Gia Lai: Đức Cơ chủ động an toàn hồ đập trước mùa mưa bão 2016

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, Đài khí tượng Thủy văn Khu vực Tây Nguyên, El Nino sẽ kết thúc vào giữa năm 2016, thời tiết sẽ trở lại trạng thái cân bằng và sau đó có khả năng chuyển sang La Nina dẫn đến các trận bão, lũ lớn sẽ xuất hiện nhiều và diễn biến phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa lũ năm 2016, UBND tỉnh đã có Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa lũ năm 2016.

Thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh, huyện Đức Cơ cũng đã chủ động thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn hồ đập.

gia-lai-duc-co-chu-dong-toan-ho-dap-truoc-mua-mua-bao-2016

Huyện Đức Cơ đã tăng cường công tác tuyên truyền để huy động sức dân cùng chung tay khơi thông, nạo vét ao hồ, dòng chảy.

Với chức năng là cơ quan tham mưu, nên trước khi bước vào mùa mưa bão phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các hồ, đập trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra nhận thấy có một vài công trình đã có dấu hiệu xuống cấp do được xây dựng từ lâu, phòng đã triển khai các phương án nạo vét, tu sửa các hồ chứa đảm bảo an toàn và trữ nước cho vụ Mùa sắp tới, đồng thời chủ động đảm bảo an toàn hồ, đập. Hồ chứa thủy lợi C 5 thuộc địa bàn xã Ia Pnôn là một trong những hồ đập thủy lợi có năng lực tưới lớn nhất trên địa bàn huyện Đức Cơ. Từ đầu tháng 6/2016, hồ chứa thủy lợi C 5 đã được đầu tư kinh phí gia cố, xây dựng thêm một số hạng mục để bảo vệ đập.

Bà Nguyễn Thị Khánh-Làng Chan-Xã Ia Pnôn-Đức Cơ cho biết: “Nhờ có chính quyền địa phương nâng cấp bờ đập nên dân làng yên tâm sản xuất.Làm rãnh thoát nước ở dưới chân đập như thế này dân phấn khởi lắm. Mấy hôm mưa to cũng không lo lắm vì nước mưa theo mương chảy thẳng xuống suối, không ảnh hưởng đến vườn tược của bà con”.

Không chỉ trông chờ vào nguồn vốn thủy lợi, huyện Đức Cơ đã tăng cường công tác tuyên truyền để huy động sức dân cùng chung tay khơi thông, nạo vét ao hồ, dòng chảy. Cùng với đó, trong giai đoạn 2016-2020 huyện tiếp tục đề xuất đầu tư xây dựng thêm 6 công trình thủy lợi.

Ông Nguyễn Quốc Tư- Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện Đức Cơ có 8 công trình, các công trình đã đầu tư từ rất lâu và cũng đã xuống cấp. Để đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa, cũng như là trữ nước phục vụ mùa khô thì huyện cũng đã chủ động sửa chữa để chống tình trạng nước dâng dẫn đến khả năng vỡ đập. Huyện cũng đã chủ động với nhiều phương án để đảm bảo nước tưới cho vụ Mùa cũng như những vụ sản xuất tiếp theo.

Trong sản xuất nông nghiệp, hồ chứa, đập dâng đóng một vai trò không nhỏ trong việc điều tiết nước cho cây trồng. Tuy nhiên trong những năm gần đây tình hình thời tiết không ổn định, nắng hạn kéo dài, do đó vụ Mùa năm 2016, huyện Đức Cơ chỉ gieo trồng được 2.352 ha cây trồng các loại, đạt 64% kế hoạch và giảm 1.233 ha so với cùng kỳ. Với thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay, thì những phương án cũng như sự chủ động trong việc bảo vệ an toàn các công trình thủy lợi, thủy điện là rất cần thiết, có như thế mới hạn chế được những thiệt hại có thể xảy ra và đảm bảo tưới tiêu cho cây trồng.

TIN MỚI

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Thau cá rô ruộng tươi rói nhảy tanh tách, mớ lươn đồng bò trườn. Sản vật mùa nước nổi miền Tây như cá linh, cá...