Gia Lai: Công ty CP Chăn nuôi bò thịt-bò sữa Cao Nguyên bị phạt 70 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Sở TNMT tỉnh Gia Lai vừa cho biết, đơn vị này vừa xử phạt Công ty CP Chăn nuôi bò thịt bò sữa Cao Nguyên 70 triệu đồng về hành vi vi phạm thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo đó, Công ty CP Chăn nuôi bò thịt-bò sữa Cao Nguyên (gọi tắt là Công ty Cao Nguyên), đóng tại xã Đăk Yă (Mang Yang-Gia Lai), là một trang trại bò sữa với quy mô rất lớn. Thời gian vừa qua, rất nhiều người dân xung quanh khu vực này đã có ý kiến kiến nghị lên các cấp chính quyền về việc trang trại bò này gây ô nhiễm.

Công ty CP Chăn nuôi bò thịt-bò sữa Cao Nguyên dùng nước thải chưa qua xử lý đúng quy trình để tước cỏ gây ô nhiễm môi trường.

Theo những người dân nơi đây, việc mùi hôi thối phát ra từ trại bò gây nên mùi nồng nặc, bầu khí quyển trở nên ngột ngạt mỗi ngày. Từ đó, kéo theo ruồi muỗi bay vào nhà theo từng bầy, đàn lớn.

Ngoài ra, việc Công ty Cao Nguyên dùng nước thải chưa qua xử lý để tưới cỏ dẫn đến việc ô nhiễm nguồn nước giếng sinh hoạt của các hộ gia đình. Theo người dân, họ có kiến nghị về vấn đề ô nhiễm và đề nghị phía Công ty Cao Nguyên cần có phương án bồi thường, hỗ trợ khu vực khác để họ chuyển đến để ổn định cuộc sống lâu dài.

Một người dân tay cầm lá đơn tập thể của các hộ xung quanh kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền về vấn đề ô nhiễm tại trại bò của Công ty Cao Nguyên.

Trước sự việc này, Sở TNMT tỉnh Gia Lai đã đi kiểm tra và phát hiện rất nhiều yếu tố chưa được thực hiện một cách đồng bộ, đúng với quy định. Vì vậy, đơn vị này đã yêu cầu ông ty Cao Nguyên thực hiện ba nội dung chính sau:

Chấm dứt ngay việc sử dụng nước thải chưa qua xử lý đúng quy trình tưới đồng cỏ của công ty; tháo dỡ ngay đường ống bơm nước từ hồ chứa sau xử lý để tưới đồng cỏ. Có biện pháp thu gom, xử lý đối với phân từ trang trại bò sữa đúng quy trình; thường xuyên phun chế phẩm sinh học, thuốc diệt ruồi để hạn chế mùi hôi và ruồi phát sinh ảnh hưởng đến khu dân cư. Xây dựng nhà cách âm đối với hệ thống máy thổi khí của hệ thống xử lý nước thải để hạn chế tiếng ồn đến khu dân cư.

Nước thải chưa qua xử lý đạt chuẩn dùng để tưới cỏ.

Cùng với đó, Sở TNMT tỉnh Gia Lai cũng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 25/QĐ-XPVPHC với số tiền 70 triệu đồng đối với Công ty Cao Nguyên.

Về phía công ty, cũng mới chỉ chấm dứt việc sử dụng nước thải chưa qua xử lý đúng quy trình và đang tiếp tục khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Sở TNMT tỉnh.

Hiện, Sở này sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc công ty khắc phục các nội dung nêu trên.

Phân bò đọng lại sau khi nước cạn.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Sở Ngoại vụ sẽ giải thể hay tiếp tục duy trì hoạt động?

Đắk Lắk: Sở Ngoại vụ sẽ giải thể hay tiếp tục duy trì hoạt động?

TIN MỚI

SẼ CÓ NGÀY…

SẼ CÓ NGÀY…

Rồi nắng sẽ bừng lên rạng rỡ/ Hoa ngát hương thỏa năm tháng mong chờ/ Em và anh và khoảng trời cao rộng/ Cho ngọt...
Bão quật đảo đá vỡ đôi

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Đảo đá nặng tới 50.000 tấn tại đảo Koh Talu, tỉnh Krabi của Thái Lan, đã vỡ đôi sau khi khu vực này hứng chịu sóng...
Săn mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Săn mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Núi Lảo Thẩn, nóc nhà Y Tý (Lào Cai), là một trong những địa điểm săn mây lý tưởng mà du khách không thể bỏ qua.
Xe ba gác chở hàng 'siêu dài'

Xe ba gác chở hàng 'siêu dài'

Trong ảnh, chiếc xe ba gác chở những tấm tôn 'siêu dài' lưu thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua P.Hố...