Gia Lai: Mô hình tưới nước tiết kiệm – Giải pháp chống hạn cần thiết

Thời tiết diễn biến thất thường, tình trạng hạn hán thường xuyên xảy ra trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất nông nghiệp của nông dân trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các ngành chức năng trong công tác chống hạn, thời gian qua, người dân đã chủ động ổn định sản xuất bằng nhiều phương pháp tưới nước tiết kiệm, mang lại hiệu quả cao.

gia-lai-mo-hinh-tuoi-nuoc-tiet-kiem-giai-phap-chong-han-can-thiet

Những mô hình tưới tiết kiệm được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông khuyến cáo người nông dân sử dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Hiện nay, mực nước ngầm giảm sút nghiêm trọng dẫn đến việc tưới  cho các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, anh Lê Quang Nhân Trí vẫn khá yên tâm khi đảm bảo đủ lượng nước tưới cần thiết đợt 3 cho hơn 1,2 hecta cà phê của mình ở thôn Làng Bò, thị trấn Chư Prông. Giải pháp chống hạn được anh Trí lựa chọn là mô hình tưới nước tiết kiệm ống Nguyễn Tân.

Anh  Trí cho biết: “ Trước giờ gia đình tôi tưới giếng. Nhưng hiện nay nguồn nước ngày càng khan hiếm, giá cà phê lại hạ thấp. Trước thực tế như vậy yêu cầu phải áp dụng tiến bộ khoa học. Gia đình chúng tôi áp dụng hệ thống tưới Nguyễn Tân này mục đích là giảm công tưới. Thứ 2 nữa là lượng nước tưới trên 1 gốc cũng giảm xuống 1 nửa. Trước kia chúng tôi tưới khoảng 400 lít. Bây giờ chúng tôi tưới khoảng 200 lít trên 1 gốc cà phê. 20 ngày chúng tôi tưới lại 1 lần. Sau 3, 4 tháng áp dụng thì đến thời điểm hiện nay thì đặc tính nông học của cây cà phê vẫn không thay đổi gì so với các năm trước”.

Vốn là cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông, anh Trí có điều kiện tiếp cận nhiều phương pháp tiết kiệm nước. Sau một thời gian tìm hiểu, so sánh về giá cả ưu điểm sử dụng giữa các mô hình tưới tiết kiệm phổ biến hiện nay, anh Trí đã chọn cho mình được mô hình tưới nước tiết kiệm ống Nguyễn Tân. Chi phí để lắp đặt hệ thống tưới này là 17 triệu đồng/hecta, trong đó, chi phí mua hệ thống ống dẫn nước và van chỉ nằm trong khoảng 7-9 triệu đồng.  Mặc dù có mức giá rẻ hơn nhiều so với các mô hình tưới nước tiết kiệm khác hiện nay song mô hình này vẫn có nhiều ưu điểm nổi trội: giảm được một nửa lượng nước tưới, có thể kết hợp với tưới và bón phân, thuốc, tiết kiệm công lao động, có thể điều chỉnh được vị trí van và hướng van phù hợp với vị trí của gốc cây. Đến nay, toàn huyện Chư Prông có hơn 30 hecta cây trồng được sử dụng hệ thống tưới này. Đây là một trong những mô hình tưới tiết kiệm được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông khuyến cáo người nông dân sử dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Gặp, Trưởng phòng NN và PTNT huyện Chư Prông cho biết về hiệu quả của mô hình: “Tình hình hạn hán ngày càng gay gắt. Một trong những biện pháp chống hạn đó chính là mô hình tưới tiết kiệm. Trong thời gian qua, Phòng Nông nghiệp đã triển khai một số mô hình tưới nước tiết kiệm qua theo dõi chúng tôi thấy có hiệu quả. Sắp tới chúng tôi cũng khuyến cáo nông dân nên áp dụng các mô hình này. Bởi vì nguồn nước của chúng ta ngày càng cạn kiệt”.

 Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp như hệ thống tưới nước tiết kiệm là việc làm cần thiết, là xu hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững mà người nông dân nên hướng đến hiện nay. Chưa tính đến hiệu quả kinh tế do tiết kiệm được khá nhiều nhân công lao động trong mùa tưới và quá trình bón phân, mô hình tưới tiết kiệm còn là giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng thiếu nước tưới trong mùa khô hạn, góp phần đáng kể vào việc tránh lãng phí nguồn nước khá lớn ở cách tưới truyền thống.

Đang tải...
Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Hé lộ vụ đánh ghen trên phố Lê Văn Lương: ‘Nó cấm chồng tôi không được ngủ với vợ con, bắt vứt nhẫn cưới’

Hé lộ vụ đánh ghen trên phố Lê Văn Lương: ‘Nó cấm chồng tôi không được ngủ với vợ con, bắt vứt nhẫn cưới’

TIN MỚI