Gia Lai: Chăm mai sau Tết

Vừa hết Tết cũng là lúc nhà vườn trồng mai bắt tay ngay vào một mùa vụ mới. Hiện thời đang là thời điểm tất bật nhất của người trồng mai để có được những chậu mai như ý trong mùa Tết tới…

1457239358-2226-images1131212-111hoa-mai

Anh Quang đang cắt tỉa cho chậu hoa mai. Ảnh: Lê Hòa

Dư âm ngày Tết vẫn còn đâu đó trong mỗi ngôi nhà, con phố nhưng với những người làm nghề trồng mai thì một mùa mới đã bắt đầu. “Mai kiểng vốn được chăm sóc rất kỹ. Người chơi mua mai về chưng Tết thường để cả tuần trong nhà nên cây sẽ yếu, vì vậy càng chăm sóc sớm chừng nào tốt chừng ấy. Đây cũng là thời điểm vất vả, bận rộn chân tay nhất của nghề trồng mai”-anh Lê Phan Trung Quang-Chủ vườn mai tại 176/2 Âu Cơ, phường Thắng Lợi (TP. Pleiku) cho biết.

Anh Quang đến với nghề trồng mai kiểng như một duyên nợ với cuộc đời. “Vợ mình yêu hoa cây cảnh nên mình yêu và gắn bó luôn với nghề này. Vựa mai cảnh này là tâm huyết, đam mê và cả tình yêu của hai vợ chồng trong gần chục năm qua”-anh Quang chia sẻ. Vựa mai kiểng của anh hiện có trên 1.000 gốc mai, bao gồm mai khuôn và mai bonsai. Vụ mai Tết vừa rồi không mấy thuận lợi, do thời tiết khó. Nhưng theo kinh nghiệm của người trồng mai thì loài hoa này vốn tuân theo quy luật năm được-năm mất nên họ đặt nhiều hy vọng vào vụ mùa tới đây. “Qua Rằm tháng Giêng là vợ chồng tôi bắt tay vào cắt tỉa lại cành chồi. Tất cả hoa, nụ, chồi non đều bị cắt bỏ. Chậu mai nào thấy rễ thừa đã nhiều, thường là đặt chậu quá 3 năm sẽ phải thay đất. Hiện giờ, vườn mai nhà tôi đang trong chế độ kích rễ để mai ra lá mới với chế độ bón khoảng 10 ngày/lần, lập lại khoảng 3 lần bón”-anh Quang nói. Dựa trên kinh nghiệm bản thân, anh Quang cho rằng, đây là quãng thời gian vất vả nhất của nhà vườn trồng mai, bởi phải tất bật với việc cắt tỉa, thay đất, vô chậu, kích rễ, kích lá… Chỉ trong vòng 3 tuần, nhà vườn phải chăm sao cho mai cơ bản đạt đủ lá. Mỗi nhà vườn sẽ có những bí quyết khác nhau nhưng thông thường, với đặc trưng mùa mưa kéo dài của khí hậu Tây Nguyên nên loại đất tốt nhất dùng để vô chậu cho hoa mai chính là cát trộn lẫn với phân hữu cơ, vỏ trấu ủ hoai… để rễ cây có được sự thoáng khí, thoát nước tốt trong những ngày mưa triền miên kéo dài, tránh gây úng thối rễ.

Tháng 4, tháng 5 Âm lịch là thời điểm nhà vườn “ra tay” chọn lọc. Tất cả những cành nhánh không vừa ý sẽ bị loại bỏ và chỉ giữ lại cành nhánh cần thiết, đồng thời cũng định hình cho dáng thế cây mai vụ Tết này. “Với những cây đã được tạo dáng thế sẵn thì chỉ cần cắt tỉa sao cho nhìn cân đối giữa tất cả các góc, thường là vun theo hình tháp. Có như vậy tới khi hoa nở, nhìn cây mai mới giá trị”-anh Quang chia sẻ. Trong suốt quá trình chăm này, nhà vườn phải theo dõi sát sao vườn mai để điều chỉnh chế độ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Thông thường, chăm mai phải có chế độ bón phân hài hòa cả giữa phân hữu cơ và vô cơ. “Người ta cứ nghĩ mai tạo hoa từ khi ngắt bỏ lá nhưng kỳ thực không phải như vậy. Thực chất, cây mai làm hoa suốt từ tháng 6 Âm lịch cho tới khi Tết đến, hoa trổ”-anh Quang tiết lộ. Chính bởi vậy, với những người làm nghề có kinh nghiệm thì cây hoa mai có cho hoa đẹp hay không đã có thể nhận biết ngay từ khoảng thời gian giữa năm. Còn việc ngắt lá chỉ là động tác để căn cho hoa mai nở đúng thời điểm Tết mà thôi.

Chăm mai kiểng chẳng khác gì chăm con mọn, đó là cách ví von hài hước nhưng chính xác về nghề trồng mai. “Không thể một ngày bỏ tưới nước, trừ mùa mưa. Muốn mai đẹp phải thường xuyên tỉa tót, chăm bẵm… Việc không nặng nhưng cứ trải đều khắp ngày tháng, luôn tay”-ông Nguyễn Văn Hiền, một hộ trồng mai ở tổ dân phố 15, phường Phù Đổng (TP. Pleiku) cho hay. Cũng gắn bó với nghề non chục năm và hiện thời chăm sóc khoảng gần 200 chậu mai Tết vừa của nhà, vừa của người ta gửi thuê chăm sóc nên ông Hiền hiểu rất rõ cái vất vả đặc trưng của nghề này. Từ sau Tết đến nay loanh quanh với vườn mai, ông cũng chỉ mới tạm gọi là được ngơi tay sau chuỗi ngay bận rộn cắt tỉa, thay đất cho số mai trong vườn. Theo kinh nghiệm của ông, vụ mai năm tới sẽ đẹp nên dẫu vừa trải qua một vụ mai không như ý song ông vẫn đầy hào hứng với vườn mai đang xếp kín khoảnh đất nhỏ quanh nhà. Công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn, khéo léo từng chút một nên theo ông, ai không yêu cây hoa mai thì khó bền được với nghề. Dẫu rằng có năm được mất nhưng rõ ràng, nghề trồng mai vẫn đem lại cho người làm nghề nguồn thu nhập khá.

“Có người ưng chơi mai rừng, yêu những nhành hoa mai tự nhiên nhưng có những người thích mai thế được ghép, tạo dáng kỹ lưỡng, công phu. Vài năm gần đây nhiều người thích chơi mai bonsai. Nó độc, lạ và gọn ghẽ, không chiếm không gian. Tất nhiên, người chơi mai bonsai phải là người có điều kiện kinh tế”-ông Hiền nói. Thông thường, mỗi chậu hoa mai bonsai luôn có giá vài triệu đồng và thậm chí là hàng chục, hoặc hàng trăm triệu đồng nếu là cây dáng thế độc đáo, đẹp mắt, giá trị.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

TIN MỚI

5 cô gái bán dâm trong quán cà phê

5 cô gái bán dâm trong quán cà phê

Ập vào quán cà phê, công an bắt quả tang 5 đôi nam nữ đang mua bán dâm. Người quản lý và chủ cơ sở này đã bị tạm...