Gia Lai: Giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng

Chương trình “Giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng” (giai đoạn 2012-2015) do Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Gia Lai phối hợp với Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) thực hiện đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

1456969114-1233-images1130682-6ha-duc-thanh

Khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho phạm nhân trong độ tuổi thành niên. Ảnh: H.Đ.T

Thực hiện chương trình “Giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng”, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh đã phối hợp với Trại giam Gia Trung tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Trong đó, các chương trình như “Thắp sáng niềm tin”, tư vấn pháp lý, hướng nghiệp đã để lại nhiều dấu ấn, góp phần trang bị những thông tin kiến thức cần thiết cho những phạm nhân trẻ tuổi trước ngày trở về hòa nhập với cộng đồng. Đa phần các phạm nhân trong độ tuổi thanh niên phạm tội là do thiếu hiểu biết về pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật không cao. Do đó, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh đã tổ chức hơn 100 lớp tư vấn, dạy văn hóa, xóa mù chữ cho trên 5.000 lượt phạm nhân. Các lớp tư vấn đã tập trung vào các nội dung như: tư vấn pháp luật, tâm lý, tình cảm, hôn nhân gia đình, các thủ tục đăng ký thường trú, thông báo lưu trú, khai tạm vắng, cấp đổi chứng minh nhân dân, vay vốn, đăng ký kinh doanh… Anh Mai Văn Quý-giảng viên Tâm lý Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, người trực tiếp tư vấn cho các phạm nhân trong độ tuổi thanh niên cho biết: Tôi thấy rằng đây là một chương trình hết sức ý nghĩa. Khi đến với chương trình này, tôi muốn chia sẻ một phần những kinh nghiệm đến các phạm nhân, giúp họ nâng cao sự tự tin cải tạo tốt để tái hòa nhập cộng đồng, tiếp tục cuộc sống của mình và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Vấn đề việc làm, định hướng nghề nghiệp sau khi mãn hạn tù luôn được chương trình hết sức quan tâm. Do đó, Ban chỉ đạo chương trình đã thành lập Quỹ tái hòa nhập cộng đồng với hơn 489 triệu đồng và Quỹ tấm lòng vàng với hơn 50 triệu đồng để hỗ trợ cho phạm nhân mãn hạn tù học nghề, tìm kiếm việc làm… Nhờ đó, hàng trăm phạm nhân đã được đào tạo nghề, hàng chục người được các công ty, doanh nghiệp nhận vào làm việc. Tính đến nay, trong hơn 800 phạm nhân ở độ tuổi thanh niên chấp hành xong án phạt tù đã được giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng, phần lớn đều có sự chuyển biến tích cực trong lối sống, hành vi, tích cực tham gia lao động sản xuất tại địa phương. Phạm nhân Lê Duy Hậu cho biết: “Chương trình tư vấn rất bổ ích đã giúp cho em nắm rõ nhiều vấn đề về việc làm, dạy nghề, pháp luật… Đây là điều kiện để chúng em cải tạo tốt để sớm được hòa nhập cộng đồng”.

Phát huy kết quả đạt được từ chương trình này, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Gia Lai tiếp tục phối hợp với Trại giam Gia Trung ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2016-2020 với nhiều nội dung thiết thực. Anh Nguyễn Ngọc Thọ-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Gia Lai cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”, các chương trình hỗ trợ, tư vấn việc làm cho thanh niên là phạm nhân đã chấp hành xong án tù. Chúng tôi cũng mong các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, các ngân hàng cần có sự quan tâm, giúp đỡ để những thanh niên này tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống.

TIN MỚI