Gia Lai: Cựu chiến binh trên mặt trận xóa đói giảm nghèo

(GLO)- Nhiều năm qua, phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã có sức lan tỏa sâu rộng, được đông đảo cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh hưởng ứng, tham gia. Phong trào đã góp phần giúp hội viên phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống và từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Đồng hành cùng hội viên nghèo

Trên cơ sở chỉ tiêu chung về phấn đấu giảm nghèo từ 2% trở lên và cuối nhiệm kỳ 2012-2017 cơ bản xóa hết số nhà dột nát còn lại trong hội viên, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã cụ thể hóa bằng việc giao chỉ tiêu đến từng cơ sở Hội và hội viên. Theo thống kê của Hội CCB tỉnh, tính đến cuối tháng 6-2016, toàn tỉnh có 21.193 hộ CCB được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội thông qua 584 tổ tiết kiệm-vay vốn. Nguồn quỹ nội bộ do hội viên đóng góp tại các cơ sở Hội được 17 tỷ đồng đã trực tiếp giúp đỡ cho những hộ CCB có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi hoặc lãi suất thấp để phát triển sản xuất. Nhiều hội viên có điều kiện kinh tế cũng tích cực giúp đỡ, hỗ trợ về giống, vốn, kinh nghiệm, ngày công lao động cho những hội viên nghèo…

gia-lai-cuu-chien-binh-tren-mat-tran-xoa-doi-giam-ngheo

Hội Cựu chiến binh TP. Pleiku đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ 4, giai đoạn 2011-2016. Ảnh: Đ.Y

Bên cạnh những phong trào, cuộc vận động chung, nhiều cơ sở Hội còn triển khai các mô hình giúp hội viên thoát nghèo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Điển hình, Hội CCB xã Lơ Pang (huyện Mang Yang) với 100% hội viên là người dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn nên Hội đã vận động xây dựng hai “Kho thóc cựu chiến binh”. 5 năm qua, hai kho thóc này đã giúp cho 60 gia đình CCB trong mùa giáp hạt. Ngoài ra, Hội CCB xã Lơ Pang còn vận động hội viên ở các chi hội khai hoang và mượn quỹ đất nhàn rỗi của địa phương để trồng những cây ngắn ngày gây quỹ hoạt động. Đến nay, quỹ đất của các chi hội lên tới 4 ha và Hội có quỹ bằng tiền mặt trên 50 triệu đồng, giúp cho nhiều hội viên vay để sản xuất-kinh doanh. Riêng Hội CCB huyện Chư Prông phát động thêm phong trào “Nuôi heo đất”. Ông Mai Khắc Tuấn-Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Prông, cho biết: Phong trào “Nuôi heo đất” được triển khai từ năm 2015 và được đông đảo cán bộ, hội viên ở các chi hội hưởng ứng. Chỉ tính riêng năm 2015, số tiền thu được từ “Nuôi heo đất” là 128 triệu đồng và các cơ sở Hội đã trích một phần để hỗ trợ những gia đình hội viên nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ các biện pháp tích cực đó, đời sống của hội viên không ngừng cải thiện, tỷ lệ hội viên nghèo giảm mạnh (năm 2011 là 13,7% và đến năm 2015 giảm xuống còn 6,2%); tỷ lệ hộ hội viên khá, giàu tăng nhanh (năm 2011 là 45%, đến năm 2015 tăng lên 57%). Đặc biệt, ngày càng nhiều hội viên mạnh dạn mở rộng và đầu tư các mô hình kinh tế trang trại. Hiện toàn tỉnh có trên 1.215 trang trại quy mô vừa và nhỏ và trên 1.500 gia trại do CCB làm chủ. Những trang trại, gia trại này đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương mỗi năm với thu nhập ổn định. Đến nay, toàn tỉnh đã có 48/222 cơ sở Hội thoát nghèo (chiếm tỷ lệ 21,62%).

Nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Song song với công tác giảm nghèo, các cấp Hội CCB trong tỉnh cũng tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên. Ông Hoàng Xuân Khoát-Trưởng ban Kinh tế Hội CCB tỉnh, cho biết: Số nhà dột nát trong hội viên cần được làm mới và sửa chữa hàng năm đều có phát sinh do tách hộ. Nếu chỉ chờ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và địa phương phân bổ thì phải mất nhiều năm mới giải quyết hết số nhà dột nát trong hội viên. Vì vậy, năm 2009, Hội đã phát động phong trào đóng góp quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Từ năm 2011 đến nay, số tiền do cán bộ, hội viên từ các cơ sở Hội, các Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi” đóng góp vào Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” là 2,729 tỷ đồng và đã hỗ trợ cho 250 gia đình hội viên xóa nhà dột nát.

Ngoài Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, các cấp Hội còn tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay, góp sức giúp hội viên nghèo ổn định cuộc sống. Cũng theo ông Hoàng Xuân Khoát, năm 2015, Hội đã chủ động liên hệ với Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng, xây dựng 10 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trích từ Quỹ An sinh xã hội 315 triệu đồng hỗ trợ xóa 7 căn nhà dột nát… Riêng hội viên Ngô Công Đoan (huyện Đức Cơ) từ năm 2007 đến nay đã ủng hộ gần 300 triệu đồng để hỗ trợ hội viên nghèo xóa nhà dột nát.

Không chỉ xung kích trên mặt trận giúp nhau xóa đói giảm nghèo, các CCB còn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, như: xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự thôn làng… Nhiều cơ sở Hội và hội viên đã tự nguyện hiến gần 30.000 m2 đất với trị giá hàng chục tỷ đồng mà không nhận tiền đền bù để làm đường, xây nhà sinh hoạt cộng đồng…; tham gia làm mới, tu sửa, nâng cấp được gần 190 km đường giao thông nông thôn và gần 30 km kênh mương nội đồng…

Đang tải...
Rơi tầng 17, thi thể nam công nhân bị nhét cốp xe chở từ Đà Nẵng ra Huế

Rơi tầng 17, thi thể nam công nhân bị nhét cốp xe chở từ Đà Nẵng ra Huế

Gia Lai: Tin mới nguyên GĐ Sở bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu

Gia Lai: Tin mới nguyên GĐ Sở bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu

Giá tiêu hôm nay 25/5: Kỳ vọng giá tiêu tuần mới tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 25/5: Kỳ vọng giá tiêu tuần mới tăng mạnh

Gia Lai: Triệt phá nhóm trộm bò chuyên nghiệp

Gia Lai: Triệt phá nhóm trộm bò chuyên nghiệp

TIN MỚI