Gia Lai: Miên man dã quỳ vàng

Từ cuối tháng 10, khi những cơn mưa ở Tây Nguyên tạnh hẳn, từng cơn gió se lạnh mang chút nắng nhẹ bắt đầu tràn khắp các sườn đồi thì cũng là lúc dã quỳ nở rộ.

Từ phía Bắc Tây Nguyên như Kon Tum tới phía Nam như Lâm Đồng, đâu đâu cũng bắt gặp những vạt hoa dã quỳ vàng tươi trải dài tít tắp.

Dã quỳ là loài hoa đặc trưng cho núi rừng, cho con người Tây Nguyên. Với vẻ đẹp bình dị, nhẹ nhàng, dã quỳ có sức lay động đến ký ức của mỗi người khi đến Tây Nguyên. Cả một trời kỷ niệm như ùa về khi bất chợt bắt gặp vạt hoa dã quỳ bên đường vào một ngày đầu đông. Ngày đó, anh đã đợi chị sau mỗi buổi học bên vạt dã quỳ nơi giảng đường. Ngày đó, chị cứ thích cài một đóa dã quỳ vừa chớm nở lên mái tóc, mặc cho đám bạn trêu bằng câu nói lái. Vậy đó, dù đi đâu, đi xa bao lâu, cứ đến tháng 10 là nhớ về Tây Nguyên, nhớ về những triền đồi vàng ươm hàng vạn, hàng triệu bông hoa chen chúc nhau khoe sắc. Điều này tạo nên bức tranh tuyệt mỹ của Tây Nguyên mà không phải nơi đâu cũng có được. Thấy hoa dã quỳ là biết mùa mưa đã kết thúc, mùa khô đã về.

Sắc hoa dã quỳ nhuộm vàng Gia Lai

Hoa dã quỳ nở cũng báo hiệu bước vào mùa cưới ở Tây Nguyên. Bởi những con đường, vạt đồi rực rỡ hoa dã quỳ là phông nền tuyệt đẹp cho những đôi trai gái yêu nhau chụp ảnh cưới. Với giới văn nghệ sĩ, dã quỳ là đề tài không bao giờ cạn để sáng tác nên những vần thơ, những bức ảnh. Nhiều nhà thơ, nghệ sĩ cứ mỗi năm vào mùa dã quỳ rực rỡ nhất đều tranh thủ lên Tây Nguyên sáng tác. Chẳng phải thế sao khi Hoa Nhã My đã viết: “Mùa khô tới bởi sắc vàng/Cao nguyên đẹp bởi miên man dã quỳ”.

Những ngày này, du khách lại đổ về khu vực núi lửa Chư Đăng Ya (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai). Những năm gần đây, khu vực này đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng bởi những triền hoa dã quỳ trải dài hàng ngàn hecta. Vào mùa hoa dã quỳ rực rỡ nhất, chính quyền địa phương đã tổ chức lễ hội hoa dã quỳ kết hợp với ẩm thực, gian hàng phục vụ hàng chục ngàn du khách từ khắp nơi đổ về.

Và cũng những ngày này, trên các trang mạng xã hội, người dân Tây Nguyên lại í ới gọi nhau trở về để đắm chìm trong sắc vàng dã quỳ.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Đang tải...
Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Lâm Đồng: Nhân viên tiệm cắt tóc sẵn sàng bán dâm tại chỗ

Lâm Đồng: Nhân viên tiệm cắt tóc sẵn sàng bán dâm tại chỗ

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

TIN MỚI