Gia Lai : Huyện Kbang Báo động tình trạng đánh người gây thương tích

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Kbang liên tục xảy ra tình trạng đánh người gây thương tích. Nhiều người đã phải nhập viện và có người bị tước đi mạng sống chỉ vì một xích mích nhỏ…

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Kbang đã xảy ra hàng chục vụ đánh người gây thương tích. Trong đó có 9 vụ phải xử lý hình sự và hơn một nửa số đó là đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả chết người. Điều đáng nói ở đây là nguyên nhân dẫn đến các vụ ẩu đả, đánh nhau có khi lại hết sức đơn giản.

Chỉ vì chấp nhau một câu nói hay vì một cái nhìn thiếu thiện cảm là đã có thể dẫn đến xô xát. Đặc biệt, khi có hơi men trong người thì những đối tượng này sẵn sàng dùng hung khí để truy sát đối phương. Điển hình như vụ đánh nhau dẫn đến chết người vừa diễn ra vào tối 25-9 tại xã Tơ Tung.

Trong lúc đang ngồi nhậu thì giữa Diệp Hải Bằng, Lê Văn Tuân (thị trấn Kbang) đã xảy ra xích mích và đánh nhau với Lê Văn Định (xã Tơ Tung). Nguyên nhân của vụ đánh nhau chỉ từ câu xưng hô “ông-tôi” của Bằng với Định. Sẵn hơi men trong người, Bằng và Tuân lấy dao chém nhiều nhát vào đầu, cướp đi mạng sống của Lê Văn Định với những nhát dao chí mạng.

Mới đây nhất, Tòa án Nhân dân huyện cũng đã đưa ra xét xử lưu động và tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Tùng Giang, ở tổ dân phố 14, thị trấn Kbang và Hà Đình Dũng (thôn 5, xã Nghĩa An), mỗi đối tượng 5 năm tù giam với hành vi cố ý gây thương tích. Do trong lúc uống rượu, không làm chủ được bản thân mà 2 đối tượng trên đã đánh chết Võ Trung Dương (TP. Pleiku).

Theo thống kê, chỉ hơn 1 tuần trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa huyện đã tiếp nhận gần 10 trường hợp đến cấp cứu do bị đánh, chém. Những việc đau lòng trên khiến nhiều gia đình mất người thân, nhiều con em vướng vào vòng lao lý chỉ vì xích mích nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh-thiếu niên.

Thượng tá Võ Tiến Dũng- Phó Trưởng Công an huyện Kbang, cho biết: Số vụ đánh nhau, chém nhau thường không có mâu thuẫn gì gay gắt mà chỉ là mâu thuẫn trong sinh hoạt, là bạn bè nhưng khi rượu chè say xỉn thì đã có thể dẫn đến đánh nhau, dùng dao rựa chém nhau, gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng. Ngoài ra là những mâu thuẫn khác, như mâu thuẫn trong làm ăn nhưng không nhiều.

Theo số liệu thống kê, đối tượng gây ra các vụ cố ý gây thương tích chủ yếu là ở lứa tuổi thanh-thiếu niên, nhất là những đối tượng lêu lổng, không có công việc ổn định. Những đối tượng này thường hay tụ tập thành từng nhóm và luôn thủ sẵn hung khí trong người, khi có sự việc xảy ra là sẵn sàng ra tay. Những địa phương xảy ra nhiều vụ vi phạm là khu vực trung tâm thị trấn, các địa bàn trọng điểm về tình trạng mất an ninh trật tự, khai thác lâm sản trái phép như: Sơ Pai, Krong, Đak Rong…

Trước thực trạng đó đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa đối với loại tội phạm này. Cũng với Thượng tá Võ Tiến Dũng, Công an huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng gọi hỏi, răn đe, giáo dục những đối tượng hình sự, đối tượng tù tha về, đối tượng càn quấy, đối tượng thanh-thiếu niên hư hỏng… Ngoài ra, Công an huyện triển khai các biện pháp nghiệp vụ để quản lý đối tượng, tuyên truyền giáo dục trong nhân dân và mời các đối tượng lên để cùng với gia đình, tổ dân phố, hàng xóm láng giềng vận động giáo dục.

Đang tải...
Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

Những ai phải đổi chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân?

Những ai phải đổi chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân?

Trung Quốc dựng xong bệnh viện trong… 2 ngày, đã nhận bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán

Trung Quốc dựng xong bệnh viện trong… 2 ngày, đã nhận bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán

TIN MỚI