

Đang tải...
Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

TIN MỚI

'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Không có hình ảnh nào - tình thương nào đẹp hơn thế này!', nghệ sĩ trẻ Lê Bảo Ny, thí sinh Cuộc thi tài năng...