Gia Lai: Chưa thu hoạch khách đã đặt mua hết, dân trồng dưa hấu lạ vớ bẫm

Loại dưa hấu này được người dân miền Nam rất ưa chuộng để thờ cúng dịp Tết. Dù chưa thu hoạch, anh Nam – người trồng dưa ở Gia Lai đã bán hết, không dám nhận thêm đơn đặt hàng.

Những ngày cận Tết, anh Nam (Gia Lai) nhận được không ít cuộc điện thoại đặt hàng của các mối buôn dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ. Anh cho biết năm nay mới bắt đầu trồng nên số lượng chưa có nhiều, anh không dám nhận nhiều đơn vì sợ số lượng không đủ để trả cho họ.

“Tôi thử trồng 5000m2 dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ. Vì tôi chưa có kinh nghiệm nên không làm chúng chín hàng loạt được, phải thu hoạch làm 2 đợt. Đợt này thu hoạch vào 25/12 Âm lịch, còn sau Tết vào rằm tháng Giêng mới thu hoạch đợt nữa”, anh cho hay.

Dưa hấu chưa thu hoạch đã có khách đặt mua hết.

Theo đó, đợt này anh dự tính thu được khoảng 2 tấn dưa, còn ra Tết sẽ thu được 4-5 tấn. Vì số lượng có hạn nên anh không dám nhận hết các đơn đặt hàng, anh chỉ nhận một số người. Anh nói: “Tôi sợ nhất là nhận đơn mà không có hàng, làm việc như vậy rất mất uy tín”.

Dù thời gian đầu, anh có người hướng dẫn để trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, anh chưa có kinh nghiệm nên khiến chúng ra hoa không đồng loạt, giờ quả cũng phải thu thành 2 đợt nên số lượng chưa được nhiều.

Theo anh Nam, dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ không sợ “ế” vì người dân miền trong rất ưa chuộng loại quả này về thờ cúng dịp Tết.

Lần thu hoạch tới, anh chia thành 2 loại với giá bán khác nhau. Loại 1 nặng khoảng 2-4kg giá bán số lượng lớn là 15.000 đồng/kg, còn loại 2 là những quả có trọng lượng dưới 2kg, giá giá 10.000 đồng/kg.

Thực tế, loại dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ chất lượng không thể bằng dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ. “Loại dưa này ăn không ngon, ngọt và màu đỏ của ruột không bằng dưa xanh nhưng vẫn bán chạy vào dịp Tết. Vì người dân trong này quan niệm màu vàng và màu đỏ là màu đem lại may mắn nên họ chuộng để thờ cúng những ngày Tết”, anh lý giải.

Nói về cách chăm sóc dưa hấu vỏ vàng, anh Nam nhận định loại cây này cần nhiều thời gian chăm sóc và người trồng khá vất vả mới thu hoạch được. Khoảng thời gian cây ra chồi để đậu quả, anh đã phải mất rất nhiều công sức để đi tách các chồi phụ. Theo anh, mỗi cây chỉ nên để 2 quả, nếu để nhiều hơn sẽ khiến quả nhỏ, chất lượng kém đi.

Anh cho biết người trồng cũng cần lưu ý về nguồn nước để tưới cho cây, đó phải là nước sạch không được ô nhiễm. Quan trọng hơn cả là cách làm sao để chăm sóc cho các cây phát triển đồng đều nhau, ra hoa một thời điểm nhất định để có thể thu hoạch một lần dịp trước Tết (thường dịp này sẽ được giá hơn).

Năm tới, anh dự định mở rộng diện tích trồng dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ. Vì anh nhận định đây là cây ngắn ngày (chỉ 60-70 ngày là thu hoạch được), chi phí đầu tư thấp, hồi vốn nhanh và không phải lo đầu ra của sản phẩm.

Theo Anh Thư /Dân Việt

Đang tải...
Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh, Việt Nam có 2.421 bệnh nhân

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh, Việt Nam có 2.421 bệnh nhân

Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong

Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong

Giá cà phê hôm nay 26/2: Robusta tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, thêm hơn 100 USD/tấn sau 3 ngày

Giá cà phê hôm nay 26/2: Robusta tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, thêm hơn 100 USD/tấn sau 3 ngày

Phát hiện 5 hộ dân trồng hơn 200 cây anh túc làm rau nuôi lợn

Phát hiện 5 hộ dân trồng hơn 200 cây anh túc làm rau nuôi lợn

TIN MỚI

64 ngày cuối ở bên cha mẹ

64 ngày cuối ở bên cha mẹ

Chúng ta lớn lên, cha mẹ ngày một già đi. Bạn có cả một cuộc đời về sau để sống, còn đấng sinh thành không ai...