Gia Lai: Lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại xã Đất Bằng

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy trong chiều 30-5 đã gây thiệt hại nặng nề cho xã Đất Bằng (huyện Krông Pa). Trụ sở UBND xã, trường Tiểu học và hơn 20 nhà dân bị tốc mái, bên cạnh đó đã có 2 người bị thương.

gia-lai-loc-xoay-gay-thiet-hai-nang-tai-xa-dat-bang

Hàng chục ngôi nhà bị tốc mái. Ảnh: V.N

Sáng 31-5, người dân xã Đất Bằng vẫn chưa hết bàng hoàng khi cơn lốc xoáy với cường độ lớn càn quét qua địa bàn xã. Trụ sở của UBND xã là một trong những công trình bị thiệt hại nặng nề từ cơn lốc xoáy này. Dãy nhà trụ sở chính cao hai tầng đã bị tốc toàn bộ mái tôn và la phông. Cây cối trong khuôn viên UBND xã cũng bị gãy đổ. Rất may cơn lốc xảy ra trong khoảng thời gian cuối giờ làm việc buổi chiều nên không gây thiệt hại về người.

gia-lai-loc-xoay-gay-thiet-hai-nang-tai-xa-dat-bang

Nhiều hồ sơ, học bạ của học sinh bị ướt. Ảnh: Q.T

Ông Nguyễn Khánh Tùng-Trưởng Công an xã cho biết: “Cơn lốc xoáy xuất hiện từ lúc gần 5 giờ chiều nên chỉ còn một vài người ở trụ sở. Ban đầu nó xoáy bụi mờ mịt như một đám cháy rồi bắt đầu quét qua các nhà dân, trường học khiến các tấm tôn bị bốc lên cao hàng chục mét”.

Buôn Ma Leo là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất. Ông Nay Lel chia sẻ: “Bao nhiêu năm nay chỉ thấy gió bão làm đổ cây, lật tôn chứ chưa bao giờ thấy cơn lốc xoáy dữ dằn như vậy. Hai vợ chồng mình ngồi trong nhà trú mưa bỗng nhiên thấy gió ập tới thổi bay mất mái tôn, đồ đạc trong nhà ướt hết. Tối qua, cả nhà 7 người phải đi ngủ nhờ ở nhà họ hàng. Sáng nay, mình với con trai đi ra bờ suối cách đây hơn 1km để nhặt lại tôn nhưng chỉ được một vài tấm không đủ lợp lại nhà”.

gia-lai-loc-xoay-gay-thiet-hai-nang-tai-xa-dat-bang

Lốc xoáy làm nhiều mái nhà bị bay đi khá xa. Ảnh: Q.T

Cơn lốc xoáy làm nhiều người hoảng sợ và bỏ chạy tán loạn. Ông Rơ Ô Rơn (buôn Ma Leo). Trên đường đi làm rẫy về khi thấy cơn lốc từ phía ngọn núi ào ạt đổ về làng với âm thanh cùng tốc độ gió khủng khiếp, ông Rơ Ô Rơn (buôn Ma Leo) đã bỏ chạy. Khi cơn lốc ập tới, ông cúi gập người xuống rồi dùng tay che đầu nhưng vẫn bị một tấm tôn va phải khiến đầu ông bị rách phải khâu 3 mũi và bàn tay bị tôn cắt đứt thịt chấn thương khá nặng. Một phụ nữ trong buôn Ma Leo cũng bị tôn đè lên cánh tay dẫn đến chấn thương.

Không bị thiệt hại về người nhưng Trường Tiểu học xã Đất Bằng tại bị tổn thật nặng nề về cơ sở vật chất. Cơn lốc xoáy đã cuốn bay mái tôn của phòng vi tính và phòng thư viện với hơn 20 chiếc máy tính và hàng ngàn đầu sách bị ảnh hưởng do mưa ướt. Trong sáng 31-5, các lực lượng trong xã cùng thầy cô trong trường đã nhanh chóng di chuyển các thiết bị máy tính, sách, hồ sơ… đến nơi an toàn. Theo cô Bùi Thị Huyền-Hiệu phó Trường Tiểu học xã Đất Bằng, thiệt hại do cơn lốc xoáy gây ra cho trường ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng.

gia-lai-loc-xoay-gay-thiet-hai-nang-tai-xa-dat-bang

Nhiều máy tính của Trường Tiểu học xã Đất Bằng bị hư hỏng. Ảnh: Q.T

Ngay sau khi nắm thông tin về trận lốc xoáy, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu tạn huyện Krông Pa đã có mặt để thống kê thiệt hại, đồng thời lên kế hoạch hỗ trợ người dân sớm ổn định chỗ ở. Ông Đinh Xuân Duyên-Phó ban Thường trực, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện cho biết: “Qua thống kê sơ bộ, lốc xoáy gây thiệt hại tòa nhà chính hai tầng của trụ sở UBND xã, phòng vi tính, phòng thư viện, phòng Đoàn, Đội của Trường Tiểu học xã Đất Bằng và hơn 20 nhà dân ở buôn Ma Leo, buôn Ơi Khảm. Hiện chúng tôi đã chỉ đạo gấp rút trong ngày 31-5 phải bắt đầu sửa chữa trụ sở UBND xã để có nơi làm việc và sớm có kế hoạch sửa chữa cho Trường Tiểu học xã Đất Bằng để chuẩn bị cho năm học tới. Chúng tôi cũng đề nghị các lực lượng Công an, dân quân cùng với bà con xóm giềng của các hộ bị thiệt hại giúp đỡ nhau sớm dựng lại nhà cửa để ổn định chỗ ăn chỗ ở. Huyện cũng sẽ xuất kinh phí để hỗ trợ các hộ dân tùy theo từng mức thiệt hại”.

Cũng theo ông Đinh Xuân Duyên, từ cuối tháng 4 và đầu tháng 5, trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại ở các xã Ia Rsươm, Chư Rcăm, Uar, Ia Rsai. Huyện cũng đã hỗ trợ bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau với tổng số tiền trên 550 triệu đồng.

Đang tải...
Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

TIN MỚI