Gia Lai: Đấu tranh có hiệu quả với hoạt động tín dụng đen

Chỉ sau một thời gian triển khai kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, diễn biến hoạt động của loại tội phạm này đã có chiều hướng giảm. Đặc biệt, Công an (CA) tỉnh Gia Lai đã bóc gỡ đường dây hoạt động tín dụng đen có ‘chân rết’ ở nhiều địa phương trong cả nước.

Chỉ sau một thời gian triển khai kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, diễn biến hoạt động của loại tội phạm này đã có chiều hướng giảm. Đặc biệt, Công an (CA) tỉnh Gia Lai đã bóc gỡ đường dây hoạt động tín dụng đen có “chân rết” ở nhiều địa phương trong cả nước.

Cơ quan Công an tỉnh Gia Lai phát hiện, bắt giữ các đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng và thu giữ nhiều tờ rơi quảng cáo (ảnh nhỏ).

Điều dễ dàng nhận thấy nhất chính là hàng loạt “ngân hàng cột điện” là các tờ rơi quảng cáo cho vay dán đầy cột điện, tường rào trên các tuyến phố ngay trên nội thị TP Pleiku đã không còn. Cảnh các đối tượng đứng ngay ngã tư đèn giao thông để phát tờ rơi cũng bị chấm dứt. Điều đó, có thể thấy tình hình hoạt động của các đối tượng liên quan đến tín dụng đen cũng đã bị ngăn chặn, xử lý quyết liệt.

Để có được những kết quả đó, CA tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm gắn với việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 14 của Tỉnh ủy Gia Lai về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy về tình trạng vay tiền mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn. Từ việc triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, trấn áp có hiệu quả tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh Gia Lai đã phát hiện 13 vụ với 26 đối tượng có hành vi cho vay với lãi suất cao. CQĐT các cấp đã khởi tố 3 vụ với 16 bị can vì tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Điển hình, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 12 bị can là nhân viên của Cty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai (số 95-Lê Duẩn, P. Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, hoạt động cho vay lãi nặng với lãi suất 146%/năm. Đây là đường dây cho vay lãi nặng có nhiều địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như: Đăk Lăk, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định… Với danh nghĩa hoạt động ở nhiều lĩnh vực như buôn bán, cho thuê xe ô-tô, xe máy… Cty này đã thành lập vào cuối tháng 12-2017 để hoạt động cho vay với lãi suất cao.

Trước đó, ngày 13-12-2018, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng CA tỉnh Gia Lai đã khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm liên quan đến hoạt động kinh doanh của Cty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai, gồm: số 95-Lê Duẩn (TP Pleiku), số 368, 368A-Phạm Văn Đồng (TP Pleiku) và 863A-Hùng Vương (TT Chư Sê, H. Chư Sê, Gia Lai). Tại hiện trường, lực lượng CA thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ thể hiện hoạt động cho vay lãi nặng, cùng một số tang vật như: xe máy cầm cố, các giấy tờ bản gốc. Với thủ đoạn núp bóng dưới hình thức cho vay, mua bán, thuê ô-tô, xe máy… các đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng. Qua khai thác các tài liệu liên quan, cùng lời khai của các đối tượng, cơ quan CA xác định: Cty Nhất Tín Phát có hoạt động cho vay với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày tương đương 0,4%/ngày, 12%/tháng và 146%/năm. Đây là mức lãi suất vượt quá quy định của pháp luật. Thống kê ban đầu, có hàng ngàn người bị hại trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên quan đến nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, lực lượng CA tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra 72 lượt, phát hiện và xử phạt 23 cơ sở cầm đồ, dịch vụ cho thuê tài chính vi phạm lãi suất cho vay với số tiền 125,5 triệu đồng. Đồng thời, xử phạt 48 đơn vị khác về hành vi treo, dán, quảng cáo cho vay với số tiền là 64,2 triệu đồng và thu giữ, yêu cầu tháo dỡ hơn 28.000 tờ rơi quảng cáo cho vay. Cơ quan CA cũng đã xử lý 8 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến hoạt động cho vay, đòi nợ, trong đó đã khởi tố 6 vụ với 15 bị can, đang điều tra 2 vụ 4 đối tượng. Cơ quan CA các cấp đã đấu tranh làm tan rã, ngưng hoạt động của 22 nhóm liên quan đến hoạt động cho vay lãi suất cao.

“Với những nỗ lực của lực lượng CA tỉnh Gia Lai, tình hình hoạt động tín dụng đen trên địa bàn được kiềm chế, có xu hướng giảm, nhiều nhóm đối tượng, cá nhân hoạt động cho vay lãi nặng tự giải tán hoặc bị xử lý đã ngưng hoạt động. Đồng thời, tình trạng hoạt động dán tờ rơi quảng cáo cho vay không còn công khai, phổ biến như thời gian trước”, Đại tá Phan Thanh Tám khẳng định thêm.

M.T

Đang tải...
Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

TIN MỚI

Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum

Người ta nói rằng, chưa được thưởng thức gỏi lá tức là bạn chưa được coi là đã đến Kon Tum, đến Tây Nguyên.