Gia Lai: Điều tiết hồ thủy điện An Khê-Ka Nak phải đảm bảo nước cho hạ du

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du, từ nay đến ngày 15/6, vận hành điều tiết xả nước liên tục xuống hạ du sông Ba của hồ An Khê không nhỏ hơn 4 m3/s…

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa thủy điện đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du trong mùa cạn, từ nay đến ngày 15/6.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay mực nước hồ Ka Nak vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 493,26m (thấp hơn mực nước yêu cầu tối thiểu theo quy định là 4,24m; thấp hơn mực nước yêu cầu tối thiểu theo quy định tại Phụ lục III của Quy trình là 4,24m (thiếu hụt khoảng 30,24 triệu m3).

Dòng chảy đến hồ Ka Nak vẫn đang ở mức rất thấp (chỉ đạt khoảng hơn 1,3-2,5 m3/s).

Vì thế, để chủ động và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du đập An Khê trong thời gian còn lại của mùa cạn năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề nghị của Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak về việc hàng ngày vận hành điều tiết xả nước liên tục xuống hạ du sông Ba của hồ An Khê.

Cụ thể, từ nay đến ngày 15/6, vận hành điều tiết xả nước liên tục xuống hạ du sông Ba của hồ An Khê không nhỏ hơn 4 m3/s trong thời gian từ 6 giờ đến 19 giờ và không nhỏ hơn 2 m3/s trong thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak chỉ được phát điện xả nước về sông Kôn (Bình Định) khi mực nước hồ Ka Nak nằm trong hoặc cao hơn khoảng mực nước quy định tại phụ lục III của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.

Trong quá trình vận hành, trường hợp phát sinh thêm nhu cầu sử dụng nước ở hạ du mà lượng nước xả nêu trên của hồ An Khê không đáp ứng đủ nhu cầu, thì hồ An Khê phải xả nước theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai.

Tượng tự, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak thực hiện việc vận hành xả nước với thời gian và lưu lượng xả theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai, đối với việc xả nước định kỳ hàng tháng của hồ An Khê về hạ du sông Ba.

Ngoài ra, việc vận hành hồ Ka Nak để điều tiết cấp đủ nước cho hồ An Khê và đảm bảo đủ nguồn nước cấp cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và phòng chống hạn hán phía hạ lưu đập Ka Nak./.

Hùng Võ (Vietnam+)

Đang tải...
Xe Innova tông vào đoàn xe máy đi ăn cưới về, 9 người bị thương

Xe Innova tông vào đoàn xe máy đi ăn cưới về, 9 người bị thương

Phát hiện chủ quán ăn bị sát hại tại nhà riêng, trên người có nhiều vết thương

Phát hiện chủ quán ăn bị sát hại tại nhà riêng, trên người có nhiều vết thương

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

Nhiều phụ nữ ở Hà Nội ‘sập bẫy’ trai trẻ

Nhiều phụ nữ ở Hà Nội ‘sập bẫy’ trai trẻ

TIN MỚI

2 kẻ trộm đêm sa lưới

2 kẻ trộm đêm sa lưới

Sáng 27-9, lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang cho biết, vừa thi hành lệnh bắt khẩn cấp 2 đối...