Gia Lai: Liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn – ý thức chấp hành vẫn hạn chế

Liên tiếp trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại nặng về tài sản, vật chất cho các hộ dân và doanh nghiệp. Để nắm rõ hơn về vụ việc, nguyên nhân và các biện pháp đề phòng cháy nổ thời gian đến, phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Đặng Ngọc Hùng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Gia Lai.

gia-lai-lien-tiep-xay-ra-cac-vu-chay-lon-y-thuc-chap-hanh-van-han-che

Cháy tại cửa hàng vật liệu xây dựng và nội thất Thanh Kiều. Ảnh: Nguyễn Giác

* P.V: Những ngày gần đây trên địa bàn xảy ra nhiều vụ cháy lớn, vậy xin ông cho biết đã có bao nhiêu vụ cháy xảy ra và đâu là nguyên nhân xảy ra các vụ việc?

– Ông Đặng Ngọc Hùng: Theo tổng hợp từ đầu tháng 1-2016 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về tài sản, trị giá ước tính khoảng trên 2 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng nhanh chóng triển khai phương tiện và nhân lực khống chế không để đám cháy lây lan. Nguyên nhân gây cháy của 6/7 vụ được xác định là do chạm, chập điện. Trong đó, việc chủ động đề phòng cháy, nổ trong dân còn hạn chế đó cũng là nguyên nhân làm cho các vụ cháy không thể kiểm soát gây thiệt hại lớn về tài sản trong dân.

Riêng vụ cháy vừa xảy ra vào chiều 2-3 tại cửa hàng kinh doanh hàng nội thất Thanh Kiều, huyện Chư Sê, đây là vụ cháy lớn nhất từ đầu năm đến nay. Với quãng đường di chuyển của phương tiện và nhân lực đến đám cháy hơn 40 km, trong lúc lưu thông chúng tôi không nhận được sự ưu tiên từ trạm thu phí đến chủ các phương tiện đang di chuyển trên tuyến quốc lộ nên các phương tiện chữa cháy đến tiếp cận khi ngọn lửa đã bùng phát dữ dội.

* P.V: Với phương tiện, nhận lực hiện tại có đảm bảo công tác chữa cháy trên địa bàn?

– Ông Đặng Ngọc Hùng: Hiện tại, phòng có tổng quân số 171 cán bộ, chiến sĩ cùng 20 đầu phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp hiện đại các loại. Khó khăn nhất của lực lượng lúc này chính là nguồn nước chữa cháy tại chỗ không đảm bảo khi có vụ cháy xảy ra.

gia-lai-lien-tiep-xay-ra-cac-vu-chay-lon-y-thuc-chap-hanh-van-han-che

Ảnh: Nguyễn Giác

Có nhiều thông tin cho rằng, xe chữa cháy không có nước khi đến hiện trường. Tôi xin khẳng định rằng, toàn bộ phương tiện, quân số luôn đảm bảo và túc trực 24/24. Mỗi xe khi tiếp cận vụ cháy phun hết áp suất thì lượng nước chỉ đủ cấp trong 1-2 phút, còn lại chúng tôi phải tiếp nước nhiều nơi nhằm khống chế ngọn lửa trong thời gian sớm nhất. Trong vụ cháy tại Chư Sê, nhờ có nguồn nước tự nhiên ở gần điểm xảy ra cháy nên chúng tôi tận dụng nguồn nước để dập tắt đám cháy lớn.

* P.V: Ông nhận định gì và có khuyến cáo nào đến với hộ dân, đơn vị sản xuất trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay?

– Ông Đặng Ngọc Hùng: Qua các vụ cháy liên tiếp xảy ra và thời tiết khô hạn gay gắt trên diện rộng như hiện nay, đây là điều kiện thuận lợi dễ dẫn đến các vụ cháy có thể xảy ra bất kể thời điểm. Do vậy, chúng tôi mong muốn mọi người dân, chủ hộ, chủ doanh nghiệp cần tăng cường công tác phòng chống cháy nổ, hạn chế thấp nhất các vụ cháy có thể xảy ra. Nếu xảy ra cháy cần gọi ngay cho chúng tôi theo số 059-114 để nhận được sự hỗ trợ cần thiết và tối ưu nhất.

Riêng với lực lượng chức năng, chúng tôi đã có phương án kiểm tra, tuyên truyền trong dân về nguy cơ cháy nổ, đề cao công tác trực chỉ huy, trực ban đảm bảo liên tục khi nhận được thông báo từ người dân.

* P.V: Cảm ơn ông!

Đang tải...
Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

TIN MỚI

Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum

Người ta nói rằng, chưa được thưởng thức gỏi lá tức là bạn chưa được coi là đã đến Kon Tum, đến Tây Nguyên.