Gia Lai: Doanh nghiệp tự ý xây dựng trang trại chăn nuôi trên đất rừng

Dù chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư, chưa có đánh giá tác động môi trường nhưng chủ đầu tư dự án chăn nuôi bò thịt tại xã Ia Puch, huyện Chư Prông, Gia Lai đã triển khai dự án với quy mô chăn nuôi hàng nghìn con gia súc.

Đáng chú ý, diện tích xây dựng trang trại này thuộc quy hoạch đất rừng nhưng chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời.

Thời gian gần đây, người dân xã biên giới Ia Puch, huyện Chư Prông, Gia Lai bức xúc phản ánh đến Báo CAND về việc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi bò Trung Nguyên tự ý xây dựng trang trại chăn nuôi bò tập trung trên diện tích đất rừng nhưng chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời.

Trang trại nuôi bò nằm lọt thỏm giữa các vườn cao su và cây ăn trái, đường vào khu chăn nuôi đã được san ủi, rải đá dăm.

Ghi nhận của chúng tôi trong ngày 3/12, trang trại chăn nuôi bò này nằm lọt thỏm giữa các vườn cao su và cây ăn trái, đường vào khu chăn nuôi đã được san ủi rộng khoảng 10m, bên trên có rải đá dăm.

Tại khu vực chuồng nuôi gia súc, đơn vị chủ đầu tư dự án đã xây dựng hoàn thiện chuồng nuôi, xung quanh đã xây dựng tường bao vây bằng sắt kiên cố; bên trong có hàng nghìn con bò được nuôi nhốt tập trung; bên ngoài cắm bảng “khu vực cách ly kiểm dịch động vật”.

Nhà bảo vệ và khu vực khử trùng đã được xây dựng hoàn thiện.

Ngoài ra, đơn vị chủ đầu tư cũng đã đầu tư hệ thống điện, xây dựng hoàn thiện 1 hồ chứa nước, nhà bảo vệ, khu vực khử trùng. Hàng ngày, có rất nhiều người dân ở địa phương vào làm thuê tại khu vực trang trại chăn nuôi này.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết: Tính đến cuối tháng 11/2020, dự án chăn nuôi bò tại xã Ia Puch, huyện Chư Prông do Công ty TNHH MTV Chăn nuôi bò Trung Nguyên (trụ sở TP Pleiku, Gia Lai) làm chủ đầu tư chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư theo quy định

Chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt nhưng đã đi vào hoạt động từ trước đó rất lâu. Đồng thời, công ty này đã chuyển mục đích trái phép diện tích đất xây dựng chuồng trại trên đất thuộc quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Gia Lai.

Trang trại chăn nuôi bò thịt xây dựng trên đất thuộc quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Gia Lai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Trang trại chăn nuôi bò tại xã Ia Puch, huyện Chư Prông do Công ty TNHH MTV Chăn nuôi bò Trung Nguyên làm chủ đầu tư có tổng diện tích dự án 193,9ha; trong đó có 49,19ha là đất trồng cao su trước đây thuộc quy hoạch 3 loại rừng.

Trang trại hiện đang nuôi nhốt tập trung hàng nghìn con bò thịt.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH MTV Chăn nuôi bò Trung Nguyên đã xây dựng trang trại rộng 18ha trong diện tích 49,19ha thuộc quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Gia Lai. Trang trại chăn nuôi này cũng đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2020 với số lượng khoảng 4.000 con bò thịt khi chưa hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục pháp lý liên quan.

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Vụ 4 cán bộ xã trục lợi dự án ngàn tỷ – Một bị cáo giám định tâm thần

Đắk Lắk: Vụ 4 cán bộ xã trục lợi dự án ngàn tỷ – Một bị cáo giám định tâm thần

TIN MỚI

Thành Manchester đua vô địch

Thành Manchester đua vô địch

Vẫn còn quá sớm để nói đến cuộc đua vô địch khi Giải Ngoại hạng Anh mới kết thúc giai đoạn lượt đi, thế...
Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Thông thường, vào cận Tết nguyên đán, nhiều loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa...
Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về khả năng virus corona 'trốn' trong não người giúp lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như...