Gia Lai: Đổi thay trên quê hương Anh hùng Núp

Gia Lai, nơi đầu nguồn con sông Ba hùng vĩ, quê hương của Anh hùng Núp – người con của núi rừng Tây Nguyên đã từng vận động đồng bào chịu đựng gian khổ, một lòng hướng về Đảng, Bác Hồ kiên cường đánh giặc.

https://www.youtube.com/watch?v=MeH3FVhMerw&feature=youtu.be

Tiếp nối truyền thống anh hùng đó, mùa xuân 1975, quân và dân Gia Lai phối hợp với các đơn vị chủ lực vùng lên giải phóng quê hương.

Sau 40 năm giải phóng quê hương anh hùng Núp đã đổi sắc thay da, bà con các dân tộc anh em đã đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

Gia Lai là quê hương sinh sống lâu đời của các dân tộc anh em Jrai, Bahna và Kinh; là địa bàn có giá trị chiến lược quan trọng cả về kinh tế và quốc phòng.

Chính vì vây, thực dân Pháp và Đế Quốc Mỹ khi đặt chân đến việt Nam đã để mắt tới vùng đất này. Bởi vậy, một tướng Pháp đã từng tuyên bố: Chiếm được Cao nguyên Trung phần là làm chủ được Đông Dương.

Đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn cũng thiết lập hệ thống đồn bốt và tìm mọi cách chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc anh em và ngăn chặn con đường tiến quân dọc Trường Sơn của Quân Giải phóng.

Nhưng nối tiếp truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng đã một lòng theo Đảng, Bác Hồ, với hầm chông, bẫy đá cũng làm quân giặc kinh hồn, bạt vía.

Tháng 3 năm 1975, sau khi các mũi tấn công của ta đập tan phòng tuyến của địch ở Buôn Mê Thuột, cũng là lúc quân địch ở PleiKu và Kon Tum hoàn toàn bị cô lập, tinh thần bị suy sụp nghiêm trọng.

Chớp thời cơ, quân và dân Gia Lai đã nhất tề đứng lên, hàng vạn người nổi dậy như sóng trào, bao vây, bức hàng, các đồn bốt của địch, tạo điều kiện thuận lợi cho các binh đoàn chủ lực của ta, ào ạt tiến về giải phóng thị xã Pleiku và tỉnh Gia Lai.

Ông Ngô Thành, nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy Gia Lai cho biết:” Để có thắng lợi ngày nay có sự chung sức toàn dân tộc các ban ngành và chuẩn bị mặt quân sự, chính trị trong quần chúng góp phần giải phóng chiến dịch”.

Ngay sau khi tỉnh Gia Lai – quê hương của Anh hùng Núp được giải phóng, đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã bắt tay vào khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, cùng cả nước vừa chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc vừa đấu tranh truy quét tàn quân Fulrô; tham gia làm tròn nghĩa vụ quốc tế, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng; đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và đã tạo ra những biến đổi quan trọng trong đời sống xã hội ở Gia Lai.

Chỉ trong thời gian ngắn, nền kinh tế của tỉnh đã có bước chuyển biến mới: nông nghiệp chuyển biến dần theo hướng phát triển toàn diện, phá thế độc canh cây lương thực.

Trên vùng đất đỏ Ba zan màu mỡ có thêm nhiều vườn cây công nghiệp có giá trị như: cao su, cà phê, và các loại cây hoa màu ngắn ngày tạo hàng hóa xuất khẩu. Xuất hiện ngày càng nhiều những điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trong thời kỳ đổi mới, được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển kinh tế – văn hóa miền núi, nhiều công trình lớn được xây dựng đã góp phần thay đổi diện mạo của tỉnh Gia Lai.

Dưới chân dãy Chư A Thai huyền bí, công trình đại thủy nông Ayun Hạ đưa vào hoạt động, đã cung cấp nước tưới cho trên 13.000 ha lúa nước của vùng Ayun Pa.

Nhờ vào dòng nước ấy, hàng chục ngàn đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã thoát được cảnh nghèo nàn, lạc hậu vốn đã đeo đẳng họ từ bao đời nay.

Thủy điện Ia Ly đã hoàn thành và đi vào hoạt động đã đáp lại nỗi ước ao của đồng bào các dân tộc Gia Lai. Thủy điện này và nhiều thủy điện khác trên dòng Sê San đã và đang đóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Gia Lai.

Mặc dù phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, song Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống anh hùng, phấn đấu vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên mọi mặt của đời sống xã hội.

Gia Lai thực sự đang chuyển mình, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân liên tục đạt 13,6%/năm. Đến nay, quy mô nền kinh tế tăng gấp 40 lần so với năm 1975, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực và đúng hướng. GDP bình quân đầu người đạt 34,1 triệu đồng/năm.

Từ sau giải phóng đến năm 1991, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt 40 tỷ đồng, đến năm 2014 đạt gần 3.500 tỷ đồng, tăng gấp 87,5 lần so với năm 1991. Kim ngạch xuất khẩu năm 2014 lần đầu tiên đã vượt ngưỡng 500 triệu USD.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, từ một tỉnh nghèo nàn, lạc hậu với kinh tế nông nghiệp tự cung tự cấp, du canh du cư, Gia Lai đã chuyển sang nền kinh tế hàng hóa phát triển đa dạng, có tốc độ tăng trưởng cao và cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

TIN MỚI