Gia Lai: Cầu xây một nửa rồi để đó… ‘bẫy’ dân?

Mới thi công được một nửa thì hết vốn, cây cầu trên bờ kè suối Hội Phú (TP Pleiku, Gia Lai) bị bỏ dở dang. Cây cầu cụt như cái bẫy đối với người tham gia giao thông, chưa kể nhiều hộ dân sinh sống dưới cầu khốn khổ vì ngập lụt triền miên.

Đây là thực trạng đang diễn ra tại dự án đầu tư xây dựng Kè chống sạt lở suối Hội Phú (thuộc tổ 1, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, Gia Lai) do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng TP Pleiku làm đại diện chủ đầu tư, Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên thi công.

Dự án được đầu tư với số tiền hơn 277 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương 200 tỷ đồng, ngân sách địa phương 77 tỷ đồng. Việc bỏ dở cây cầu tại dự án đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân khi tham gia giao thông tại tuyến đường này.

Do không có biển báo, lan can cầu không được xây dựng nên nhiều người dân đi xe máy đã lao xuống chân cầu

Theo quan sát tại hiện trường cho thấy, vị trí cây cầu bị “bỏ quên” nằm giữa đường Hùng Vương và đường giao thông thuộc dự án bờ kè Hội Phú, cây cầu này có chiều dài khoảng 10m. Đặc biệt, cây cầu này cao hơn nhà dân đến tận 6m, ngay phía dưới cầu có một số hộ dân sinh sống. Ghi nhận của PV, tất cả những hộ dân này đều bị ngập nước vào nhà. Chưa hết, con đường này không có đèn đường, không biển báo… là nguyên nhân của một số vụ xe máy lao xuống chân cầu.

Hình ành người dân bẻ cành cây làm “biển báo”

Phản ánh về tình trạng trên, bà Nguyễn Thùy Trang (người dân sống tại tổ 1, phường Phù Đổng) bức xúc: “Gia đình tôi sinh sống ở đây đã mấy chục năm, từ ngày có dự án, vào mùa mưa nước ngập lênh láng vào phía sau nhà. Thực trạng này đã kéo dài gần 2 năm nay”.

Cầu thi công mọt nửa gây mất an toàn cho người dân

Còn bà Phương (sinh sống ngay phía đầu cầu đã được thi công) cũng cho biết: “Tại đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn xe máy lao xuống chân cầu, do đoạn đường này không có biển báo, không đèn đường, cũng không xây dựng lan can cầu. Mới đây nhất, một người xe máy lao xuống chân cầu và bị gãy tay phải nhập viện trong đêm”.

Lý giải về thực trạng trên, ông Vũ Điệp – cán bộ đơn vị thi công cho biết: “Tôi khẳng định không có chuyện đơn vị thi công “bỏ quên” nửa cây cầu, mà là đang thiếu kinh phí để xây dựng. Giải pháp trước mắt, chúng tôi đã báo cáo lên UBND thành phố chờ phê duyệt mới có kinh phí để thi công tiếp. Một nguyên nhân nữa không thi công cây cầu là do những hộ dân nơi đây không cho đơn vị thi công đổ đất, riêng về chỗ nửa cây cầu chưa thi công hết chúng tôi cũng đã cắm biển báo, giăng dây nhưng người dân tháo đi nên mới xảy ra tai nạn”.

Trong khi đó, theo báo cáo của UBND phường Phù Đổng, phường đã tiến hành vận động 4 hộ dân bị ngập úng do thi công bờ kè và đường giao thông thuộc dự án bờ kè suối Hội Phú và đưa ra phương án khắc phục. Tuy nhiên các hộ đều không thống nhất xây kè thuộc phạm vi thi công, vì sau khi thi công kè xong phần đất của các hộ vẫn bị ngập lụt do thấp hơn mặt nước suối Hội Phú.

Các hộ đề nghị UBND TP đắp đất nâng nền, hỗ trợ kinh phí tháo dỡ toàn bộ vật kiến trúc, đền bù nhà cửa hư hại… Nhưng theo bà Hoàng Thị Bích Tuyền – Phó chủ tịch UBND phường Phù Đổng, đến nay TP vẫn chưa trả lời.

Như vậy vừa thiếu kinh phí, lại bị một số hộ dân phản đối, dự án xây dựng bờ kè suối Hội Phú không biết bao giờ mới hoàn thiện. Ngoài việc tiếp tục mất ATGT, mùa mưa cũng đang đến gần nên nhiều hộ dân lại sắp đối mặt với thảm cảnh ngập lụt triền miên.

Mỹ Trinh

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

TIN MỚI