Gia Lai: Chỉ đạo xử lý bảo kê dưa và giải cứu khoai lang giúp dân

Trước tình trạng hàng nghìn tấn khoai lang ế không có đầu ra và dưa hấu được mùa bị côn đồ đòi bảo kê, UBND tỉnh Gia Lai đã có nhiều văn bản hỏa tốc yêu cầu ngành chức năng, địa phương vào cuộc xử lý, giúp dân yên tâm sản xuất.

Như Dân Việt đã phản ảnh, thời gian qua người dân 2 huyện ở Gia Lai, gồm: Phú Thiện (140.000 tấn khoai lang Nhật không có đầu ra) và huyện Krông Pa (dưa hấu được mùa, được giá với sản lượng hơn 34.000 tấn nhưng bị nhiều nhóm côn đồ đòi bảo kê, ép giá). Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng rốt ráo vào cuộc “giải cứu” giúp nông dân để dân yên tâm sản xuất, hạn chế thiệt hại. Mới đây nhất, UBND tỉnh Gia Lai gửi văn bản hỏa tốc yêu cầu Công an tỉnh và huyện Krông Pa xác minh thông tin, xử lý tình trạng bảo kê dưa hấu báo cáo kết quả về tỉnh trước ngày 12.3.

Dưa hấu được mùa, được giá bị côn đồ tranh giành bảo kê

Thông tin trước đó, tại xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) xảy ra vụ việc 2 nhóm “giang hồ đòi bảo kê dưa hấu” vì tranh chấp địa bàn đã hẹn nhau ra ngã ba – cách trụ sở của UBND xã khoảng 300m để giải quyết. Lúc 2 nhóm với cả trăm người cầm gậy, tuýp sắt, mã tấu chuẩn bị lao vào nhau hỗn chiến thì được cơ quan công an can thiệp kịp thời. Hiện sự việc liên quan đến bảo kê dưa hấu, tranh chấp giữa các “nhóm côn đồ” vẫn đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thế Cường – Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Pa cho biết: Huyện mới tiếp nhận văn bản chỉ đạo hỏa tốc từ UBND tỉnh và đã nhanh chóng ra văn bản mới yêu cầu cơ quan công an và các địa phương khẩn trương xác minh làm rõ vấn đề bảo kê nông sản, đảm bảo cho dân yên tâm sản xuất.

Huyện Krông Pa yêu cầu cơ quan công an kiểm tra, xử lý tình trạng côn đồ đòi bảo kê dưa hấu

Trước đó, ngay sau khi có thông tin “khoảng 60-70 người từ Hải Phòng đến địa bàn huyện để bảo kê, ăn chặn, ép các chủ ruộng dưa gây bức xúc cho người dân”, huyện Krông Pa yêu cầu Công an huyện điều tra, xử lý triệt để, tránh thiệt hại cho người trồng dưa và đảm bảo an toàn cho người dân cũng như an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời, yêu cầu cơ quan công an cử trinh sát xuống địa bàn để điều tra, trấn an người dân.

Tại huyện Phú Thiện, sau thông tin 140.000 tấn khoai lang Nhật có nguy cơ thối đầy đồng, UBND Gia Lai đã chỉ đạo các ngành chức năng gấp rút tìm cách giải cứu giúp dân. Ngay sau đó, Sở NN&PTNT chủ trì cùng với các Sở Công Thương, Kế hoạch – Đầu tư, Khoa học Công nghệ… và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (có nhà máy chế biến đặt tại huyện Mang Yang, Gia Lai) sẽ đi thực tế, tìm đầu ra. Đến nay, hàng trăm tấn khoai lang tại huyện Phú Thiện đã được nhiều đơn vị, doanh nghiệp đứng ra thu mua, giải cứu giúp dân. Theo đó, Ngân hàng Thực phẩm – Food Bank Việt Nam đưa về TP. HCM bán hơn 200 tấn, Hội Chữ Thập Lâm Đồng, Hội Chữ Thập Đỏ Đồng Nai và Big C Đà Nẵng… cũng đã vào cuộc giải cứu giúp dân trồng khoai.

Còn khoảng 70.000 tấn khoang lang Nhật ở Phú Thiện tiếp tục chờ giải cứu

Ông Bùi Trọng Thành – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Thiện cho biết: Đến thời điểm hiện tại, số lượng khoai lang trên địa bàn đã được người dân thu hoạch và bán được khoảng 50%. Thời gian qua, sau khi báo chí lên tiếng đã có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp thu mua khoai giúp dân, mặc dù giá bán không được cao nhưng người dân đã có đầu ra cho sản phẩm. Trước mắt, người dân mong muốn sẽ có nhiều đơn vị tiếp tục thu mua khoai giúp dân vì còn khoảng 50% diện tích vẫn chưa thu hoạch, nếu để lâu khoai sẽ bị hư hỏng.

Lê Kiến

TIN MỚI