Gia Lai: Cảnh giác với “đạo chích”

Thống kê của CATP Pleiku (Gia Lai), chỉ trong 1 tháng, trên địa bàn liên tiếp xảy ra 12 vụ đột nhập, phá khóa trộm cắp tiền, vàng, tài sản khác có giá trị cả tỷ đồng.

Điển hình, 14 giờ 30 ngày 8-6, anh Nguyễn Quang Lạc (1976, trú P. Phù Đổng, TP Pleiku) dù đã khóa cửa nhà cẩn thận để đi công việc, nhưng đến 19 giờ cùng ngày trở về thì tá hỏa khi phát hiện kẻ gian đã trèo tường rào vào cắt khóa nhà lấy đi một lượng lớn tài sản. Theo trình báo của anh Lạc, số tài sản bị mất gồm 1 ĐTDĐ, 1 két sắt bên trong có nhiều tiền và nhiều trang sức khác với tổng thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng. 19 giờ 40 ngày 17-6, ông Nguyễn Văn Hùng (1956, trú P. Yên Đỗ, TP Pleiku) cùng vợ khóa cửa nhà đi thăm con gái đang điều trị tại Bệnh viện Hoàng Anh – Gia Lai. Đến 21 giờ 10 cùng ngày, vợ chồng ông Hùng về nhà thì phát hiện kẻ gian đã đột nhập lấy đi một lượng lớn tài sản, gồm 7 thẻ vàng SJC, 140 triệu đồng cùng nhiều trang sức bằng vàng khác với tổng giá trị khoảng 400 triệu đồng. Qua điều tra ban đầu xác định, kẻ gian đã trèo vào tường rào rồi leo lên tầng 2 của ngôi nhà đập kính cửa sổ để đột nhập.

Tính trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai, trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 196 vụ trộm cắp tài sản, chiếm 45,58% trong cơ cấu tội phạm của cả tỉnh và tăng 15 vụ so với cùng kỳ năm trước. Trong số những vụ trộm cắp, nổi lên là thủ đoạn kẻ gian đột nhập cơ quan, doanh nghiệp, nhà dân trộm cắp tài sản có giá trị lớn, chiếm 87/196 vụ, trong đó 78 vụ đột nhập nhà dân, 9 vụ đột nhập cơ quan, doanh nghiệp, trường học, chiếm đoạt giá trị tài sản hơn 3 tỷ đồng. Thủ đoạn của kẻ gian trong các vụ đột nhập để trộm cắp tài sản không có gì mới, các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của những gia đình đi làm vào ban ngày, nhà không có người trông coi, hoặc đêm tối các gia đình ngủ say quên không đóng, khóa cửa… để bẻ khóa, phá cửa kính, phá song sắt cửa sổ… đột nhập. Cá biệt, có nhiều vụ việc xảy ra do sự chủ quan trong bảo vệ tài sản của người dân, khi đi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ nhưng không khóa cửa, tạo điều kiện cho kẻ gian có cơ hội đột nhập.

Ngoài các vụ đột nhập nhà người dân để trộm cắp tài sản, thì kẻ gian trộm cắp còn nhắm đến là các cơ quan, trường học và doanh nghiệp thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi. Thủ đoạn của kẻ gian là chọn những đơn vị có phòng bảo vệ cách xa trụ sở, xung quanh vắng nhà dân và không có hệ thống camera an ninh, chuông báo động để thực hiện hành vi phạm tội. Sau những vụ trộm cắp xảy ra, cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác điều tra phá án, vì những đơn vị này có nhiều người ra vào, khi xảy ra trộm cắp không được phát hiện kịp thời, nên những dấu vết tại hiện trường bị xáo trộn.

1467870905-2375-1-47691

Kẻ gian lợi dụng hàng rào bằng lưới sơ sài để đột nhập nhà dân trộm cắp.

Từ các vụ án bị triệt phá, có thể nhận thấy, hầu hết đối tượng gây ra các vụ trộm cắp tài sản thời gian qua có tuổi đời dưới 30, là đối tượng nghiện ngập, một bộ phận thanh thiếu niên lười lao động và không có nghề nghiệp ổn định. Chúng thường xuyên theo dõi, tìm hiểu quy luật sinh hoạt của người dân và bảo vệ các đơn vị, khi phát hiện nhà dân không có người ở nhà, không khóa cửa, ngủ say; cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp không có bảo vệ hoặc có bảo vệ nhưng đã ngủ say thì sẽ đột nhập trộm cắp. Sau khi thực hiện trót lọt, các đối tượng thường thay đổi địa bàn hoạt động để tránh sự điều tra của cơ quan chức năng.

Bằng nỗ lực của lực lượng CA trên toàn tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2016, đã điều tra làm rõ hơn 70% số vụ trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, đặc biệt khi vào mùa mưa, lợi dụng đêm tối, người dân ngủ say cũng là thời điểm hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh hơn. Để phòng ngừa loại tội phạm này, bên cạnh việc triển khai các biện pháp của lực lượng CA thì người dân và cơ quan, trường học, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình.

Thượng tá Lưu Đình Cảnh – Phó trưởng CATP Pleiku cảnh báo: Để phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, đề nghị người dân cần chú ý quan tâm đến các biện pháp bảo vệ tài sản của chính mình. Như: làm hàng rào bảo vệ trong khuôn viên nhà, khi đi vắng phải nhờ người trông coi, nếu có điều kiện thì lắp hệ thống camera chống trộm. Đối với tài sản là xe máy, người dân cần để trong tầm quan sát, khóa bảo vệ, khi đến những nơi công cộng nên gửi xe vào các điểm trông giữ xe.

Đang tải...
Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

TIN MỚI