Gia Lai: Lên mạng học hỏi, bà mẹ trẻ 32 tuổi giỏi làm vườn giữa đất cằn

Phá toàn bộ diện tích mía mới trồng, chị Trần Thị Cảm (trú tại xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, Gia Lai) mạo hiểm trồng vườn cây ăn quả 3ha, với 4 loại cây… Chỉ riêng ổi, sau 2 tháng thu quả bói, chị đã thu về 2 tấn, thu lãi 30 triệu đồng.

Quan trọng là chất lượng, không lo đầu ra

Mới 32 tuổi nhưng bà mẹ trẻ đã có không ít năm trồng các loại cây hoa màu như: Đậu, bắp, mì và rồi chuyển sang trồng mía. Tuy nhiên, mía cũng không đạt năng suất như kỳ vọng trên vùng đất cằn cỗi nên, chị Cảm đã quyết định bỏ diện tích mía mới trồng năm đầu tiên để thử nghiệm nhiều giống cây ăn quả.

Chị Cảm nhớ lại: “Một lần sang nhà anh bạn chơi, ăn thử ổi mà anh trồng, thấy ổi vừa ngọt thơm, mềm, lại ít hạt và giòn hơn ổi thường nên từ đó bắt đầu thấy thích rồi mê lúc nào không hay. Hồi đó, khi mình phá mía chuyển sang trồng cây ăn quả, mọi người cũng nói nhiều lắm, vì tự dưng phá dòng cây chủ lực của địa phương đi trồng ổi rồi bơ, dừa… mà không biết đầu ra thế nào”.

Vườn ổi giống ngắn ngày của chị Cảm cho quả quanh năm nhờ kỹ thuật bấm cành. ảnh: Trần Hiền

Nằm giữa hàng nghìn ha mía, khu vườn rộng 3ha được chị Cảm phủ kín bằng 4 loại cây ăn quả gồm ổi, xoài, bơ, dừa. Mạnh dạn làm và chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, bà mẹ 8X Trần Thị Cảm giờ đây rất dày dặn kinh nghiệm trồng cây ăn quả, đặc biệt là kinh nghiệm trồng ổi.

Chị Cảm bộc bạch: “Trước đây, toàn bộ diện tích 3ha này đều thử nghiệm trồng đủ các loại cây từ đậu, bắp, mì, mía nhưng đều cho năng suất thấp. Cây mía thì mùa nắng bị cháy lá, mùa mưa thì úng nước nên cũng không ăn thua, chưa kể giá liên tục giảm. Cây mì thì cứ đến mùa mưa là úng rồi thối hết củ… Thời gian đó mình cũng phân vân nhiều lắm, cây ăn quả thì không biết bán được cho ai. Tuy nhiên, mình nghĩ quan trọng vẫn là chất lượng sản phẩm, chứ không phải là đầu ra, có ngon, có chất lượng thì mới bán được”.

Học hỏi từ mạng, đi thăm mô hình…

Chia sẻ với chúng tôi về dự định sắp tới, chị Cảm cho biết: “Mình dự định sẽ mở rộng thêm 3ha diện tích cây ăn quả. Mình cũng đã thành lập HTX trồng cây ăn quả với mục đích liên kết sản xuất, đưa hoa quả, nông sản sạch đến với người tiêu dùng. Hiện tại, HTX đã có 13 hộ đăng ký tham gia”.

Mạnh dạn chuyển đổi, đến nay trong khu vườn 3ha của chị Cảm đã có 4 loại cây ăn quả, trong đó cây ổi với 1.200 gốc, bơ 250 gốc, xoài 28 gốc và dừa 200 gốc. Chỉ riêng cây ổi, dù mới hái quả bói 2 tháng đầu tiên, chị đã thu về 2 tấn, thu nhập 30 triệu đồng. Những loại quả còn lại như bơ, xoài, dừa mùa tới sẽ cho thu hoạch. Toàn bộ diện tích trồng cây ăn quả 3ha này đều được chị Cảm đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt.

“Thực ra, trồng cây ăn quả mình thấy dễ hơn trồng mía, chỉ cần nắm được kỹ thuật, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của nó thì cây phát triển rất tốt. Ví dụ như cây ổi, khi ra quả mỗi cành nên để từ 1-2 quả để phát triển nhanh hơn, không bị còi hay ảnh hưởng đến chất lượng quả. Mỗi chồi ra khoảng 20 phân là bấm mắt để ổi có thể ra hoa nhiều hơn mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi quả… Toàn bộ phân bón, thuốc thang mình đều dùng theo phương pháp hữu cơ. Thường thì mình hay sử dụng những gia vị như tỏi, ớt, gừng để trị sâu, bướm đục trái, đục thân…” – chị Cảm chia sẻ.

Vì trước đây không có điều kiện để học tập nên toàn bộ kiến thức về sản xuất nông nghiệp chị Cảm đều tham khảo trên mạng Internet, và học hỏi từ những chuyến đi tham quan các mô hình trồng cây ăn quả ngoài thực tế. Bây giờ, khi có kiến thức và thành công bước đầu, chị Cảm không giấu giếm mà nhiệt tình hướng dẫn người dân trong vùng cách trồng và chăm sóc những loại cây ăn quả như: ổi, bơ, xoài, dừa…

Đang tải...
Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

TIN MỚI

Nhớ mùa 'cóc hội'

Nhớ mùa 'cóc hội'

Họ hàng nhà cóc quanh khu vực hội tụ về đây để giao phối, đẻ trứng duy trì nòi giống, bà con quê tôi gọi là...