Gia Lai: Khu lâm viên thắng cảnh Biển Hồ bị sạt lở và hư hại nghiêm trọng

Biển Hồ là thắng cảnh được Bộ Văn hoáThông tin (nay là Bộ Văn hoáThể thao và Du lịch) công nhận từ năm 1988. Đây không chỉ là địa điểm du lịch lớn của tỉnh Gia Lai mà còn cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho TP. Pleiku.

Đây là khu du lịch nổi tiếng nhất tỉnh Gia Lai, gắn liền với nhiều giai thoại, được đông đảo du khách không chỉ trong nước mà quốc tế cũng biết đến. Vì vậy, việc cải tạo, nâng cấp khu du lịch này được lãnh đạo tỉnh Gia Lai rất quan tâm.

Vậy nhưng, do tác động của thời gian, vành đai Biển Hồ xuất hiện hiện tượng sạt lở, bồi đắp. Năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt dự án hoàn thiện hạ tầng Khu Du lịch Biển Hồ với các hạng mục kè chắn đất, ốp mái ta luy. Công trình này được giao cho Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 28,5 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn Trung ương hơn 20 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 8 tỷ đồng.

Công trình được khởi công từ tháng 12/2015, đến nay đã xuất hiện nhiều sai phạm. Hiện tại, công trình này đang bị sạt lở nghiêm trọng. Theo ghi nhận của phóng viên, con đường nhựa dẫn vào khu du lịch này dù mới được xây dựng nhưng đã bị nứt toác, sụt lún. Đá dăm dùng để lu mặt đường trước lúc trải nhựa dính rất nhiều đất, chỉ cần lấy tay cào nhẹ là bong vụn. Điều này dẫn đến một số đoạn mép đường nhựa xuất hiện sự rạn nứt.

Bên cạnh đó, nhiều đoạn bờ kè gần mực nước hay ở phần trên cao đã có dấu hiệu sụt lún. Xung quanh mô đất được dùng để dựng tượng Phật trong khuôn viên thắng cảnh, cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Điều này khiến đơn vị bảo vệ khu thắng cảnh, phải cắm biển báo nghiêm cấm người dân đến gần khu vực sạt lở.

Liên quan đến sự việc này, vừa qua Thanh tra tỉnh đã có kết luận về quá trình thi công dự án hoàn thiện khu du lịch Biển Hồ – Hạng mục kè chắn đất và ốp mái taluy (vốn đầu tư 28,5 tỷ đồng), Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 468 và Công ty TNHH MTV Hoàng Hải đã làm sai lệch hồ sơ thiết kế, kê khống khối lượng, chậm tiến độ… Tổng giá trị sai phạm là hơn 2,53 tỷ đồng, đồng thời gây mất mỹ quan của Biển Hồ – danh thắng cấp quốc gia. Cụ thể, do thi công sai thiết kế nên dãy bờ kè ốp đá và lan can Biển Hồ bị nắn cong thô bạo, lồi lõm xấu xí.

Từ đó, UBND tỉnh Gia Lai đã ra 2 văn bản chỉ đạo Sở VHTT&DL, cùng các ban, ngành liên quan yêu cầu lên phương án khắc phục sai phạm tại dự án Hoàn thiện hạ tầng Khu du lịch Biển Hồ (TP.Pleiku), đảm bảo môi trường danh lam thắng cảnh khu du lịch. Theo đó, nếu các đơn vị không tổ chức thực hiện hoặc thực hiện không đúng, Thanh tra tỉnh nghiên cứu, đề xuất xử lý dứt điểm hoặc đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh.

Ngày 24/4, PV đã trực tiếp đến liên hệ với Sở VHTT&DL tỉnh Gia Lai cũng như UBND TP.Pleiku để nắm bắt thêm thông tin nhưng người đứng đầu của hai đơn vị này đều…bận.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được tại danh lam thắng cảnh Biển Hồ:

Cận cảnh đá dăm được dùng để làm nền đường trước lúc đổ nhựa xuất hiện nhiều đất, nên độ nén, dính không lớn.

Khi mưa đến, hiện tượng sạt lở 2 bên mép đường đã xuất hiện.

Bờ kè trên cao cũng đã bị nứt, có hiện tượng sụt, lún.

Mô đất xung quanh tượng Phật và dọc đường nhựa trời mưa bị sạt lở.

Kè phần dưới cùng cũng có một số điểm bị hư hỏng.

Trụ can lan của bậc thềm lên xuống.

Nhựa đường bị bong, tróc do nền đường không đảm bảo.

Những đoạn hư hỏng, dùng tay cào nhẹ là nhựa bung ra.

Một con đường đang được triển khai trong khuôn viên danh lam Biển Hồ.

Trần Sỹ

Đang tải...
Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

Ngày 25/6: Cả nước có 305 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh là 161 ca

Ngày 25/6: Cả nước có 305 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh là 161 ca

Con gái diễn viên Hoàng Yến: ‘Bị chồng cũ đánh là lỗi của mẹ tôi’

Con gái diễn viên Hoàng Yến: ‘Bị chồng cũ đánh là lỗi của mẹ tôi’

TIN MỚI