Gia Lai: Mô hình trồng bắp lấy thân ở xã Ia Le, huyện Chư Pưh

Thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng hạn giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, cùng với các địa phương khác trong tỉnh, thời gian qua, huyện Chư Pưh đã triển khai chuyển đổi một số diện tích cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

gia-lai-mo-hinh-trong-bap-lay-than-o-xa-ia-le-huyen-chu-puh

Để triển khai mô hình trồng bắp lấy thân, các hộ dân ở xã Ia Le đã được Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Pưh tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 75% tiền giống, phân bón. Ưu điểm của cây bắp lấy thân là chịu hạn tốt và khi cây bắp có trái ngậm sữa thì thu hoạch nên rút ngắn thời gian và cho năng suất cao.

Ông Nguyễn Long Khánh- Phó Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Pưh cho biết: “Những khu vực đất đồi này lâu nay bà con làm các loại hoa màu phụ thường xuyên bị khô hạn. Cây bắp lấy thân thì khả năng chịu hạn cao phù hợp với vùng đất này; công gieo trồng và chăm sóc thì dễ làm và cho năng suất cao”.

Tham gia mô hình này, 30 hộ nông dân xã Ia Le được cấp giống bắp DK9955 của Công ty Dekalb Việt Nam và đã triển khai gieo trồng với diện tích 20 ha. Hiện nay cây bắp đã gần được 1 tháng, mặc dù thời tiết nắng hạn nhưng cây bắp đang phát triển tốt, phù hợp với thời tiết và thổ nhưỡng tại địa phương

Ông Nguyễn Văn Hấn- Nông dân xã Ia Le- Chư Pưh nói: “Khi trước gia đình tôi làm đậu xanh và bắp lấy hạt trên đất này nhưng nắng hạn năng suất thấp. Giống bắp lấy thân này chịu hạn tốt, lâu nay ít mưa nhưng vẫn phát triển được. Tôi đang phạt cỏ và chờ mưa xuống sẽ bón phân, hy vọng sẽ có thu nhập cao hơn”.

Ông Nguyễn Tấn Mạnh- Trưởng thôn Ia Brel-Ia Le- Chư Pưh cho biết: “Bà con trong thôn trước đây làm hoa màu, nay được Nhà nước cho giống và phân nên nhiều gia đình làm giống bắp lấy thân này. Cây bắp này cũng dễ làm và sau khi thu hoạch sẽ có công ty mua, nên yên tâm”.

Cây bắp lấy thân là cây trồng ngắn ngày chỉ trồng trong 2,5 tháng là thu hoạch. Cùng với đó, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai bao tiêu sản phẩm để làm thức ăn cho bò sữa với giá 700 đồng/ kg thân bắp, nên người dân yên tâm sản xuất. Với ưu điểm chịu hạn tốt và thời gian sinh trưởng ngắn, hy vọng cây bắp lấy thân sẽ là hướng đi mới, mở ra nhiều triển vọng để tăng thu nhập kinh tế gia đình cho người nông dân ở vùng đất thường xuyên bị khô hạn này./.

Đang tải...
Đắk Nông: Bắt được kẻ lừa đảo lấy tiền của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Đắk Nông: Bắt được kẻ lừa đảo lấy tiền của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Gia Lai: 2 chị em ruột nghiện ma túy rủ nhau đi cướp giật

Gia Lai: 2 chị em ruột nghiện ma túy rủ nhau đi cướp giật

Từ TP HCM ra Hà Nội bắt cóc con nợ, dọa ‘cắt ngón tay, lưỡi, lấy tim’ ép trả 1 tỉ đồng

Từ TP HCM ra Hà Nội bắt cóc con nợ, dọa ‘cắt ngón tay, lưỡi, lấy tim’ ép trả 1 tỉ đồng

Đánh bạn gái không ăn cùng: ‘Mua gạo có quyền đập bỏ…’

Đánh bạn gái không ăn cùng: ‘Mua gạo có quyền đập bỏ…’

TIN MỚI

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Thau cá rô ruộng tươi rói nhảy tanh tách, mớ lươn đồng bò trườn. Sản vật mùa nước nổi miền Tây như cá linh, cá...