Gia Lai: Kinh hoàng thấy cảnh rừng xanh tan nát

Chỉ cách TP.Pleiku chừng 25km, lâm tặc mở tuyến đường xuyên rừng khai thác gỗ với quy mô rất lớn, mức độ tàn phá kinh hoàng. Gỗ ngày ngày mất đi nhưng ngành chức năng dường như còn yên lặng.

Qua bạn đọc phản ánh, rừng xanh khu vực ở xã Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh) và các vùng phụ cận giáp với huyện Đắk Đoa (Gia Lai) bị phá rất nghiêm trọng. PV Dân Việt đã có chuyến điều tra, thâm nhập ghi nhận thực tế. Mặc dù được chỉ đường từ trước, chỉ cần đi xe máy khoảng 25 phút từ thành phố Pleiku đến xã Chư Đăng Ya là đến được cửa rừng nhưng khi đến nơi chúng tôi vẫn quá ngỡ ngàng. Bởi cửa rừng không đâu xa, mà nằm phía sau lưng UBND xã Chư Đăng Ya khoảng 2km. Nhìn từ xa ít ai nghĩ rằng sau đỉnh núi có phần trơ trọi là cả “thiên đường rừng xanh”, mảnh đất màu mỡ của lâm tặc bấy lâu nay khai thác.

Lâm tặc mở đường lên núi ở Chư Đăng Ya.

Dưới chân núi, đường vào rừng không phải lối mòn mà rộng thênh thang, dấu vết xe cơ giới múc đường cũ, mới vẫn còn in rõ và lằn vết xe đi lại còn rất mới. Qua quả đồi đầu tiên vài trăm mét là bãi tập kết gỗ rộng hàng nghìn mét vuông và cách đó không xa, tại những lối mòn là hàng chục lóng gỗ cỡ 2 – 3 người ôm, dài 5 – 6 mét được lâm tặc cất dấu, nhựa cây vẫn còn tươi. Đâu đó trong rừng vẫn nghe tiếng cưa máy, tiếng xe độ chế inh ỏi. Từ đây đi sâu vào trong rừng mới biết như thế nào là tan nát rừng xanh, cảnh cây cối đổ ngã khắp nơi, gỗ cổ thụ chỉ còn lại gốc.

Khúc gỗ to được lâm tặc tập kết bên đường.

Dọc theo đường chính, có thể thấy hàng trăm “đường xương cá” xuyên vào rừng, đi vài chục mét có thể bắt gặp 4 – 5 lóng gỗ to để sẵn bên đường được đánh dấu chờ chuyển đi. Trong rừng nhưng đường lại nhiều như phố, rẽ ngang, rẽ dọc vươn ra tua tủa. Men theo những “đường xương cá” này len lỏi vào rừng, chỉ cần đi vài mét có thể thấy vài gốc gỗ to bị đốn hạ, cưa xẻ tại chỗ. Theo chúng tôi ghi nhận được, có gần cả trăm lóng gỗ to 2-3 người ôm được tập kết dọc đường hoặc cây gỗ đã bị đốn hạ cắt thành lóng dài ở trong rừng nhưng chưa được chuyển ra. Nếu đếm gốc tính số cây bị phá thì khó tưởng tượng nổi(!).

Người chỉ đường cho biết, chỉ cần theo con đường này cũng có thể xuyên rừng đi đến xã Đắk Tờ Re (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum), càng vào sâu mới tận thấy cảnh kinh hoàng của rừng bị phá. Cơ quan chức năng nói gì về vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sớm nhất đến bạn đọc.

Một số hình ảnh PV ghi lại cảnh rừng xanh bị tàn phá kinh hoàng:

Sâu trong rừng, các con đường in dấu xe cơ giới vẫn còn rất mới.

Gỗ tập kết bên đường chuẩn bị đưa đi .

Gỗ được đánh dấu của lâm tặc tên H.

Gỗ được giấu, che kín hai bên đường xương cá.

Gỗ bị đánh dấu.

Cây gỗ bị đốn hạ ngổn ngang.

Gỗ mới hạ được lâm tặc che đậy trong rừng.

Gỗ bị cưa xẻ ngay tại rừng.

Cây gỗ cổ thụ chỉ còn gốc.

Những cây gỗ bị đốn hạ còn sâu trong rừng.

Cung đường xuyên rừng xanh.

Rừng xơ xác, tan hoang vì lâm tặc .

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

TIN MỚI

Căn bệnh nan y

Căn bệnh nan y

Cảnh sát Philadelphia (Mỹ) đang chuẩn bị cho tình huống bùng phát bạo loạn sau vụ việc cảnh sát bắn chết một nam...