Gia Lai: Đặc sản làng Ia Nueng

Khi hàng loạt cây vú sữa ở làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) vào mùa chín rộ, không khó để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Jrai mang từng gùi quả no tròn, căng bóng dạo bán khắp các ngả đường. Nhờ loại quả thơm ngon này, bà con có thêm nguồn thu nhập.

Ia Nueng là làng có số lượng cây vú sữa nhiều nhất xã Biển Hồ. Đây là loại cây quen thuộc với người dân vùng này từ nhiều chục năm nay. Anh Thiên-Trưởng thôn-cho biết: Vú sữa là trái cây “đặc sản” của làng.

Gia đình nào cũng trồng 1-2 cây, có nhà 4-5 cây, ước tính trên địa bàn có khoảng hơn 300 cây vú sữa. “Cây phát triển tự nhiên, không mất công chăm bón, mình ăn quả rồi gieo hạt xuống, cây cứ thế sinh sôi, nảy nở. Thông thường vú sữa cho thu hoạch sau 4-5 năm, nếu là cây ghép thì chỉ cần khoảng 3 năm là cho quả”-anh Thiên nói.

Người dân làng Ia Nueng bày bán vú sữa bên đường. Ảnh: V.T.C

Gùi vú sữa ra chợ bán, chị H’Nglanh chia sẻ: “Nhà mình có 2 cây vú sữa. Vú sữa tẻ có vỏ màu tím, cùi dày, vị ngọt đậm, còn vú sữa nếp vỏ màu xanh, vị ngọt béo, có mùi thơm nồng đặc trưng hơn. Mỗi cây vú sữa nhà mình cho thu nhập 6-7 triệu đồng/năm. Nhà mình đã trồng thêm 3 cây nữa, được gần 1 năm rồi”.

Bên cạnh hương vị đậm đà, ngọt ngon, giá cả phù hợp, vú sữa làng Ia Nueng còn thu hút người mua bởi đây là trái cây sạch. Mỗi lần có dịp đi ngang qua Biển Hồ vào mùa này, chị Nguyễn Thị Nhài (thôn Châu Giang, xã Hneng, huyện Đak Đoa) đều ghé mua vú sữa về ăn. Chị nói: “Vú sữa ở đây thơm ngon, có vị ngọt đặc trưng, khác hẳn vú sữa ở vùng khác.

Đặc biệt, đây là trái cây sạch nên mình rất yên tâm”. Còn chị Nguyễn Thùy Dung (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) thì năm nào đến mùa vú sữa cũng vào làng mua một tạ gửi về Thanh Hóa làm quà. “Bà con, họ hàng mình ngoài đó rất thích. Biết đây là trái cây sạch, nhiều người quen cũng gửi tiền nhờ mình mua giúp”-chị Dung cho hay.

Bên cạnh làng Ia Nueng, làng Phung có diện tích vú sữa lớn thứ 2 xã Biển Hồ. Hiện cả làng có hơn 50 cây vú sữa cổ thụ và gần trăm cây trồng mới. Anh Hên-Trưởng thôn Phung-cho biết: Vú sữa là trái cây đặc trưng của vùng này. Mùa thu hoạch tầm tháng 2-3 hàng năm.

Vào mùa rộ, thương lái còn tới tận vườn tìm mua. Nhiều người dân cũng tự hái, gùi ra chợ bán với giá 20.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân tộc thiểu số ở xã Biển Hồ.

Đang tải...
Bữa thịt cóc định mệnh cướp đi người mẹ của hai đứa trẻ thơ

Bữa thịt cóc định mệnh cướp đi người mẹ của hai đứa trẻ thơ

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

TIN MỚI

Giúp dân giữ đất, giữ làng

Giúp dân giữ đất, giữ làng

Trong những tháng cuối năm 2020, triều cường, sóng lớn liên tục đánh vào làng chài thôn Phước Thiện, xã Bình Hải...
Nha Trang một thoáng xuân thì

Nha Trang một thoáng xuân thì

Hồn quê, hương vị của mọi miền đất bao giờ cũng hiện hữu qua hình ảnh của phiên chợ Tết. Nha Trang cũng thế....