Gia Lai: Khai thác đất trái phép để thi công đường liên huyện

Không được cấp mỏ đất, độ chặt đầm nén của đất không được kiểm định… nhưng các tổ chức, cá nhân vẫn vô tư khai thác đất trái phép để làm đường liên huyện mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Ngang nhiên khai thác trái phép

Từ nhiều ngày qua, trên địa bàn huyện Chư Pah và huyện Ia Grai (Gia Lai) đã xuất hiện các điểm khai thác đất trái phép để thi công tuyến đường liên huyện Chư Pah – Ia Grai – Đức Cơ – Chư Prông. Có mặt tại thôn 7, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh), trước mắt chúng tôi là một mỏ đất trái phép với một chiếc máy múc, 3 chiếc xe tải chở đất đang hoạt động. Tiếng còi xe tải, tiếng máy múc hoạt động hết công suất, tiếng người gọi nhau í ới chẳng khác một công trường.

Vị trí này trước đây thuộc đất Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly, hiện đã bàn giao cho UBND xã Ia Nhin quản lý. Theo tìm hiểu của PV, chủ mỏ này là ông Ph. (trú tại thôn 7, xã Ia Nhin), việc khai thác đất nhằm phục vụ thi công đường liên huyện đi qua địa bàn.

Mỏ đất trái phép tại thôn 7, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh)

Tương tự, tại tổ 6 và Thanh Bình (xã Ia Bă, huyện Ia Grai) cũng xuất hiện mỏ đất trái phép, nằm sâu trong rẫy cà phê của người dân. Tại thời điểm PV có mặt, nơi đây có một chiếc máy múc và hai chiếc xe tải đang khai thác, vận chuyển đất để thi công đường liên huyện qua địa bàn huyện Ia Grai.

Xe tải chở đất (tại thôn 7, xã Ia Nhin) để thi công đường liên huyện

Chính quyền hứa sẽ kiểm tra

Trao đổi với PV, bà Võ Hoàng Đan Thanh – Chủ tịch UBND xã Ia Nhin (huyện Chư Păh) cho biết: “Việc khai thác đất trái phép tại thôn 7, xã Ia Nhin chính quyền xã đã có báo cáo lên UBND huyện, do đây là địa điểm nóng nên UBND xã đang đợi chỉ đạo của lãnh đạo huyện”.

Còn ông Lê Xuân Dũng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Păh cho biết: “Tình trạng khai thác đất, cát trên địa bàn thôn 7, xã Ia Nhin thì đơn vị mới nhận được báo cáo của UBND xã. Trước mắt đơn vị sẽ cho người đi kiểm tra, báo cáo với lãnh đạo huyện tìm hướng xử lý…”.

Mỏ đất trái phép tại tổ 6, Thanh Bình (xã Ia Bă, huyện Ia Grai)

Xe tải chở đất để thi công đường liên huyện (thuộc xã Ia Bă, huyện Ia Grai)

Tại huyện Ia Grai, ông Phan Trung Tường – Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Dự án đường liên huyện đi qua địa bàn Ia Grai có chiều dài khoảng 18km, trước đây huyện có nhận được phản ánh đơn vị thi công khai thác đất trái phép để làm đường, sau đó chúng tôi đã giao cho UBND các xã quản lý chặt chẽ.

Hầu hết đất thi công đường liên huyện được vận chuyển từ xã Ia Nhin của huyện Chư Păh sang, chứ trên địa bàn huyện Ia Grai không có mỏ đất trái phép. Còn thông tin khai thác đất trái phép tại xã Ia Bă, UBND huyện Ia Grai sẽ cho kiểm tra và xử lý theo quy định”.

Xe tải đang đổ đất thi công đường

Theo tìm hiểu của PV, dự án đường liên huyện Chư Pah – Ia Grai – Đức Cơ – Chư Prông do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư.

Dự án có chiều dài toàn tuyến là 114 km, quy mô đường cấp IV miền núi, mặt đường bê tông nhựa rộng 5,5 m, nền đường rộng 7,5 m với tổng mức đầu tư 880 tỷ đồng. Nhà thầu thi công là Liên doanh Công ty CP tập đoàn Hà Mỹ Hưng, Công ty CP tập đoàn Quang Phúc và Công ty TNHH MTV ĐTXD Vạn Tường. Dự kiến tuyến đường sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Khuất Nguyên

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Nông: Mưa lớn kéo dài, đường xuống thác Liêng Nung sạt lở kinh hoàng

Đắk Nông: Mưa lớn kéo dài, đường xuống thác Liêng Nung sạt lở kinh hoàng

TIN MỚI