Gia Lai: Chuyển biến mạnh trong đảm bảo ATGT

Từ đầu năm đến tháng 5, toàn tỉnh Gia Lai xảy ra 77 vụ TNGT (giảm 21%); tử vong 86 người (giảm 31%); bị thương 44 (giảm 40%).

1466989047-2229-1-298962

Các thành viên Ban ATGT tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn

Từ việc lãnh đạo Sở GTVT đi xin lỗi doanh nghiệp, đến việc xuống đường bắt xe quá tải và hiện đại hóa cấp GPLX chỉ sau hai giờ sát hạch, cho thấy 6 tháng đầu năm 2016, ngành GTVT Gia Lai đang chuyển mình mạnh mẽ.

Bám sát thực tế, hành động quyết liệt

Sau Tết Nguyên đán 2016, dư luận Gia Lai ủng hộ việc Sở GTVT “ra tay” bảo vệ quyền lợi cho người dân khi đi xe khách. Sau khi nhận được phản ánh của hành khách qua đường dây nóng bị thu hai lần tiền, Sở GTVT Gia Lai đã tiến hành xác minh và trực tiếp buộc chủ nhà xe Sáu Bản trả lại tiền thu sai cho tất cả hành khách.

Ngay sau đó, trong hai ngày 20 – 21/2, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hữu Quế cùng các cán bộ đã đi thị sát tình hình xe quá khổ, quá tải ở nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Gia Lai, phát hiện xe chở mía quá khổ, quá tải vẫn hoạt động trên địa bàn TX An Khê. Ngoài ra, nhiều xe chở gỗ rừng và gỗ cao su có dấu hiệu quá khổ, quá tải cũng hoạt động nhiều trên các tuyến đường từ huyện Đức Cơ qua TP Pleiku dọc theo QL19 và đường Hồ Chí Minh.

Xác định hoạt động của của lực lượng TTGT chỉ mang tính hình thức, chưa đáp ứng với yêu cầu và nhiệm vụ được giao, Giám đốc Sở GTVT Gia Lai đã đình chỉ chức danh Chánh TTGT tỉnh và cách chức một đội trưởng đội TTGT vì không kiểm soát được tình hình xe quá tải trên địa bàn tỉnh, công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo lực lượng quá kém.

Đến tháng 4, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai đã đến tận trụ sở doanh nghiệp để xin lỗi vì cơ quan chậm triển khai cấp giấy phép lưu hành (GPLH) loại hình kinh doanh vận tải đối với xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ, khiến doanh nghiệp bức xúc.

Đã có thành công ban đầu

Trong thời gian qua, ngành GTVT Gia Lai đã có một số chuyển biến mạnh mẽ. Đơn cử việc cấp GPLX cho học viên chỉ sau hai giờ sát hạch thay vì 10 ngày như trước đây. Cũng trong tháng 5, Sở GTVT tỉnh Gia Lai tiếp tục phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức chương trình cấp đổi GPLX tại huyện. Theo đó, người dân có nhu cầu cấp đổi GPLX cũ sang vật liệu PET chỉ cần đến bưu điện huyện, thị xã để thực hiện giao dịch.

Nhân viên chuyển phát bưu chính sẽ gửi GPLX tại nhà với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận tiện nhất cho người dân. Việc học viên đăng ký dự thi và lấy bằng sau hai giờ, hoặc lấy bằng sau hai ngày rất thuận tiện với người dân, đặc biệt là những người sinh sống ở các địa bàn xa xôi, hẻo lánh.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Gia Lai, việc chỉ đạo đảm bảo ATGT đã có hiệu quả, trong đó có việc kiềm chế xe công nông, máy kéo độ “chế” để chở người tham gia giao thông. Nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền vận động, đồng thời có biện pháp đảm bảo ATGT đối với phương tiện này như huyện Phú Thiện, Chư Păh, Đắk Đoa… tổ chức dán phản quang cho xe công nông để ban đêm dễ phát hiện. Việc kiềm chế số người ngồi trên xe công nông ban đầu chỉ thực hiện nhắc nhở, đến nay đã xử phạt nặng khi phát hiện…

Với việc đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng TTGT tỉnh Gia Lai, chỉ trong hai tháng 3 – 4/2016 tình hình xe quá tải quá khổ lưu thông trên đường đã có sự chuyển biến rõ rệt. “Chỉ riêng trong tháng 4, lực lượng TTGT tỉnh Gia Lai đứng thứ 5 trong cả nước về số vụ xử lý vi phạm các trường hợp xe quá khổ , quá tải. Lực lượng TTGT cho biết đã thu nộp ngân sách Nhà nước trên 1,4 tỷ đồng/tháng. Ngoài việc tăng cường công tác xử phạt, lực lượng TTGT còn tổ chức in tờ rơi tuyên truyền để vừa tuần tra vừa phát trực tiếp cho các lái xe”, ông Nguyễn Đăng Hưng, Phó chánh TTGT tỉnh Gia Lai cho biết.

So với cùng kỳ năm 2015, công tác đảm bảo ATGT trong toàn tỉnh Gia Lai đã có sự chuyển biến rõ rệt, TNGT đã giảm trên cả ba tiêu chí. Ban ATGT cho biết.

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

TIN MỚI

VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm

VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm

Phiên giao dịch ngày 25-11, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường cùng với sắc xanh bao trùm lên nhóm cổ phiếu vốn hóa...