Gia Lai: Hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế

“Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế vươn lên xóa đói giảm nghèo” là một trong những khâu đột phá của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Pal (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trong nhiệm kỳ 2011-2016. Hội đã góp phần đưa số hộ hội viên nghèo giảm từ 186 hộ (năm 2011) xuống còn 32 hộ (năm 2015).

1457410017-3993-images1131646-4phunu

Hướng dẫn chị em tham gia các lớp học nghề ngắn hạn (ảnh minh họa).

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Pal đã triển khai nhiều phong trào thi đua và một trong số đó là tạo điều kiện để hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay, tiếp cận với khoa học kỹ thuật, các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi… Theo bà Hà Thị Tho-Chủ tịch Hội, nhiệm kỳ qua, Hội đã giúp 824 lượt hội viên được tham gia các lớp tập huấn; vận động 256 chị em tham gia các lớp học nghề ngắn hạn: may, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và hướng dẫn cho hàng trăm hội viên phát triển kinh tế gia đình…

Không dừng lại ở đó, Hội còn đứng ra tín chấp cho phụ nữ nghèo được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Hiện nay, số tiền mà Hội đang quản lý là trên 3 tỷ đồng, giải quyết cho 145 hộ vay và các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích. Hội cũng đã vận động hội viên phát huy nội lực bằng nhiều hình thức như: giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, vận động hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ cho những hội viên khó khăn không tính lãi suất, xây dựng quỹ tiết kiệm… Trong 5 năm qua, đã có 12 hội viên nghèo được vay số tiền 125 triệu đồng để đầu tư trồng, chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu; 37 hội viên được vay tiền từ quỹ tiết kiệm với lãi suất thấp.

Ngoài ra, hưởng ứng cuộc vận động “hũ gạo tiết kiệm”, “nuôi heo đất”, 100% hội viên phụ nữ ở các chi, tổ hội đã nhiệt tình tham gia. Dù số gạo, số tiền do hội viên đóng góp chưa nhiều song đã kịp thời giúp đỡ những chị em gặp khó khăn, hoạn nạn. Riêng phong trào “ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” trong nhiệm kỳ qua đã vận động được 36 triệu đồng. Hội đã dùng số tiền này để mua 5 con bò tặng cho 5 hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế. Năm 2015, Hội đã tặng “con bò tình thương” cho gia đình chị Siu Hia (làng Tào Cúc). Dù mới hơn 30 tuổi, song gia cảnh của chị Siu Hia rất đáng thương. Sau khi chồng chết vì tai nạn giao thông, một mình chị phải nuôi dạy hai con nhỏ. Không có ruộng vườn để canh tác, chị phải làm thuê làm mướn, nhưng do sức khỏe yếu, công việc không đều đặn nên cuộc sống ngày càng bấp bênh. Từ khi được Hội hỗ trợ “con bò tình thương”, gia đình chị như người “chết đuối vớ được cọc” và chị có thêm nhiều động lực để vươn lên trong cuộc sống. Bà Hà Thị Tho cho biết: “Hội phấn đấu mỗi năm sẽ tặng một con bò tình thương giúp phụ nữ nghèo”. Các phong trào thi đua của Hội trong nhiệm kỳ qua cũng đã góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo chung của xã. Theo thống kê, đầu nhiệm kỳ, toàn xã còn 396 hộ nghèo, trong đó có 186 hộ hội viên nghèo thì đến cuối nhiệm kỳ, số hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 82 hộ, số hộ phụ nữ nghèo giảm còn 32 hộ. “Hội phấn đấu trong nhiệm kỳ này (2016-2021) sẽ có 80% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển kinh tế và 45% trở lên trong số này thoát nghèo. Ngoài ra, Hội cũng phối hợp mở các lớp đào tạo nghề, tập huấn để hội viên có cơ hội tìm kiếm việc làm thêm ở một số doanh nghiệp trong tỉnh…”-bà Tho khẳng định.

Cùng với việc hỗ trợ, giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội còn tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. “Sau khi được tuyên truyền, vận động và “cầm tay chỉ việc”, ý thức của người dân đã được nâng lên. Đường làng, ngõ xóm được dọn dẹp thường xuyên thông qua các mô hình “con đường tự quản” nên ngày càng sạch đẹp và không còn những rác thải, bao nilon… Nhiều hộ dân đã tự nguyện di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc một cách hợp lý; 206 hộ đào hố rác xử lý rác tại nhà nhằm giữ gìn vệ sinh chung”-bà Tho cho biết.

Đang tải...
Bữa thịt cóc định mệnh cướp đi người mẹ của hai đứa trẻ thơ

Bữa thịt cóc định mệnh cướp đi người mẹ của hai đứa trẻ thơ

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Gia Lai: Tạm giữ 2 đối tượng liên quan đến 180 kg pháo hoa ở bãi đất trống

Gia Lai: Tạm giữ 2 đối tượng liên quan đến 180 kg pháo hoa ở bãi đất trống

TIN MỚI

Nha Trang một thoáng xuân thì

Nha Trang một thoáng xuân thì

Hồn quê, hương vị của mọi miền đất bao giờ cũng hiện hữu qua hình ảnh của phiên chợ Tết. Nha Trang cũng thế....