Gia Lai: Kbang – Vỡ nợ hàng tỷ đồng

Vừa qua trên địa bàn xã Đăk Hlơ, huyện Kbang đã xảy ra vụ vỡ nợ lên đến hàng tỷ đồng. Điều đáng nói ở đây là chiêu thức vay nợ vô cùng đơn giản và với thủ đoạn không có gì khác với những vụ vỡ nợ trong thời gian qua, nhưng không ít người dân vẫn tin tưởng bỏ ra hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu đồng cho chủ nợ vay, để rồi phải chuốc thiệt hại vào thân.

>> Gia Lai: Yêu râu xanh lãnh 17 năm tù vì hiếp dâm trẻ em

Gia-Lai-Kbang-Vo-no-hang-ty-dong

Ngôi nhà của bà Lan giờ đã được đóng khóa.

Vào đầu tháng 2 vừa qua, Ban Công an xã Đăk Hlơ đã tiếp nhận hàng loạt đơn kiến nghị của bà con trên địa bàn tố cáo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, ở thôn 4, vay tiền nhưng không trả, với tổng số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng. Trong đó, người nhiều nhất là 500 triệu đồng và người ít cũng vài ba chục triệu.

Chỉ với những tờ giấy viết tay đơn giản nhưng không ít người nhẹ dạ cả tin giao cho bà Nguyễn Thị Ngọc Lan số tiền từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để rồi khi bà Lan đã không còn khả năng trả nợ thì mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Gia-Lai-Kbang-Vo-no-hang-ty-dong-1

Những tờ giấy viết tay ghi số tiền cho bà Lan vay.

Bà Nguyễn Đặng Thảo Nguyên ở thôn 2, xã Đăk Hlơ, huyện Kbang – là trường hợp cho bà Lan vay nhiều nhất, 500 triệu đồng. Bà Nguyên cho biết: thấy bà Lan làm ăn có uy tín lâu nay và gia đình cũng có điều kiện nên từ đầu tháng 11 năm 2014, khi bà Lan hỏi vay tiền với lãi suất khá hấp dẫn – 5 ngàn đồng trên 1 triệu trên ngày, nên bà đã đi vay của người khác về cho bà Lan vay để ăn chênh lệch. Thế nhưng, hơn 3 tháng cho vay, chưa cầm được đồng lãi nào thì đã xảy ra sự việc.

Gia-Lai-Kbang-Vo-no-hang-ty-dong-2

Bà Nguyễn Đặng Thảo Nguyên.

Bà Nguyễn Đặng Thảo Nguyên kể: Lúc đầu cô Lan đến chỉ mượn từ 10 đến 20 triệu đồng thôi để làm ăn trong gia đình nhưng sau này cô Lan đến và nói với tôi là có làm ăn với người cô ở An Khê cho nên Lan đặt vấn đề với tôi là thôi thì cho ai vay cũng trả lãi vậy thôi đưa cho Lan để đưa cho cô rồi chị em cùng nhau kiếm tiền để nuôi con. Tôi cũng nghĩ là cô của Lan thì làm ăn cũng có tiếng tăm, uy tín trong xã hội và thấy làm ăn cũng được nên tôi mới tin tưởng đưa số tiền cho bà Lan như thế.

Cũng với thủ đoạn tương tự, bà Lan đã vay được tiền của gần 10 người trên địa bàn xã Đăk Hlơ. Số tiền được bà Lan huy động chủ yếu tập trung vào thời điểm cuối năm ngoái. Qua tìm hiểu từ các trường hợp cho vay tiền thì thủ đoạn được bà Lan đưa ra là vay những số tiền có giá trị từ chục đến vài chục triệu và trả tiền lãi, tiền gốc đúng hẹn nhằm tạo lòng tin, rồi lừa vay lên số tiền lớn. Ngay sau khi sự việc xảy ra, do không có khả năng trả nợ và trước sức ép của các chủ nợ nên cả 2 vợ chồng bà Lan, ông Hùng đã đóng cửa nhà và đi khỏi địa phương. Chính điều này đã khiến cho chủ nợ bức xúc và đến quậy phá thân nhân của gia đình bà Lan và những người đi vay tiền để cho bà Lan mượn.

Trò chuyện với chúng tôi ông Nguyễn Tấn Thành-Bố chồng bà Lan-Thôn 4, xã Đăk Hlơ, huyện Kbang nói: Qua sự việc đó tôi cũng không biết nói gì hơn giờ cũng nhờ các cấp chính quyền, Công an vào cuộc điều tra rõ ràng để cho gia đình tôi được yên ổn làm ăn và sinh sống.

Bà Nguyễn Đặng Thảo Nguyên cho biết thêm: Sau khi bà Lan tuyên bố vỡ nợ một thời gian thì bao nhiêu người mà tôi đứng ra vay tiền về đưa cho bà Lan thì người ta đều đến nhà gây khó khăn, có một số người thì đòi siết tài sản và ép buộc tôi phả trả nợ trong tháng này. Cứ liên tục hết người này rồi đến người khác…

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì vẫn còn một số trường hợp cho bà Lan vay tiền nhưng không trình báo với chính quyền địa phương; vì thế con số vỡ nợ của bà Lan có thể còn lớn hơn nữa. Trước tình hình đó, xã Đăk Hlơ đã báo cáo lên cơ quan chức năng và triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Phúc-Trưởng Công an xã Đăk Hlơ, huyện Kbang cho hay: Được sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã thì chúng tôi đã triển khai lực lượng nắm bắt tình hình và tổ chức bảo vệ cho những hộ thân nhân của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Lan; phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã mời các chủ nợ cho vay tiền đến và cam kết không đến gia đình của bà chủ vay nợ có những hành động, lời nói cử chỉ không đẹp. Qua nắm tình hình thì chúng tôi được biết có khả năng là sẽ xuất hiện vỡ nợ dây chuyền thì chúng tôi đang tiếp tục nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời cho lãnh đạo Đảng uỷ, UB, Công an huyện và để làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp nhận và điều tra làm rõ. Qua đây có thể thấy không ít người dân vì nhẹ dạ cả tin và vì lòng tham mà đã để cho người khác lợi dụng lừa đảo với thủ đoạn không có gì mới lạ.

>> Gia Lai: Bắt nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

>> Gia Lai: Báo động tình trạng trẻ em đuối nước trong mùa khô

>> Gia Lai: Chưa thể thu hồi bằng của phó hiệu trưởng nghi dùng “bằng giả”

Đang tải...
Nghi phạm bắn chết 4 người ở Củ Chi là công an nghĩa vụ

Nghi phạm bắn chết 4 người ở Củ Chi là công an nghĩa vụ

Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Trung Quốc dựng xong bệnh viện trong… 2 ngày, đã nhận bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán

Trung Quốc dựng xong bệnh viện trong… 2 ngày, đã nhận bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán

Nổ súng ở Sài Gòn, 4 người tử vong ngay tại chỗ

Nổ súng ở Sài Gòn, 4 người tử vong ngay tại chỗ

TIN MỚI