Gia Lai: Hỗ trợ và giải cứu nông dân có hồ tiêu bị chết

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai tỉnh Gia Lai, ông Phan Trung Tường vừa ký công văn số 238/BC-UBND báo cáo kết quả rà soát diện tích cây hồ tiêu bị thiệt hại trên địa bàn trong năm 2018 do ảnh hưởng của thời tiết.

Công văn của UBND huyện

Số diện tích cây hồ tiêu bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi mưa kéo dài trên địa bàn huyện Ia Grai trong năm 2018 là 564,1 ha/3.238 hộ, với 70% diện tích tiêu đã chết (trong số này không có diện tích hồ tiêu chết do già cỗi cũng như chết tồn dư từ các năm trước). Trong đó, diện tích hồ tiêu trồng thuần là 461,4 ha; diện tích hồ tiêu trồng xen là 101,7 ha.

Đến nay, UBND huyện Ia Grai chưa có quy hoạch cụ thể khu vực trồng hồ tiêu, vậy không có cơ sở để xác định diện tích hồ tiêu bị thiệt hại nằm trong hay ngoài khu vực quy hoạch. Hàng năm UBND huyện đều có xây dựng kế hoạch về diện tích sản xuất nông nghiệp cụ thế đối với từng loại cây trồng, trong đó có cây hồ tiêu.

Như kế hoạch diện tích hồ tiêu năm 2018 của huyện là 844,8 ha, giao chỉ tiêu kế hoạch diện tích cụ thể cho từng xã, thị trấn. Cũng theo UBND huyện Ia Grai, có một số hộ dân từ các địa phương khác như: TP. Pleiku, huyện Chư Pah đến địa bàn huyện hoặc từ xã này qua xã khác xâm canh trồng hồ tiêu không khai báo nên huyện chưa kịp thời cập nhật đưa vào kế hoạch sản xuất nông nghiệp hàng năm.

Qua rà soát, diện tích hồ tiêu bị chết chưa được cập nhật vào kế hoạch sản xuất năm 2018 là 56,9 ha, xảy ra tại xã Ia Pếch. Các diện tích còn lại đều nằm trong kế hoạch và người dân canh tác theo hướng dẫn sản xuất nông nghiệp của chính quyền địa phương.

Vườn tiêu bị chết hoàn toàn

Theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP, đối với diện tích cây công nghiệp bị thiệt hại trên 70% thì định mức hỗ trợ là 4 triệu đồng/ha nên UBND huyện Ia Grai đề xuất tổng kinh phí hỗ trợ cho những nông dân có tiêu bị chết nằm trong kế hoạch là 2,2564 tỷ đồng.

UBND huyện Ia Grai cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Gia Lai xem xét kiến nghị với các Bộ, ngành trung ương có chính sách, giải pháp giãn nợ, giảm lãi xuất vay và khoanh nợ cho các hộ dân vay vốn trồng hồ tiêu bị thiệt hại, cho vay vốn, hỗ trợ kinh phí để khôi phục sản xuất; có khuyến cáo, định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp trên diện tích hồ tiêu bị chết.

LÊ NHUẬN

Đang tải...
Gia Lai: Người phụ nữ giàu có bị 2 đối tượng dí roi điện, cướp tài sản trong đêm

Gia Lai: Người phụ nữ giàu có bị 2 đối tượng dí roi điện, cướp tài sản trong đêm

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

TIN MỚI

Bệnh nhân 1440 bị khởi tố

Bệnh nhân 1440 bị khởi tố

Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440 về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy...