Gia Lai: Chuyện cứu người của “ông già Biển Hồ”

“Ông già Biển Hồ” là cái tên thân thương mà bà con địa phương dành cho ông Quách Trọng Hoan ở thôn 4, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku. Ở cái tuổi 75, hơn nửa đời người gắn bó với công việc cứu, vớt người bị đuối nước. Và ngay tại Biển Hồ thì đã có 5 người được ông cứu sống.

gia-lai-chuyen-cuu-nguoi-cua-ong-gia-bien-ho

Chiếc thuyền mới đóng sẽ đồng hành cùng ông để tiếp tục với công việc quen thuộc của mình

Ngôi nhà nằm ẩn mình bên bờ Biển Hồ thơ mộng là nơi ông Hoan đã chọn gắn bó cuộc đời còn lại của mình. Dù tuổi cao nhưng ông vẫn chưa có ý định nghỉ ngơi. Chiếc thuyền mới đóng sẽ đồng hành cùng ông để tiếp tục với công việc quen thuộc của mình. Giữa hồ nước mênh mông này, ông đã nhiều lần chứng kiến cảnh nhiều người gieo mình xuống nước và cũng đã bao lần bất chấp hiểm nguy ông đều lao nhanh xuống dòng nước cứu người. Việc cứu, vớt và tìm người đuối nước đã trở thành một việc làm gắn với cuộc đời ông ngay từ khi còn là thanh niên xung phong và mỗi khi có ai gọi dù ở nơi xa xôi ông vẫn luôn sẵn sàng có mặt.

Ông Quách Trọng Hoan, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku cho biết: “Khi lặn xuống vớt người chết ở lòng hồ, khe đá tôi cảm thấy bình thường không ngại ngùng. Khi nhận được thông tin nếu ở gần đây là chạy đi luôn chứ không chuẩn bị gì cả. nếu ở xa thì phải hỏi dòng chảy nước có mạnh không, nước có đục không. Ngày xưa lặn sâu chỉ 15-16 m, bây giờ mua được bộ đồ nhái nên chỗ nào cũng lặn cả. Những trường hợp như vậy thấy cha mẹ, người nhà khóc mình không cầm được, mình càng tăng thêm sức mạnh, sức khỏe hơn. Cứu được một người tôi cũng chảy nước mắt”.

Đã từng cứu sống 7 người, vớt được trên 60 thi thể nạn nhân bị đuối nước và làm nhiều việc nghĩa, năm 2011, ông đã vinh dự được nhận giải thưởng Kova – một giải thưởng lớn tôn vinh những tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội.

Niềm vui lúc tuổi già, hạnh phúc mà ông có được chính là tình cảm, sự trân trọng mà mọi người dành cho. 4 đứa con ông giờ đều đã thành đạt, những người con nuôi, anh em kết nghĩa luôn bên cạnh mỗi ngày cùng ông làm nhiều việc thiện cho cộng đồng.

Chị Vũ Thị Hồng Hạnh – xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah nói: “Ông ở đây  nhiều người  quý mến lắm. Tôi  coi ông như một người cha và tôi cũng hay tới đây tham gia việc làm từ thiện cùng ông, tham gia cùng ông đi tặng quà cho các hộ nghèo trong làng đồng bào”.

“Ai cần gọi tôi” số điện thoại của ông được gắn mọi nơi và được nhiều người nhớ để khi cần có thể gọi bất cứ thời gian nào. Cứu được nhiều người, giúp được bao gia đình tìm thấy xác người thân, ông luôn tâm niệm khi nào còn khỏe, còn sức thì vẫn sẽ tiếp tục với công việc đặc biệt này.

Đang tải...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

TIN MỚI