Gia Lai: “Đá tặc” hoành hành giữa khu dân cư, ngay gần trụ sở ủy ban xã!

Núp bóng dưới hình thức cải tạo đất, một số cá nhân đã dùng máy móc xới tung cả vùng lòng hồ thôn Chư Hậu 6 (xã Ia Bă, Ia Grai, Gia Lai) để khai thác đá trái phép. Mặc dù đã hoạt động gần 2 năm gần UBND xã, nhưng hình thức chỉ mới dừng lại ở xử phạt hành chính ở cấp xã. Cho đến hiện nay, việc khai thác đá trái phép vẫn tiếp diễn…

“Đá tặc” xớt nát lòng hồ

Lòng hồ Ia Rít, thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă, huyện Ia Grai có diện tích khoảng 8 ha, đã khô cạn nhiều năm nay. Được biết, đây là một lòng hồ nhưng nay đã cạn nên bỏ hoang. Hiện nay, quỹ đất này cũng không rõ ràng vì tất các các diện tích đều không có chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng gần 2 năm nay, lợi dụng hình thức xin cải tạo đất một số người đã đưa máy móc hạng nặng vào để khai thác đá trái phép.

Theo xác minh của PV, núp bóng dưới danh nghĩa giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số địa phương cải tạo đất nông nghiệp, từ năm 2015 đến nay, ông Lê Văn Nguyên (SN 1982, trú thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă) đã tổ chức khai thác đá hộc, chế biến thành phẩm đá xây dựng ngay tại chỗ. Tại hiện trường, có 1 máy múc, 2 xe tải chuyên chở và gần chục công nhân vẫn ngang nhiên hoạt động gần UBND xã Ia Bă. Hình thức khai thác của các đối tượng thường là chọn những khu vực có trữ lượng đá lớn rồi đào sâu xuống từ 3-6 mét để tìm đá, bỏ lại sau là những hố sâu, “nham nhỡ” giữa lòng hồ.

gia-lai-da-tac-hoanh-hanh-giua-khu-dan-cu-ngay-gan-tru-so-uy-ban-xa

Việc khai thác và vận chuyển đá trái phép diễn tra gần UBND xã Ia Bă

Hàng trăm khối đá nguyên liệu dạng viên hình lập phương được xếp thành nhiều đống, lộ thiên và trải dài tại khu vực lòng hồ Ia Rít. Việc khai thác đá trái phép này diễn ra ngay trong lòng khu dân cư thôn Chư Hậu 6, cách mặt đường chính 50 mét, cách trung tâm hành chính UBND xã khoảng 500m và nhà trưởng thôn 100m.

gia-lai-da-tac-hoanh-hanh-giua-khu-dan-cu-ngay-gan-tru-so-uy-ban-xa

Các bãi đá trái phép ngang nhiên được tập kết ở khu dân cư

Theo một người dân quanh vùng cho biết: “Trước đây vùng này là một lòng hồ, nhưng sau đó nước hết nên cạn, ai thích thì ra trồng khoai, rau…Nhưng lâu nay có một người dân trong vùng đã kêu máy múc và đập đá tại chỗ rồi chở đi. Nó hoạt động một cách công khai chứ có lén lút gì đâu, sáng từ 7h-11h và chiều 13h-17h…”.

“Đá tặc” hoành hành gần trụ sở, Chủ tịch xã nói gì

Đằng sau những bãi đá khai thác trái phép là những hố sâu rất nguy hiểm cho những người dân quanh vùng, nhất là trẻ em. Theo PV quan sát, những chiếc máy múc, múc sát rẫy cà phê của người dân khiến cho tình hình sạt lở càng nghiêm trọng. Đằng sau hoạt động khai thác đá trái phép là để lại những hố sâu từ 3-6 mét rất “nham nhở”. Vô hình chung đã tạo ra những cái bẫy cho bà con sống quanh vùng, nhất là trẻ em.

Dù đã hoạt động gần 2 năm nay bãi đá trái phép vẫn hoạt động, nhưng UBND xã Ia Bă chỉ mới dừng lại vẫn dừng lại mở mức xử phạt hành chính.

gia-lai-da-tac-hoanh-hanh-giua-khu-dan-cu-ngay-gan-tru-so-uy-ban-xa

Múc sâu 3-6 mét để tìm đá

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Bổn-Chủ tịch UBND xã Ia Bă cho biết, bãi khai thác đá trái phép ở thôn Chư Hậu 6 thì UBND xã đã nhiều lần mời lên làm việc và mới đây đã xử phạt hành chính và yêu cầu dừng hoạt động. Liên quan đến việc này thì một số người đồng bào dân tộc thiểu số đã viết đơn đưa cho ông Lê Văn Nguyên (chủ bãi khai thác đá trái phép) mang lên để xin cải tạo đất để phục vụ sản xuất, nhưng xã không chấp nhận. Tuy vậy, ông Nguyên vẫn kêu máy móc xới lên để cải tạo đất…”.

Khi PV hỏi: “Tại sao việc khai thác đã diễn ra từ gần 2 năm nay nhưng UBND xã chỉ mới dừng lại ở việc xử lý hành chính và kí cam kết… mà không báo cáo với huyện để xử lý…? Và việc thất thoát tài nguyên khoáng sản trên địa bàn ai sẽ chịu trách nhiệm ?”. “Việc này thì xã đã nhiều lần gọi ông Nguyên lên kí cam kế dừng hoạt động…Còn chính quyền xã cũng còn rất nhiều việc chứ không phải chỉ có mỗi việc đi quản lý khoáng sản…”, ông Bổn cho hay.

gia-lai-da-tac-hoanh-hanh-giua-khu-dan-cu-ngay-gan-tru-so-uy-ban-xa

Những gì còn lại sau khi “đá tặc” đi qua

Theo ông Thái Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ia Grai cho biết, địa phương có trữ lượng khoáng sản cát và đá khá dồi dào. Tuy nhiên, mới chỉ quy hoạch khai thác một phần. Khoáng sản nằm rải rác khắp nơi, đối tượng khai thác trái phép chủ yếu là người dân địa phương.

Với sự việc tại xã Ia Bă, ông Tuấn cho biết, “Đơn vị có nắm được thông tin. Tuy vậy, khi tiến hành kiểm tra chỉ thấy hiện trường có dấu hiệu mới khai thác, nhưng không phát hiện người và phương tiện. UBND huyện Ia Grai đã có nhiều văn bản phân cấp, phân nhiệm quản lý đến UBND cấp xã trong việc quản lý khoáng sản. Vì thế, tình trạng khai thác đá trái phép, quy mô lớn tại xã Ia Bă là do chính quyền địa phương quản lý lỏng lẻo. Sau khi nhận thông tin báo Dân trí phản ánh, chúng tôi đã liên hệ yêu cầu chính quyền xã phải có báo cáo kịp thời về việc này và sẽ có câu trả lời dành cho báo…”, ông Thái Anh Tuấn nói.

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

TIN MỚI

Vỉa hè thành kho chứa phế liệu

Vỉa hè thành kho chứa phế liệu

Trên đường Thân Nhân Trung, đoạn ngã ba với đường Nguyễn Bặc, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, có hộ kinh doanh, buôn...