Gia Lai: Đôi bạn với niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Bắt nguồn từ niềm đam mê thử sức với một lĩnh vực còn khá mới mẻ, hai em Nguyễn Vi Phương Trinh và Nguyễn Thị Thanh Thư – học sinh lớp 11 C5, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Pleiku đã đưa những ý tưởng của mình đến với một dự án nghiên cứu. Đạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THPT và giải 3 cuộc thi cấp quốc gia là sự động viên rất lớn đối với các em khi tham gia sân chơi khoa học này.

gia-lai-doi-ban-voi-niem-dam-me-nghien-cuu-khoa-hoc

Hai bạn đã mạnh dạn đưa những trăn trở của mình đến với một dự án khoa học.

Em Nguyễn Thị Thanh Thư – HS Lớp 11C5, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Pleiku, Gia Lai cho biết: Hoạt động nghiên cứu khoa học là 1 hoạt động lý thú và bổ ích đối với học sinh. Các bạn được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện 1 đề tài và mở ra những cơ hội rất lớn đối với con đường học tập của các bạn.

Em Nguyễn Vi Phương Trinh – HS lớp 11C5, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Pleiku, Gia Lai nói thêm: Và đừng lo lắng ý tưởng khoa học phải là 1 điều gì đó lớn lao mà ý tưởng có thể tìm thấy xung quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta, quan trọng là các bạn có dám triển khai ý tưởng đó và kiên trì theo đuổi đam mê của mình hay không.

Lựa chọn đề tài liên quan đến lĩnh vực sức khỏe là một thách thức không nhỏ đối với Trinh và Thư. Khơi nguồn ý tưởng cho dự án của đôi bạn này cũng xuất phát từ thực tế mẹ cả hai đang ở độ tuổi trung niên có nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe. Và hai bạn đã mạnh dạn đưa những trăn trở của mình đến với một dự án khoa học.

Nói về đề tài của mình em  Thanh Thư cho biết: “Đề tài của em chọn là giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiền mãn kinh ở độ tuổi trung niên. Chúng em đã hoàn thiện đề tài trong 1 năm với sự hỗ trợ của gia đình, nhà trường và cô giáo hướng dẫn”.

Điểm mới của dự án là nghiên cứu đầu tiên phối hợp giữa các nguyên liệu sẵn có tại địa phương gồm sắn dây, đinh lăng, hoa sung và mật ong. Thực nghiệm trên chuột bạch là cơ sở để đánh giá tác động của sản phẩm trên người.

Em Nguyễn Vi Phương  chia sẻ: Về thí nghiệm trên chuột cũng may là cả em và Thư đều không sợ chuột. Các kỹ thuật mổ chỉ được tìm hiểu trên lý thuyết, song nhờ sự trợ giúp của cô giáo chúng em đã làm được.

Dự án đã xây dựng quy trình tạo sản phẩm gồm dạng viên nang, kẹo ngậm và dạng bột. Dù không phải sản phẩm nào ra đời từ những sân chơi khoa học này cũng có thể ứng dụng ngay vào thực tiễn  nhưng không thể phủ nhận vai trò cầu nối để các nghiên cứu đến gần hơn với cuộc sống.

Thanh Thư còn chia sẻ: “Càng làm chúng em càng thấy đam mê và khi tìm được những cái mới mẻ thì rất thích thú nhưng cũng đi đôi với nó là những khó khăn. Chúng em cũng tiếc nuối về rào cản tài chính, để hoàn thành 70% dự án lên tới số tiền 60 triệu đồng. Vì rào cản kinh tế nên chúng em chỉ dừng lại ở mức độ đó”.

Để đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh được ứng dụng vào thực tiễn cần một chặng đường dài. Và quan tâm đầu tư thỏa đáng cho lĩnh vực này là điều mà những học sinh có niềm đam mê nghiên cứu khoa học như Thư và Trinh đang rất muốn được tiếp cận../.

TIN MỚI

Mùa buốt giá

Mùa buốt giá

Mùa đông dễ khiến con người dao động trước cảnh vật. Mùa đông cũng dễ khiến con người buồn hơn. Vanhien.vn trân...