Gia Lai: Công an xã dùng súng đánh người có thể bị xử lý hình sự

Công an huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã yêu cầu ông Khiêm giao nộp vật dụng giống khẩu súng để giám định. Theo luật sư, ông Khiêm có thể bị xử lý hình sự.

Chiều 10/3, ông Võ Thanh Hùng – Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho biết đã có văn bản yêu cầu Công an huyện sớm giải quyết vụ việc liên quan đến cán bộ của đơn vị.

Theo ông Hùng hành động của thiếu tá Khiêm xông vào đánh người và có những lời lẽ không đúng như vậy đã sai rõ ràng.

“Bây giờ vấn đề quan trọng là xác định vật dụng thiếu tá Khiêm mang vào có phải súng thật hay không. Vì hiện nay, theo báo cáo của Trường THCS Quang Trung thì thiếu tá Khiêm mang súng còn vị này nói là hộp quẹt. Do đó, UBND đang chờ công an yêu cầu ông Khiêm giao nộp vật trên để đối chiếu”, vị chủ tịch huyện thông tin.

Một lãnh đạo Công an huyện Đức Cơ cho biết đã yêu cầu thiếu tá Trần Vũ Khiêm – Trưởng Công an xã Ia Dơk giao nộp vật dụng hình khẩu súng đã dùng để gây thương tích cho anh Nguyễn Đức Nam (bảo vệ trường THCS Quang Trung).

Ngoài ra, Công an huyện cũng thu hồi 4 khẩu súng đã trang bị cho lực lượng Công an xã Ia Đớk.

Theo vị lãnh đạo này, 4 khẩu súng là công cụ hỗ trợ được mua từ nguồn ngân sách xã Ia Đớk để trang bị cho công an.

“Liên quan đến việc công an xã có được sử dụng súng hay không, lãnh đạo này thông tin đơn vị không được trang bị súng quân dụng mà chỉ được trang bị công cụ hỗ trợ”, vị này nói.

1457656910-6224-2016-03-09

Ngôi trường xảy ra sự việc. Ảnh: CTV

Liên quan đến vụ việc, trung tá Trần Ngọc Anh – Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Gia Lai cho biết Ban giám đốc đã yêu cầu Công an huyện Đức Cơ báo cáo sự việc chậm nhất đến thứ 6 tuần này. Khi có báo cáo cụ thể, tùy theo mức độ đơn vị sẽ xử lý thiếu tá Khiêm.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch hội luật gia TP HCM cho biết công an chỉ được sử dụng súng trong trường hợp thực sự cần thiết để chủ động tấn công, truy bắt người phạm tội quả tang hoặc trong trường hợp phòng vệ chính đáng… Theo đó, nghiêm cấm mọi hành sử dụng trái phép vũ khí; mang vũ khí khi không thi hành nhiệm vụ hoặc mang về nhà riêng.

Do đó, nếu ông Khiêm dùng súng, hành động của ông là vi phạm pháp luật. Đặc biệt, khi ông này còn là người có trách nhiệm quản lý mọi hoạt động sử dụng, bảo quản vũ khí tại cơ sở.

Bên cạnh đó, là một người hiểu luật, thực thi công vụ hàng ngày nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ giữa các em, ông Khiêm lại có hành vi đánh người (đánh bảo vệ trường và em Quang), chửi bới nhà trường… thì không thể chấp nhận.

“Người này có thể bị truy cứu theo Điều 230 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự. Người phạm tội có thể bị phạt tù từ một năm đến bảy năm”, luật sư Hậu thông tin.

Đang tải...
NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Nam nhân viên sân bay mắc COVID-19 đã đi những đâu ở Quảng Ninh?

Nam nhân viên sân bay mắc COVID-19 đã đi những đâu ở Quảng Ninh?

Nhói lòng vợ con dựng lều ngay nghĩa địa làm đám tang chồng

Nhói lòng vợ con dựng lều ngay nghĩa địa làm đám tang chồng

Vụ thi thể phụ nữ trong bao tải nổi trên mặt hồ ở Sơn La: Kết quả khám nghiệm tử thi

Vụ thi thể phụ nữ trong bao tải nổi trên mặt hồ ở Sơn La: Kết quả khám nghiệm tử thi

TIN MỚI