Gia Lai: Đặc sản gà đen ở Ya Hội

Quá trình di cư từ tỉnh Cao Bằng vào xã Ya Hội (huyện Đak Pơ, Gia Lai) lập nghiệp, đồng bào Mông đã đem theo giống gà đen của dân tộc để nuôi. Nhờ được nuôi dưỡng, chăm sóc cẩn thận nên giống gà quý sinh sôi, phát triển không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt gia đình mà còn bán ra thị trường.

Năm 1991, ông Đào Văn Dinh (làng Mông) đưa vợ con từ Cao Bằng vào Ya Hội lập nghiệp. Bên cạnh các đồ dùng cần thiết, ông mang theo 1 con gà mái và 8 con gà con.

Nhờ thích nghi với điều kiện thời tiết và được chăm sóc kỹ nên đàn gà sống 100%. Ông Dinh cho hay: Từ đó đến nay, gia đình tôi luôn duy trì đàn gà trên 30 con. Khoảng 3 năm gần đây, ngoài nuôi tại nhà, gia đình tôi mang vào trại cách khu dân cư chừng 5 km để nuôi.

Gà đen được người Mông ở xã Ya Hội (huyện Đak Pơ)nuôi đem lại lợi ích kinh tế cao. Ảnh: N.M

Theo ông Dinh, gà đen thích sống trong môi trường tự nhiên. Do đó, khi đưa vào rẫy, đàn gà thích ứng và sinh sản, phát triển tốt. Vốn có sức đề kháng cao cộng với sống trong môi trường trong lành và ăn thức ăn hoàn toàn có trong tự nhiên như rau, cỏ, côn trùng… nên đàn gà ít khi bị bệnh. “Nuôi gà đen không khó, không mất thời gian và công chăm sóc. Ngày cho gà ăn 2 lần, thức ăn là bắp hoặc lúa.

Phần lớn thời gian trong ngày đàn gà tản mát đi kiếm mồi, tối về chuồng đậu. Chuồng trại cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần vây lưới hoặc thưng gỗ tạp xung quanh, trên thì lợp rơm, cỏ tranh; bên trong tận dụng những cây tre, cây gỗ làm nơi cho gà leo đậu…

Gà trưởng thành cân nặng khoảng 3 kg, gà trống thiến có con nặng trên 4 kg. Gà mái sinh sản 3 lần/năm, mỗi lần đẻ 15-17 quả trứng. Đặc điểm của gà đen là chân chì, da, mặt, mào đen; lông có 3 màu: trắng, đen và hoa mơ”-ông Dinh chia sẻ.

Gia đình ông Đào Văn Pình cũng có đàn gà đen trên 30 con. Đàn gà được ông Pình nuôi ở trong trại, tách biệt khu dân cư. Ông cho biết: Có thời điểm đàn gà lên tới 50 con. Vài năm gần đây, khi biết được giá trị của giống gà đen, nhiều thương lái tìm đến hỏi mua, giá bán bình quân 120 ngàn đồng/kg, gà trống thiến có giá 130-150 ngàn đồng/kg.

Năm 2019, vừa bán gà giống, gà thịt, gia đình tôi thu hơn 7 triệu đồng. Nhờ có số tiền này mà việc chi tiêu trong gia đình vơi bớt khó khăn. Ông Pình cho biết thêm, gà đen là giống quý nên thường được dùng vào các dịp lễ, Tết và tẩm bổ cho người ốm; gà hầm với thuốc bắc, tiềm với sâm để bồi bổ sức khỏe…

Trưởng thôn Đinh Lý Kim Tuyến cho hay: Hiện trong làng có 8 gia đình nuôi gà đen với khoảng 100 con, phần lớn người dân mang gà vào rẫy, trang trại chăn thả.

Chúng tôi thường xuyên vận động người dân chú ý cách chăm sóc, chủ động phòng dịch cho đàn gà, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng nơi nuôi nhốt; cho gà ăn đủ chất để tăng sức đề kháng cho đàn gà…

“Nhờ có ý thức bảo vệ, duy trì việc chăn nuôi mà giống gà đen truyền thống ngày càng sinh sôi phát triển và nhân rộng. Mong ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật nuôi gà cho người dân, để việc nhân rộng phát triển đàn gà đen đạt hiệu quả”-ông Tuyến chia sẻ.

Trao đổi với P.V, ông Lý Nguyên Hùng-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ya Hội-cho biết: “Gà đen là giống gà quý của người Mông, được người dân đưa từ tỉnh Cao Bằng vào Ya Hội nuôi từ năm 1991, thường phục vụ nhu cầu trong gia đình và sử dụng trong việc cúng tế.

Ưu điểm của giống gà này là thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được thị trường ưa chuộng. Giống gà đen thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương và có giá trị kinh tế cao. Do đó, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động và khuyến khích người dân mở rộng đàn, góp phần giúp bà con nâng cao thu nhập”.

Đang tải...
Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Chém bạn vợ dã man vì không gọi được vợ đi nhậu về

Chém bạn vợ dã man vì không gọi được vợ đi nhậu về

TIN MỚI