Gia Lai: Đậu xanh vào mùa

Những ngày gần đây, nông dân tại các xã An Trung, Chư Krei… (huyện Kông Chro) đang tất bật bước vào mùa thu hoạch đậu xanh. Dù giá năm nay thấp hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với niên vụ trước, song bà con vẫn có được nguồn thu nhập ổn định từ loại cây trồng này.

Dọc theo tuyến đường từ thị trấn Kông Chro đến xã Chư Krei là những thửa ruộng đậu xanh tươi tốt, trải dài xen lẫn với các cánh đồng mía, bắp đang độ trổ cờ. Nhằm “gỡ gạt” lại phần nào nguồn thu đã mất sau cơn đại hạn trong vụ Đông Xuân vừa qua, vụ mùa này, nông dân nơi đây đã tập trung gieo trồng đậu xanh-loại cây ngắn ngày, mau thu hoạch lại đỡ tốn vốn đầu tư lẫn công chăm sóc.

1470032442-7166-images1160989-1-h-thi

Nông dân tập trung thu hoạch đậu xanh trên đồng. Ảnh: Hồng Thi

Gia đình ông Đinh Jră (làng Sơ Rơn, xã Chư Krei) quyết định xuống giống đậu xanh hết thảy 6 ha đất rẫy hiện có. Nhờ thời tiết thuận lợi, có mưa nên đậu xanh nhà ông Jră sinh trưởng, phát triển tốt, cho quả to, hạt chắc. “Đợt đầu tiên, tôi thu hơn 5 tấn đậu hạt. Với giá bán 20.000 đồng/kg, tôi có được hơn 100 triệu đồng, trừ chi phí thì lãi còn khoảng 50 triệu đồng. Giờ cả nhà đang tiến hành thu đợt thứ 2 và vẫn còn thu thêm 1, 2 lần nữa”-ông Jră phấn khởi cho biết.

May mắn hơn ông Jră, nhiều hộ khác trong xã bán được đậu với giá cao hơn, khoảng 22.000 đồng/kg. Điển hình như hộ anh Đinh Văn Brik (làng Tdinh, xã Chư Krei). Với gần 4 tấn đậu hạt ở đợt hái đầu tiên, gia đình anh Brik đã có trong tay 76 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Chư Krei Nguyễn Tường Khang cho biết: Vụ mùa 2016, trên địa bàn xã gieo trồng khoảng 300 ha đậu xanh. Đến thời điểm hiện tại, bà con hầu hết đang bắt tay vào thu hoạch đậu đợt 2, chỉ có 1 số hộ trồng muộn thì thu đợt 1. Giá đầu vụ, nông dân bán được 22.000 đồng/kg và tới nay đang có xu hướng giảm nhẹ. So với năm ngoái, giá đậu xanh năm nay có thấp hơn 3.000-4.000 đồng/kg, sản lượng lẫn chất lượng đậu cũng không bằng do ảnh hưởng bởi nắng hạn. Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra các xã lân cận thì đậu xanh ở Chư Krei vẫn cơ bản đạt và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng.

1470032442-5304-images1160990-2-h-thi

Đậu xanh một số nơi bị mất mùa và sâu bệnh. Ảnh: Hồng Thi

Tại xã An Trung, nhiều nông dân cũng có nhận định tương tự như ông Khang khi nói về năng suất và sản lượng đậu xanh mà mình vừa thu hoạch. Theo họ, từ sau đợt hạn hán gay gắt vừa qua cho đến nay, lượng mưa đổ xuống địa bàn xã rất ít và không lớn khiến đậu xanh nói riêng, các loại cây trồng khác nói chung đều chậm phát triển. Thêm vào đó, chính những cơn mưa “cợt nhả” đã tạo môi trường cực kỳ thuận lợi cho sâu bệnh nảy nở, sinh sôi. Vừa nhanh tay vốc những trái đậu xanh chín đen, giòn rụm đang phơi trên sân cho vào bao để kịp giờ phun máy, bà Nguyễn Hồng (thôn 6, xã An Trung) vừa nói: “Đậu nhà tôi trồng năm nay cũng được mùa nhưng sâu với rầy nhiều quá, phun mấy đợt thuốc rồi mà cũng không thấy đỡ được chút nào. Hái về phơi nắng mới thấy sâu bò lúc nhúc đầy bạt, hạt nẩy mà bị chúng cắn ăn hết”.

Cách nhà bà Hồng không xa, ông Đinh Văn Bảo (thôn 6, xã An Trung) cũng đang buồn rầu vì đậu xanh mất mùa lại bị sâu bệnh. Ông Bảo chia sẻ: “Thời tiết năm nay ở đây bất lợi quá. Năm trước, tôi trỉa 4,3 kg đậu xanh trên diện tích 2,5 ha thì thu được 5,3 tấn hạt. Năm nay với 3,7 ha, tôi trỉa 83 kg mà chỉ hái được có 3,5 tấn thôi. Rất mừng là ngoài này đường sá vận chuyển thuận lợi, tiểu thương mua được với giá 24.500 đồng/kg nên trừ chi phí, tôi mới còn dư được 10 triệu đồng”.

Đậu xanh vào mùa thu hoạch cũng là thời điểm “ăn nên làm ra” của một số chủ máy phun, tách hạt. Với mức giá trung bình khoảng 40.000 đồng/tạ, mỗi ngày họ có thể kiếm được vài triệu đồng từ việc phun, sạt đậu thuê. “Ngoài thuê, ở một số nơi, họ còn tiến hành xoay vòng hoặc quy thành công để đổi với nhau. Đây cũng là một cách làm hay nhằm tiết kiệm chi phí trong sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người dân”-Chủ tịch UBND xã Chư Krei Nguyễn Tường Khang cho hay thêm.

Đang tải...
Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

TIN MỚI