Gia Lai: Giải pháp tiết kiệm nước cho cây công nghiệp

Để đối phó với thời tiết nắng nóng, cây trồng thiếu nước tưới, bên cạnh giải pháp chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng phù hợp, trên thực tế nhiều nông dân còn áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Các biện pháp này vừa giúp tiết kiệm được nước tưới nhưng vẫn đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

gia-lai-giai-phap-tiet-kiem-nuoc-cho-cay-cong-nghiep

Việc che chắn tạo bóng mát hay hay ủ rơm giúp cây trồng đỡ mất nước, đảm bảo độ ẩm cho gốc

Thay vì trồng tiêu như trước đây, không che chắn hay tủ gốc thì bây giờ nhiều nông dân cẩn thận hơn. Bà con làm nhà lưới để tạo bóng mát, đồng thời kết hợp với việc ủ rơm dưới gốc giúp giảm thiểu bốc hơi nước, giữ ẩm cho gốc. Nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nguồn nước tưới không đủ đáp ứng nhu cầu tưới tiêu thì đây được xem như giải pháp khá hữu hiệu.

Ông Lê Đức Bé, xã Ia Phang – huyện Chư Pưh chia sẻ: “Nước gần cạn kiệt hết rồi, không đủ để tưới. Trong điều kiện như vậy thì việc che chắn tạo bóng mát hay hay ủ rơm giúp cây trồng đỡ mất nước, đảm bảo độ ẩm cho gốc. Như nhà tôi làm thấy hiệu quả”.

Trong khi nhiều vườn cây đang phải chịu ảnh hưởng do nắng hạn, thiếu nước tưới thì qua khảo sát ở những vườn áp dụng biện pháp che chắn, tủ gốc, cây trồng phát triển bình thường, hạn chế được những ảnh hưởng do thiếu nước. Hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Pưh rất nhiều vườn cây được bà con thực hiện theo phương pháp này.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pưh cho biết: “Trước tình hình nắng nóng ngày càng gay gắt, gây thiếu nước nghiêm trọng, nhằm đối phó với tình trạng này, về phía cơ quan chuyên môn cũng đã khuyến cáo với bà con nông dân cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật. Qua thực tế những vườn cây nào mà áp dụng các biện pháp che chắn, tủ gốc sẽ bảo vệ vườn cây khá hiệu quả trước những ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng”.

Cùng với thực hiện các biện pháp kỹ thuật như đã đề cập, các chuyên gia về nông nghiệp cũng đưa ra những khuyến cáo nhằm tiết kiệm nước tưới trong điều kiện nguồn nước không đáp ứng đủ yêu cầu như hiện nay.

Ông Hà Ngọc Uyển. Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn: “ Cụ thể từng loại cây, cây cà phê giai đoạn này buộc chúng ta phải tiến hành tưới nước, nhưng tùy theo điều kiện mà nước, không tưới thỏa mãn như những vụ trước. Ví dụ, vụ trước tưới từ 200 – 220 lít nước nhưng vụ đây tưới ít hơn, phải tưới lệch pha nhau. Vận động bà con trong một khu vực không nên tưới cùng lúc, sẽ gây thiếu nước cục bộ. Từ lượng nước ít, số lần tưới dày lên vẫn đảm bảo nước cho cây”.

Dự báo của cơ quan chức năng, thời tiết sẽ ngày càng có những diễn biến bất thường, vì vậy việc chủ động các biện pháp đối phó là điều rất quan trọng mà bà con nông dân cần lưu ý nhằm giảm thiểu những thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết, đảm bảo hoạt động sản xuất hiệu quả ổn định, bền vững.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Sáng Chủ nhật (24-1-2021), vòng Tứ kết giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XX năm 2020 -...