Gia Lai: Hiệu quả từ mô hình trồng nấm sạch

Tâm huyết với cây nấm, ông Phan Ngọc Tuấn (trú tại tổ 6, phường Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai) đã gây dựng cho mình một trại nấm quy mô lớn, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng/năm cho gia đình và tạo việc làm ổn định cho hơn hai chục người lao động địa phương.

Rời quê Bình Định lên Gia Lai lập nghiệp từ năm 1978, ông Phan Ngọc Tuấn nhận thấy khí hậu nơi đây mát mẻ cùng với nguồn nguyên liệu khá phong phú rất phù hợp để trồng và phát triển cây nấm. Những năm đầu khởi nghiệp, ông trồng nấm mèo và nấm sò với quy mô lớn, chủ yếu để xuất khẩu. Nhưng rồi đầu ra sản phẩm không có, giá nấm giảm mạnh khiến cơ sở nấm của ông Tuấn điêu đứng. Những năm tiếp sau đó, ông bị ung thư đại tràng, phải chữa trị trong một thời gian dài khiến cơ sở nấm gần như phải đóng cửa. “Khoảng thời gian đó, tôi không thể trồng nấm mà chỉ cố gắng duy trì làm meo giống để bán, cung cấp cho các hộ trồng nấm khác nhằm duy trì thu nhập cho gia đình”-ông Tuấn chia sẻ. Mặc dù vậy, chưa bao giờ ông thôi tâm huyết với cây nấm. Năm 2014, sau khi bệnh thuyên giảm, ông Tuấn lại bắt tay vào cấy tạo giống nấm mới, khôi phục lại cơ sở nấm của gia đình.

gia-lai-hieu-qua-tu-mo-hinh-trong-nam-sach

Chuẩn bị giống tốt là khâu quan trọng để cho sản phẩm nấm tốt. Ảnh: P.L

Sau hai năm gây dựng, hiện tại cơ sở trồng nấm của ông Phan Ngọc Tuấn đã được mở rộng lên hơn 2.000m2 theo quy trình khép kín. Ông Tuấn cho biết: “Tôi xác định làm nấm sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đưa ra thị trường sản phẩm nấm chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng”. Ngoài những loại nấm thông thường như nấm sò, nấm mèo, nấm rơm, ông Tuấn còn rất thành công trong việc trồng các loại nấm quý, đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Hoàng Chi Nhật Bản và Linh Chi đỏ Hàn Quốc. Trung bình mỗi vụ, ông cho thu hoạch khoảng 5 tạ nấm quý. Với vốn kiến thức đã được học và kinh nghiệm trồng nấm hơn 20 năm, ông Tuấn còn cấy ghép thành công loại nấm bào ngư mới được ghép mô giữa nấm sò Nhật Bản và Việt Nam, cho bông nấm dày, to và chất lượng hơn so với giống thông thường. “Trong quá trình trồng nấm, tôi liên tục cải tiến giống để phù hợp với khí hậu của địa phương, đồng thời tận dụng nguồn mùn cưa cao su, nguồn bắp, cám gạo dồi dào để tăng thêm nguồn cung cấp dinh dưỡng, từ đó nâng cao năng suất cho trại nấm”-ông Tuấn cho biết.

Giờ đây, trung bình mỗi ngày, cơ sở nấm của ông Tuấn cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh và xuất sang các tỉnh, thành lân cận, như Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng từ 1 đến 2 tạ nấm sò, đem về thu nhập khoảng 4 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, cơ sở nấm của ông Tuấn hiện đang cung cấp giống cho khoảng 30 hộ trồng nấm khác ở trong và ngoài nước với 3.200 bì giống/ngày. Ông Tuấn cho hay: “Trồng nấm nhìn thì rất dễ nhưng lại đòi hỏi nhiều công chăm sóc, phải có kỹ thuật cao, lò áp suất phải đủ nhiệt, giống phải đầy đủ chất vi lượng, trại phải quy củ, thoáng mát mới đảm bảo cho cây nấm không bị bệnh và phát triển tốt. Vì vậy, cùng với cung cấp giống tốt, tôi còn nhận làm trại giống cho các hộ có nhu cầu”. Với niềm đam mê với nấm, ông Tuấn hiện đang mở rộng quy mô trại trồng nấm của gia đình mình, đồng thời ông cũng ấp ủ sẽ cho ra đời sản phẩm nấm sấy khô, ăn liền để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Lâm Văn Nhơn-Chủ tịch Hội Nông dân phường Chi Lăng (TP. Pleiku) cho biết: “Mô hình trồng nấm sạch của ông Phan Ngọc Tuấn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, có nguồn nước sạch được kiểm định không có kim loại nặng, đảm bảo an toàn cho cây nấm phát triển khỏe mạnh, tạo được nguồn cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Cơ sở nấm của ông đã tạo được nguồn thu nhập ổn định hơn 1 tỷ đồng/năm cho gia đình và tạo việc làm ổn định cho hơn 20 người lao động địa phương. Đồng thời, ông Tuấn còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, hội viên muốn trồng nấm, cải thiện, nâng cao thu nhập”.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

TIN MỚI