Gia Lai: Huyện Chư Sê chú trọng chăm sóc và bảo vệ trẻ em

Thời gian qua, các cấp, các ngành ở huyện Chư Sê đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em được đảm bảo các quyền cơ bản, được chăm sóc, học tập và vui chơi trong môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh.

1465193483-4030-images1149452-5tran-dung

Trẻ em cần được học tập, vui chơi trong môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh. Ảnh: T.D

Hiện nay, toàn huyện có 31.774 trẻ em (chiếm 28% dân số), trong đó có 19.300 trẻ em người dân tộc thiểu số và 720 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho UBND huyện xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ và nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

“Để đảm bảo cho mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, những năm qua huyện Chư Sê đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt chú trọng công tác vận động xã hội cùng chung tay góp sức cải thiện điều kiện sống, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho các em nhân Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu… Bên cạnh đó, huyện đã triển khai có hiệu quả các hoạt động của đề án phòng ngừa, trợ giúp trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc nặng nhọc, nguy hiểm…”-ông Trần Minh Nhật-Phó trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê cho biết.

Với tinh thần “tương thân, tương ái” của cộng đồng, thời gian qua, quỹ Bảo trợ trẻ em của huyện đã huy động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ, chăm sóc trẻ em ngày một tốt hơn. Trong năm 2015, quỹ đã vận động đóng góp được 52,6 triệu đồng để tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, như: tặng 30 suất học bổng cho trẻ em vượt khó học giỏi; tổ chức, thăm hỏi và tặng 315 suất quà cho trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng số tiền 44,5 triệu đồng… Đi đôi với đó, huyện Chư Sê còn đặc biệt chú trọng chăm lo đời sống văn hóa tinh thần để thu hút sự tham gia của trẻ vào các hoạt động phát triển thể chất; đầu tư cải tạo, nâng cấp khu vui chơi dành cho trẻ em; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật bảo vệ, chăm sóc và giúp trẻ em nắm bắt, nâng cao kỹ năng sống và lồng ghép các chương trình. Các hoạt động giáo dục, tư vấn như “Nói chuyện chuyên đề “, “Nhóm trẻ nòng cốt” và phòng-chống tệ nạn trẻ em đang được triển khai và nhân rộng.

Sự ra đời của Văn phòng Tư vấn trẻ em của huyện (tháng 1-2015) đã góp phần làm tốt công tác chăm sóc trẻ em trên địa bàn. Văn phòng đã lập kế hoạch tư vấn, tham vấn cho trẻ em và người nuôi dưỡng trẻ các vấn đề về phát triển tâm lý, thể chất, chính sách, quyền trẻ em, luật bảo vệ-chăm sóc trẻ em… Ngoài ra, Văn phòng đã thực hiện các hoạt động truyền thông, giáo dục thông qua các cuộc vận động, các chiến dịch, tư vấn lưu động về bảo vệ chăm sóc trẻ em tại cộng đồng; vận động, tìm kiếm gia đình nhận chăm sóc thay thế cho trẻ em bị thiếu hoặc mất môi trường gia đình hay phối hợp thực hiện thủ tục đưa các em vào làng trẻ em SOS Pleiku.

Để tạo điều kiện cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em người dân tộc thiểu số có một kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh, bổ ích, cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, Chư Sê đã triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng-chống tai nạn thương tích cho trẻ em” (từ ngày 1-6 đến 30-6). Chương trình sẽ thực hiện các biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm ngăn ngừa và hạn chế tối đa tình trạng trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại, bị tai nạn thương tích, bị bóc lột sức lao động và rơi vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật do thiếu sự quan tâm, giáo dục, bảo vệ của gia đình, đồng thời lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng của trẻ em để có sự chăm sóc, giáo dục phù hợp. Thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục, huyện Chư Sê sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ giữa trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với các trẻ bình thường khác để các em có điều kiện chia sẻ, tăng cường sự tự tin, hòa nhập cộng đồng.

Đang tải...
Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Nhiều biển tên đường bị gãy

Nhiều biển tên đường bị gãy

Thời gian gần đây, tại các ngã ba đường: Nguyễn Huệ - Trần Quý Cáp, Hoàng Văn Thụ - Phan Chu Trinh, Võ Thị Sáu - Trần...
Mang bầu là nó chửa ra…

Mang bầu là nó chửa ra…

Đểu cáng nhất vẫn là nghị Hách. Chuyện rằng, năm 1932, vào một đêm trăng sáng, đang trên đường phóng xe ô tô về...
Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...