Đổ hợp đồng xuống sân, bắt dân tự tìm ở Gia Lai: Cách tiết kiệm nhân lực mới?

Đổ 1400 hợp đồng điện của 700 hộ dân xuống sân và yêu cầu người dân tự lục tìm hợp đồng của mình là câu chuyện bi hài xảy ra tại phường Trà Bá, thành phố Pleiku.

1456978380-8068-ng-san-1456553924-1456828519

Những vị “thượng đế” khổ sở với phong cách làm việc “tự phục vụ” độc nhất vô nhị. Ảnh: Tuổi trẻ.

Rất nhiều người bất ngờ với “luật chơi” tuy lạ mà quen này. Quả thực nó chẳng khác gì câu chuyện cổ tích Tấm Cám khi bà mẹ ghẻ trộn một đấu thóc và một đấu gạo bắt cô Tấm ngồi nhặt, lọc xong mới được đi hội.

Tuy nhiên, phần thưởng ở trò chơi “Tấm Cám thời hiện đại” lại có phần hơi “vô lý” và chẳng lấy gì hậu hĩnh cho lắm. Tìm được hợp đồng: Đóng tiền! Không tìm được: Cắt điện!

Sau ít giây “đứng hình” vì cô nhân viên thông báo không phát hợp đồng cho từng người mà thử nghiệm cách “giao dịch” mới, người dân nháo nhác lao vào đống giấy tờ phơi giữa sân như những chú chim sẻ được bụt phái xuống, hì hụi “mổ” từng tờ hóa đơn hồng với dòng chữ dập in lí nhí, cố căng mắt ra đọc cho đúng tên mình.

Ai ai cũng thi nhau tìm sao cho thật nhanh vì thời tiết nắng hanh hao của miền Trung cùng cảnh chen chúc, vồ vập chẳng lấy gì làm thoải mái và hạnh phúc cho lắm. Tìm được một tờ hóa đơn “chính chủ” để đóng tiền mà người dân cũng phải hoa mắt, chóng mặt, toát mồ hôi.

Cảnh tưởng chừng chỉ có trong truyện cổ tích lại xuất hiện ngay giữa thời hiện đại. Càng vô lý hơn khi những người dân – khách hàng mua điện – là “thượng đế” mà phải chịu cảnh “chim sẻ” sục sạo, tìm bới như vậy sao?

Đơn giản thôi, vì ta đang giao dịch với một nhà “độc quyền” – điện. Người dân cần điện và “thái độ” với nó thì chỉ có con đường duy nhất: Cắt điện! Nhưng không lẽ căn bệnh độc quyền nặng đến thế ư? Ngay đến cô nhân viên bé nhỏ ấy cũng thể hiện sự “sang chảnh” không cần thiết?

Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện uy tín của ngành điện đã có lí giải cho sự việc “hết hồn” ấy. Người ta thừa nhận cách làm này là sai nguyên tắc. Nhưng người ta đổ lỗi cho cô nhân viên ấy với một lí do rất chi là “lạ”: Do cô ấy mới sinh xong nên làm việc hơi có vấn đề!

Ồ, nếu nhân viên có vấn đề thì cứ việc bảo cô ấy “Ở nhà” thôi. Đi làm làm chi vừa khổ bản thân, khổ lây cả người dân.

Đang tải...
Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

TIN MỚI

Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum

Người ta nói rằng, chưa được thưởng thức gỏi lá tức là bạn chưa được coi là đã đến Kon Tum, đến Tây Nguyên.