Gia Lai: Dự án hồ chứa nước Ia Rtô 200 tỷ đồng chậm tiến độ, đội vốn trách nhiệm cần làm rõ!

Dự án công trình hồ chứa nước Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng đã bị chậm tiến độ, đang đứng trước nguy cơ đội vốn. Trong khi đó, các cơ quan quản lý chuyên trách của tỉnh Gia Lai vẫn lúng túng chưa tìm được cách tháo gỡ.

Trước đó, trên cơ sở tờ trình của Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, ngày 27/10/2017 ông Nguyễn Đức Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký Quyết định số 960/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án thủy lợi hồ chứa nước Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Quyết định số 960/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án thủy lợi hồ chứa nước Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Theo đó, dự án công trình hồ chứa nước Ia Rtô có tổng mức đầu tư là 200 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương 180 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2017 đến cuối năm 2020. Đơn vị được thuê tư vấn lập dự án là Công ty TNHH tư vấn Trường Đại học Thủy Lợi (chi nhánh miền Nam). Dự án đã được Sở NN&PT-NT Gia Lai phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng tại Quyết định số 550/QĐ-SNNPTNT ngày 25/9/2018.

Công trình hồ chứa nước Ia Rtô được đánh gia rất có ý nghĩa về kinh tế xã hội, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho 2.663 người dân trên địa bàn với mục tiêu cấp nước tưới cho 120ha lúa 2 vụ, 400he mía, 80ha hoa màu, cấp nước sinh hoạt thường xuyên cho 40.000 dân trên địa bàn…

Tuy nhiên, dự án đang dậm chân tại chỗ. Nguyên do bởi, bãi đắp đất số 1 có các chỉ tiêu cơ lý không đảm bảo để đắp đập theo thiết kế được duyệt, bãi đất sét theo thiết được duyệt xác định ở thực địa và chưa bồi thường giải phóng mặt bằng, mặt khác không vận chuyển được do đường nông thôn mới được bê tông hóa. Vì vậy phải làm thủ tục điều chỉnh bãi đất sét khác và bổ sung các bãi vật liệu để lấy đất đắp đập, do vậy kinh phí sẽ tăng lên 12,057 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Gia Lai cũng đang tính toán đến việc nâng đập lên 1,7m, đồng nghĩa với việc mực nước đập tăng 1,81m, kinh phí xây dựng tăng 0,7 tỷ đồng, dung tích hồ tăng 800.000m3, chi phí bồi thường ngập tăng thêm khoảng 6,19 ha…dự kiến tổng dự kiến nâng đập thêm 2,097 tỷ đồng.

Dự án đã được Sở NN&PT-NT Gia Lai phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng tại Quyết định số 550/QĐ-SNNPTNT ngày 25/9/2018.

Tuy nhiên để được chấp thuận phương án này, các đơn vị sở, ban, ngành liên quan cần phải được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua. Mà chờ HĐND thông qua sẽ đành phải đợi đến cuối năm 2020. Và như vậy, dự án phải dừng thi công. Trong khi chờ, người dân xung quanh hồ vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, cuộc sống dân sinh nhiều trở ngại, nếu được thông qua điều chỉnh, nguồn vốn ngân sách Nhà nước lại phải gánh thêm nhiều tỷ đồng.

Một phần hạng mục của dự án

Ở một diễn biến khác, được biết, ngày 18/06/2020 Ban QLDA các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở NN&PTNN tỉnh Gia Lai đã có tờ trình số 22/TTr-BQL về việc xin điều chỉnh chủ trương dự án, và ngày 17/08/2020 có báo cáo số 135/BC-BQL về tiến độ dự án.

Ngoài ra, Ban QLDA các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở NN&PTNN tỉnh Gia Lai cũng đã tiến hành họp với Thanh tra Sở Xây dựng và đi đến thống nhất đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị tư vấn khảo sát, đơn vị thiết kế là Công ty TNHH tư vấn Trường Đại học Thủy Lợi (chi nhánh miền Nam). Bên cạnh đó, Ban QLDA các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cũng đang lập tờ trình gửi Sở NN&PTNN, UBND tỉnh Gia Lai để xin điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, một vấn đề rất cần các cơ quan thanh tra, kiểm tra vào cuộc làm rõ là xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức thuộc các bên bao gồm Công ty TNHH tư vấn Trường Đại học Thủy Lợi, Ban QLDA các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở NN&PTNN tỉnh Gia Lai,…

Đang tải...
Xét xử ‘Vụ ông Nguyễn Thành Tài’: Hé lộ tình tiết mới

Xét xử ‘Vụ ông Nguyễn Thành Tài’: Hé lộ tình tiết mới

Cô gái trẻ quê Đắk Lắk rơi từ tầng 16 chung cư xuống đất tử vong

Cô gái trẻ quê Đắk Lắk rơi từ tầng 16 chung cư xuống đất tử vong

Truy bắt Hiếu Thái Dương, trùm đòi nợ thuê ở Sài Gòn

Truy bắt Hiếu Thái Dương, trùm đòi nợ thuê ở Sài Gòn

Lộ diện mùi hương khiến các loài rắn độc 'bỏ của chạy lấy người'

Lộ diện mùi hương khiến các loài rắn độc 'bỏ của chạy lấy người'

TIN MỚI