Gia Lai: Làng Bông Hiot được tiếp tế nhu yếu phẩm

Do bệnh dịch bạch hầu nên người dân làng Bông Hiot không thể ra ngoài mua các nhu yếu phẩm cần thiết, UBND xã Hải Yang đã thành lập các đội tình nguyện viên tiếp tế lương thực và nhu yếu phẩm cho người trong làng.

Chiều ngày 9/7, bà Mai Thị Nhung- Bí thư Đảng ủy xã Hải Yang (Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã xác nhận việc thành lập các tổ tình nguyện viên cung cấp nhu yếu phẩm cho bà con dân làng Bông Hiot. Đây là biện pháp nhằm giảm căng thẳng về nhu cầu lương thực, nhu yếu phẩm trong làng có trong làng ngày càng giảm do dịch bệnh. Tạo điều kiện cho người dân an tâm chống dịch tại chỗ.

Hiện tại, ngành Y tế tại địa phương đang cùng chính quyền xã phát thuốc phòng, trị bệnh bạch hầu tận nơi cho từng người một, giám sát sử dụng. “Tâm lý người dân có phần lo lắng sau ca bệnh đầu tiên là cháu bé V. (4 tuổi) bị tử vong. Có một số trường hợp muốn đi nơi khác hoặc vào ở hẳn trong nương, rẫy để tránh dịch. Tuy nhiên, chúng tôi đã ra sức tuyên truyền để người dân ở lại tại địa phương nhằm kiểm soát việc lây lan của bệnh dịch đồng thời phục vụ công tác theo dõi, kiểm tra sức khỏe của ngành y tế.

Phát những phần quà hỗ trợ người dân làng Bông Hiot chống dịch bạch hầu

Ghi nhận dân số tại làng Bông Hiot có 267 hộ dân với 1421 nhân khẩu. Đa phần người dân làm nông nghiệp, nên thời điểm này cũng đang vào mùa sản xuất một số loại cây trồng nên về nhu cầu thực phẩm và một số sản phẩm thiết yếu khác là rất nhiều, vì vậy khi dịch bùng phát các hộ dân phải ở lại nơi này để phục vụ công tác phòng dịch nên không thể đi ra ngoài. “Thời điểm bắt đầu có dịch, một số tiệm tạp hóa vẫn còn hàng hóa, nhu yếu phẩm để bán cho dân làng. Nhưng khi có dịch, mọi người dân đều phải tuân theo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nên hàng hóa khan hiếm. Trước tình thế này, đội tình nguyện của xã tiến hành cung cấp nhu yếu phẩm giúp người dân” bà Nhung cho biết thêm.

Ngoài ra, huyện Đak Đoa đã vận động được trên 130 triệu đồng ủng hộ người dân đảm bảo an sinh trong quá trình chống dịch. Tại xã Hải Yang đã trao 316 suất quà, trong đó hội doanh nghiệp của huyện Đak Đoa ủng hộ 180 suất quà trị giá mỗi suất 250 nghìn đồng để mua gạo, nước mắm, mì tôm và các nhu yếu phẩm khác để sử dụng trong những ngày chống dịch.

“Người dân ban đầu tâm lý hoang mang, nhưng được khám sàn lọc và cấp phát thuốc điều trị dự phòng miễn phí, được giúp đỡ kịp thời các nhu yếu lương thực thực phẩm nên họ rất yên tâm điều trị bệnh và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định”, bà Nhung cho biết.

Hiện trên toàn xã đã được triển khai điều trị dự phòng đối với 4621 người dân. Các biện pháp khác như khử trùng, vệ sinh môi trường đã được tiến hành trên toàn địa bàn xã.

Ông Phạm Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa cho biết, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh, nhất là phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tụ tập đông người…”Chúng tôi cho nhân viên y tế gõ cửa từng nhà nhắc người dân phải uống thuốc phòng dịch đúng giờ, và điều này tạo hiệu ứng rất rõ.

Bên cạnh đó chúng tôi đã cho người kiểm tra xem người dân có đủ ăn để phòng dịch không, đồng thời chỉ đạo cấp xã và hiệp hội doanh nghiệp huyện chung tay giúp người dân trong thời điểm dịch như: Xuất ngân sách mua gạo, thức ăn, nhu yếu phẩm để giúp người dân không lo lắng trong thời điểm này”, vị chủ tịch huyện cho biết.

Đang tải...
Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Cô gái 16 tuổi đi tập thể dục trong công viên bị hiếp dâm

Cô gái 16 tuổi đi tập thể dục trong công viên bị hiếp dâm

‘Virus tử thần’ mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?

‘Virus tử thần’ mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

TIN MỚI

Vietnam Airlines có Chủ tịch mới

Vietnam Airlines có Chủ tịch mới

Sau khi ông Phạm Ngọc Minh nghỉ hưu theo chế độ, ông Đặng Ngọc Hòa được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines...