Gia Lai: Giúp thanh niên lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Được thành lập từ năm 2012, thời gian qua, 14 Đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin” (hay còn gọi là Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin) thuộc 14 tổ chức Đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Kông Chro đã góp phần giúp đỡ nhiều thanh niên chậm tiến, lầm lỡ vượt qua mặc cảm, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

images1122175_1_1

Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” đã góp phần kiềm chế phát sinh đối tượng mắc tệ nạn xã hội trong thanh-thiếu niên. Ảnh: Hồng Thi

Phó Bí thư Huyện đoàn Kông Chro Đinh Văn Súy cho hay, mục đích của việc thành lập các mô hình câu lạc bộ (CLB) này là nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh-thiếu niên đang cư trú, sinh sống trên địa bàn tình nguyện, xung kích tham gia phòng ngừa tội phạm và các tệ nạn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội của tuổi trẻ, đặc biệt là công tác kèm cặp, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh niên lầm lỡ và chậm tiến bộ hòa nhập cộng đồng; qua đó, góp phần kiềm chế phát sinh đối tượng mắc tệ nạn xã hội trong thanh-thiếu niên.

Các CLB này sẽ phối hợp với công an, các ban, ngành, đoàn thể tiến hành khảo sát, nắm bắt đối tượng và nghiên cứu tính khả thi trước khi đảm nhận kèm cặp, giúp đỡ; sau đó phân công đội viên trực tiếp tiếp cận, động viên, thăm hỏi và nắm bắt tâm tư, tình cảm của đối tượng.

images1122176_2_1

Anh Hnênh giờ đã chí thú làm ăn, phát triển kinh tế. Ảnh: Hồng Thi

Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” thị trấn Kông Chro được Huyện đoàn đánh giá hoạt động hiệu quả nhất. Câu lạc bộ gồm 16 người; trong đó, Bí thư Đoàn cơ sở thị trấn Kông Chro làm Chủ nhiệm, Phó Trưởng Công an thị trấn làm Phó Chủ nhiệm và các thành viên của CLB là Bí thư các chi đoàn tổ dân phố, thôn, làng. Bí thư Đoàn cơ sở thị trấn Kông Chro Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Khi mới thành lập, CLB “Thắp sáng niềm tin” thị trấn đã nhận giúp đỡ 5 đối tượng sau cải tạo (3 đối tượng trộm cắp, 2 đối tượng chống người thi hành công vụ); đến năm 2015 đã bổ sung thêm 2 đối tượng sau khi mãn hạn tù. Trong số 7 đối tượng này có 4 dân tộc Kinh, 1 dân tộc Mường, 2 dân tộc Bahnar.

Cũng theo anh Tuấn, để đạt được hiệu quả cao nhất, ngoài việc thường xuyên đến tận nhà tiếp cận, trò chuyện và động viên tinh thần từng đối tượng, các thành viên trong CLB còn vận động đối tượng tham gia vào các hoạt động đoàn thể như: văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, giao lưu học tập tại địa phương. Chính điều ấy đã tạo điều kiện cho các thanh niên trên có cơ hội tiếp xúc và hoạt động cùng tập thể, tránh rơi vào tình trạng lạc lõng, sa ngã, qua đó định hướng cho họ lối sống lành mạnh. “Quá trình tiếp cận cũng không dễ dàng gì, kẻ tránh mặt, người thì nay đây mai đó chứ không sinh sống cố định trên địa bàn. Tuy nhiên bằng sự quyết tâm và kiên trì của anh em trong CLB, đến nay, 5 đối tượng ban đầu được cảm hóa đã cơ bản tái hòa nhập cộng đồng, chí thú làm ăn lương thiện và sống có ích cho gia đình”-anh Tuấn chia sẻ.

Một trong những minh chứng cho lời khẳng định trên là trường hợp của anh Đinh Hnênh (làng Hle Ktu, thị trấn Kông Chro). Năm 2011, vì một phút cạn nghĩ, Hnênh đã trộm xe máy của hàng xóm để bán lấy tiền tiêu xài, uống rượu. Một tuần sau đó, Hnênh bị công an bắt giữ. 12 tháng chịu cảnh tù giam cũng là khoảng thời gian Hnênh phải chịu sự dằn vặt của lương tâm. Hnênh tâm sự: “Ngồi tù, tôi cảm thấy rất hối hận, nhớ vợ con lắm, chỉ còn biết cố gắng cải tạo tốt để về với chúng nó thôi. Từ ngày được trả tự do đến giờ, Đoàn Thanh niên của thị trấn hay xuống nhà động viên, các già làng cũng khuyên nhủ, tôi đã tự hứa với mọi người là không bao giờ tái phạm sai lầm nữa để bản thân và gia đình không phải xấu hổ với dân làng”.

images1122177_3_1

Câu lạc bộ đã giúp nhiều thanh niên lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh: Hồng Thi

Trên 4 ha đất của mình, Hnênh cùng vợ cần mẫn trồng mía, mì, bắp, lúa. Ngoài ra, gia đình anh còn nuôi thêm bò, heo, dê… 2 năm qua, bình quân mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu nhập khoảng 50 triệu đồng. 3 người con của Hnênh cũng được đến lớp học cái chữ cùng chúng bạn. Không chỉ phấn đấu làm ăn, phát triển kinh tế, Hnênh còn khuyên bảo, động viên người thân, bè bạn không đi vào vết xe đổ của mình.

Nói về hoạt động của các CLB “Thắp sáng niềm tin” trên địa bàn, Phó Bí thư Huyện đoàn Đinh Văn Súy đánh giá: Hiện tại, 14 Đoàn cơ sở xã, thị trấn đều duy trì được CLB “Thắp sáng niềm tin”. Thông qua mô hình này, các xã, thị trấn đã cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ được 27 thanh niên chậm tiến và vừa chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Tuy vậy, hoạt động của các CLB chưa được thường xuyên; chưa có sự phối hợp giữa các CLB xã, thị trấn trong việc giúp đỡ đối tượng khi họ thay đổi địa bàn sinh sống. Mặt khác, thành viên của CLB thường xuyên có sự thay đổi (do chuyển công tác khác) đã gây không ít khó khăn trong quá trình hoạt động của các CLB.

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

TIN MỚI