Gia Lai công bố hàng loạt sai phạm tại các công ty lâm nghiệp

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa công bố 3 kết luận thanh tra về nhiều sai về công tác quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp và các nguồn kinh phí.

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa công bố 3 kết luận thanh tra về nhiều sai về công tác quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp và các nguồn kinh phí từ 2013 đến 2018 đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nak, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku (huyện Kbang) và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’dé (huyện Krông Chro).

Bà Lê Thị Thủy, vợ ông Dương Thanh Bình, giám đốc công ty lâm nghiệp Ka Nak (huyện Kbang) chiếm hữu, sử dụng để trồng cây ăn trái.

Theo các kết luận, ở cả 3 công ty lâm nghiệp này, đều để xảy ra tình trạng mất rừng tự nhiên, mất đất lâm nghiệp, cố tình để các cá nhân, người thân sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích, cùng nhiều sai phạm tài chính.

Cụ thể, các kết luận chỉ rõ cả 3 công ty đều có tình trạng người dân chặt phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để sản xuất với tổng diện tích bị lấn, phá hơn 1.830 ha. Nghiêm trọng nhất là ở công ty lâm nghiệp Lơ Ku, huyện K’Bang, vì thiếu trách nhiệm và yếu kém trong quản lý mà để mất hơn 1.809 ha rừng tự nhiên bị lấn, phá.

Còn tại Công ty lâm nghiệp Ka Nak (cũng huyện K’Bang), đã có hơn 127 ha rừng bị bỏ ngoài hồ sơ kiểm kê, ngoài phạm vi quản lý trong nhiều năm liền. Vợ của Giám đốc công ty cùng một số cá nhân của đơn vị, đã sử dụng sai mục đích 3,5 ha đất rừng.

Trong công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, tổng số tiền sai phạm, thất thoát tại 3 công ty là hơn 474 triệu đồng. Trong đó, đáng chú ý là khoản thất thoát hơn 254 triệu đồng tại công ty lâm nghiệp Ka Nak do đơn vị này không nghiệm thu, không báo cáo cơ quan có thẩm quyền về gần 300 cây gỗ khai thác năm 2014.

Căn cứ vào các kết quả này, Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị các đơn vị khắc phục những sai phạm về tài chính; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo đơn vị và các cá nhân, tập thể có liên quan.

Sau khi tiếp nhận các kết luận thanh tra, UBND tỉnh Gia Lai đã giao ngành chức năng tỉnh xử lý theo quy định.

Việc thanh tra toàn diện 3 công ty lâm nghiệp này là một phần trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của tỉnh Gia Lai. Công tác thanh tra vẫn đang được tiếp tục đối với 7 ban quản lý rừng phòng hộ khác tại địa phương./.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI