Gia Lai: Có chuyển đổi 91ha rừng tự nhiên để xây dựng công trình thủy lợi Ia Mơr?

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí đề nghị cho phép chuyển đổi 91ha rừng tự nhiên để xây dựng các tuyến kênh của công trình thủy lợi Ia Mơr, Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai vừa chủ trì cuộc họp với các đơn vị, địa phương có liên quan và một số cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Dự án công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Mơr, huyện Chư Prông đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai, Bộ NN-PTNT phê duyệt. Công trình có tưới, cấp nước cho 14.347ha đất canh tác và cấp nước sinh hoạt cho 50.000 người dân trong vùng dự án. Đồng thời kết hợp giảm lũ cho hạ lưu, phát điện, giao thông nông thôn, nuôi trồng thủy sản và du lịch.

Hồ chứa nước Công trình thủy lợi Ia Mơr giai đoạn 1

Đến nay, dự án đã hoàn thành hợp phần hồ chứa nước Plei Pai, đập dâng Ia Lốp và đã được bàn giao đưa vào khai thác sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư, cắt giảm lũ, tưới trực tiếp cho 1.847ha đất nông nghiệp, bảo đảm cuộc sống cho bà con dân tộc thiểu số khu tái định cư.

Giai đoạn 2 của dự án là hoàn thiện hệ thống kênh, đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt chủ trương đầu tư. Việc đầu tư hệ thống kênh sẽ phát huy hiệu quả toàn bộ dự án, cung cấp nước tưới cho 12.500ha lúa, hoa màu và cây công nghiệp, đưa khu vực Ia Mơr và Ia Lốp từ vùng đất hoang hóa chủ yếu là cây rừng khộp thành vựa lúa và hoa màu lớn, nâng cao thu nhập và mức sống cho nhân dân trong vùng.

Về công tác chuyển đổi đất rừng của dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện tại Văn bản số 1431 ngày 19/8/2015 và Văn bản số 9536 ngày 4/11/2016 của Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, ngày 8/8/2017, Chính phủ có NQ số 71 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 13 ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác QLBVPTR.

Theo đó, quy định không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác trên phạm vi cả nước trừ các dự án phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, hoặc các dự án phục vụ yêu cầu phát triển KT-XH cần thiết do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Để đảm bảo tiến độ công trình, ngày 24/10/2017, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 4078 đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT xem xét, cho phép chuyển đổi 91ha rừng tự nhiên thuộc quy hoạch đất rừng sản xuất tại huyện Chư Prông, để địa phương phối hợp với đơn vị thi công, tiến hành các bước tiếp theo trong thực hiện dự án và tổ chức xây dựng công trình theo đúng kế hoạch đề ra.

Một góc rừng “nghèo” trong số 91ha rừng mà Ban 8 xin chuyển đổi để hoàn thành dự án

Đối với vấn đề này, ngày 31/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản số 1646 gửi Bộ NN-PTNT, Bộ TM-MT, UBND các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk đồng ý phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Mơr giai đoạn 2, trong đó có nội dung chuyển đổi 91ha rừng tự nhiên.

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI