Gia Lai: Làm giàu từ nấm

Anh Đoàn Công Tiến (SN 1990, ở thôn Hòa Thuận, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) được nhiều người biết đến là ông chủ trẻ của cơ sở sản xuất nấm quy mô cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

1458091310-1237-images1132337-4thuybinh

Anh Đoàn Công Tiến bên trang trại nấm cho năng suất cao. Ảnh: T.B

Năm 2012, Đoàn Công Tiến tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) với tấm bằng loại khá. Sau một thời gian chật vật làm nhiều công việc khác nhau nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống, cơ may đã đến với Tiến khi người thân của anh ở Đak Lak mở một trang trại nấm và nhờ Tiến qua phụ giúp. Nhận thấy mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư ít, sau 8 tháng ở lại giúp người thân và học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường tiêu thụ, Tiến về Chư Pưh vay mượn tiền của người thân, bạn bè để xây dựng lán trại trồng nấm. “Do kinh nghiệm, kỹ thuật còn hạn chế, vụ đầu tiên, nấm bị hư hỏng khá nhiều, năng suất thấp. Không bỏ cuộc, tôi tiếp tục vay vốn ngân hàng, học thêm kinh nghiệm trên sách báo, trực tiếp đến các mô hình sản xuất nấm để học tập. Nhờ đó, những vụ nấm sau, năng suất ngày càng được cải thiện, tôi càng có động lực hơn để tiếp tục theo đuổi công việc mình đã chọn”-anh Tiến chia sẻ.

Theo anh Tiến, thông thường một lứa nấm từ khi tạo giống đến khi thu hoạch mất khoảng 3-5 tháng. Vì là thực phẩm sạch nên nấm rất được thị trường ưa chuộng, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Những dịp lễ, Tết, nhiều khi không có hàng để bán cho khách.

Hiện nay, trang trại của anh có 18.000 phôi nấm với nhiều loại như bào ngư, nấm linh chi, nấm mèo, nấm sò, nấm rơm… Trên thị trường, 1 kg nấm linh chi khô có giá 600 ngàn đồng; nấm mèo có giá 90.000 đồng/kg; nấm bào ngư có giá 30.000 đồng/kg… Trừ chi phí, mỗi năm trang trại nấm của anh Tiến thu lãi hơn 100 triệu đồng. Trang trại nấm của anh đã tạo việc làm thời vụ cho gần 10 lao động là thanh niên ở địa phương với mức thu nhập 3-4,5 triệu đồng/tháng. Ngoài trồng nấm thương phẩm, anh còn đóng bịch phôi nấm để bán và nhiệt tình giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm trồng nấm cho bà con nông dân, đặc biệt là thanh niên có nhu cầu phát triển kinh tế.

Anh Lê Tây Sơn-Phó Bí thư Huyện đoàn Chư Pưh cho biết: Dù tuổi còn khá trẻ, nhưng anh Tiến đã dám nghĩ dám làm, mở ra một hướng làm ăn mới. Đặc biệt, trang trại nấm của anh Tiến đã giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều thanh niên. Đây là tấm gương điển hình về thanh niên lập thân, lập nghiệp, nỗ lực phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương, xứng đáng cho nhiều thanh niên trên địa bàn học tập.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

[CLIP] Người đàn ông 2 lần lái xe gây tai nạn kinh hoàng ở Gia Lai

[CLIP] Người đàn ông 2 lần lái xe gây tai nạn kinh hoàng ở Gia Lai

Bắt nữ giám đốc tống tiền hiệu trưởng bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

Bắt nữ giám đốc tống tiền hiệu trưởng bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

TIN MỚI