Gia Lai: Lạ lùng “núi” cát lậu ở xã biên giới, chính quyền không hề biết

Phát hiện bãi khai thác cát lậu quy mô lớn, phóng viên trình báo chính quyền đi bắt quả tang, nhưng lúc đoàn kiểm tra đến nơi lại nhận được kết quả bất ngờ… Núi cát vẫn còn nguyên, nước chảy chưa kịp khô mà cát tặc, phương tiện, máy móc đã “bốc hơi” khỏi hiện trường.

Chiều 23/3, đoàn kiểm tra của xã Ia Púch (huyện Chư Prông, Gia Lai) đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trường vụ khai thác cát lậu quy mô lớn xảy ra tại khu vực suối Ia Drang (thuộc lô cao su của Công ty Quốc Cường) với khối lượng khoảng 120m3.

Tại hiện trường, dấu hiệu “núi cát” khổng lồ mới khai thác còn nguyên, nước chảy ra từ bãi cát không hề có đối tượng khai thác cát nào. Máy móc, phương tiện phục vụ cho việc khai thác cát cũng được tẩu tán hết.

Đoàn kiểm tra đến hiện trường, phát hiện núi cát lậu khổng lồ nhưng cát tặc và máy móc đã được tẩu tán.

Điều lạ là tại sao chỉ trong vòng 30 phút sau khi phóng viên Dân Việt trình báo với chính quyền địa phương sự việc và đề nghị cho đoàn đi kiểm tra, bắt quả tang, cát tặc đã biết để tẩu tán người, phương tiện?

Theo quan sát, cách đó hơn 100m, còn có 1 điểm khai thác cát lậu khác, cát đã được vận chuyển đi, dấu vết vẫn còn mới.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Ia Púch cho biết, ông cũng rất bất ngờ khi biết có bãi khai thác lậu quy mô lớn xảy ra tại đây. Ông Tuấn khẳng định, trên địa bàn xã không có mỏ khai thác cát nào được cấp phép. Còn thông tin vì sao cát tặc biết được sự việc phóng viên trình báo mà tẩu tán phương tiện khai thác cát cần được điều tra làm rõ, cũng không loại trừ khả năng rò rỉ từ nội bộ.

“Trước mắt, xã sẽ yêu cầu lực lượng công an xã và dân quân bảo quản số cát vi phạm, đồng thời báo cáo sự việc lên huyện, đề nghị điều tra làm rõ chủ bãi cát là ai, khai thác nhằm mục đích gì”, ông Tuấn nói.

Con suối Ia Drang đục ngầu vì hoạt động khai thác cát lậu.

Theo ông Tuấn, điểm khai thác cát lậu này cách Đồn Biên phòng Ia Púch khoảng 1km và cách tuyến đường quốc lộ 14C khoảng 300m.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác cát lậu ở khu vực này đã xảy ra từ nhiều tháng nay, nhưng không thấy cơ quan chức năng ngăn chặn. Mặt khác, xã Ia Púch là xã vùng biên, có Đồn Biên phòng Ia Puch đóng chân trên địa bàn và quản lý con người, phương tiện rất chặt chẽ nhưng không hiểu vì sao cát lậu vẫn lộng hành mà không bị phát hiện, xử lý.

Dấu vết phương tiện tẩu tán máy móc, phương tiện còn rất mới.

Cách núi cát khổng lồ được lập biên bản hơn 100m còn phát hiện một bãi khai thác khác, nhưng cát đã được vận chuyển khỏi hiện trường.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Làm rõ vụ người đàn ông chết ở sân tòa, nghi nhảy lầu sau khi nghe tuyên án

Làm rõ vụ người đàn ông chết ở sân tòa, nghi nhảy lầu sau khi nghe tuyên án

TIN MỚI