Gia Lai: “Ma lai”, “thuốc thư” diễn biến phức tạp

Những năm qua, “ma lai”, “thuốc thư” và vấn nạn tự tử trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số ở thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa diễn biến khá phức tạp, để lại nhiều hậu quả đau lòng.

Theo thống kê, từ năm 2005 đến nay, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Krông Pa đã xảy ra 25 vụ nghi ngờ “ma lai”, “thuốc thư” khiến 1 người chết. Cùng khoảng thời gian trên, toàn huyện còn xảy ra 43 vụ tự tử, làm 39 người chết.

1465454857-1815-images1150272-1-trang-6

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với huyện Krông Pa về tình hình “ma lai”, “thuốc thư”. Ảnh: V.N

Tại thị xã Ayun Pa, chỉ trong 1 năm rưỡi (từ ngày 28-6-2014 đến ngày 27-11- 2015), các cơ quan chức năng đã phát hiện 6 vụ việc nghi ngờ liên quan đến “ma lai”, “thuốc thư”. Về vấn nạn tự tử, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn thị xã xảy ra 21 vụ, làm chết 18 người, tập trung chủ yếu ở xã Ia Sao với 14 vụ, làm 11 người chết.

Theo phân tích của các địa phương, nguyên nhân chính dẫn đến những vụ nghi ngờ “ma lai”, “thuốc thư” là do những hủ tục lạc hậu đã ăn sâu trong tiềm thức của đồng bào dân tộc thiểu số từ bao đời nay. Xuất phát ban đầu của các vụ việc này thường là những phát ngôn trong lúc uống rượu say, thách đố, hù dọa nhau và tự nhận mình có “ma lai”, “thuốc thư”. Do vậy, khi có bệnh tật, chết chóc trong cộng đồng, người dân thường đổ cho người có “ma lai”, “thuốc thư” gây nên. Tình trạng xử lý phổ biến nhất là ép buộc người bị nghi ngờ phải có trách nhiệm như đốt heo, bò… để cúng Yàng, chịu mọi chi phí trong quá trình điều trị, xét xử (theo tập tục của buôn làng). Điều này đã gây ra những hậu quả rất nặng nề như phạt đốt bò, phá hoại tài sản, đánh đập và thậm chí là giết người. Về vấn nạn tự tử, nguyên nhân chính được xác định là do mâu thuẫn trong gia đình. Hầu hết các vụ tự tử đều xuất phát từ chuyện vợ chồng cãi nhau, con cái hờn giận bố mẹ hoặc nam nữ yêu nhau không được toại nguyện, bế tắc trong cuộc sống dẫn đến những suy nghĩ bi quan, tiêu cực…

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa và Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pa mới đây, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thống nhất các giải pháp nhằm đấu tranh xóa bỏ “ma lai”, “thuốc thư” và vấn nạn tự tử trên địa bàn. Theo đó, cần có sự chung tay của hệ thống chính trị để thực hiện giải quyết các vụ việc bằng căn cứ khoa học, không để người dân tin theo các câu chuyện mê tín dị đoan; phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín để họ làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện tốt quy ước, hương ước, kết hợp với những luật tục tốt đẹp để cùng luật pháp giải quyết vấn đề “ma lai”, “thuốc thư”. Bên cạnh đó, các địa phương cần thường xuyên tu sửa, nâng cấp hệ thống trường học, trạm y tế trên địa bàn, nâng cao hiệu quả hệ thống loa truyền thanh để người dân có điều kiện tiếp thu các tri thức khoa học, góp phần nâng cao dân trí, chăm sóc sức khỏe cho người dân; nâng cao nhận thức cho cán bộ, đồng bào dân tộc thiểu số về kỹ năng ứng xử trong quan hệ hôn nhân, phổ biến các luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng-chống bạo lực gia đình…

Ở chiều ngược lại, các địa phương cũng đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh cần biên soạn tài liệu tuyên truyền mang tính thuyết phục cao hơn, theo hướng dễ nghe, dễ thuộc, dễ nhớ và bằng cả 3 thứ tiếng Kinh, Jrai và Bahnar để tạo hiệu quả trong công tác tuyên truyền.

Đang tải...
Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

Diễn viên Mai Phương qua đời

Diễn viên Mai Phương qua đời

TIN MỚI