Gia Lai: “Cắn răng” vay nóng cho chủ tịch xã tiếp khách?

Chỉ từ tháng 6-2013 đến năm 2015, xã Trang đã nợ hơn 1,4 tỉ đồng, được kế toán tài chính khẳng định là do chủ tịch UBND xã chỉ đạo vay mượn để tiếp khách.

Ngày 19-7, Công an huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết đang thụ lý vụ bà Lê Thị Thanh Tâm – kế toán tài chính xã Trang, huyện Đắk Đoa – tố bị ông Nguyễn Trường Sinh – Chánh văn phòng Huyện ủy Đắk Đoa, nguyên Chủ tịch UBND xã Trang – ép làm sai nguyên tắc tài chính, gây thâm hụt ngân sách, nợ lớn bên ngoài.

1468979351-6218-g-cho-chu-tich-xa-tiep-khach

Bà Lê Thị Thanh Tâm đang trao đổi vụ việc với phóng viên Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Theo bà Tâm, từ tháng 6-2013, khi ông Sinh làm Chủ tịch UBND xã Trang đã thường xuyên yêu cầu bà lo kinh phí tiếp khách. Khi kinh phí xã hết, bà Tâm thông báo và ông Sinh yêu cầu cứ xoay xở rồi xã hoàn trả. Nghe lời, bà Tâm vay nóng bên ngoài, nợ hàng quán, lấy tiền từ các nguồn quỹ để có kinh phí tiếp khách, chỉ từ tháng 6-2013 đến năm 2015 đã nợ hơn 1,4 tỉ đồng.

“Nhiều buổi tối, ông Sinh nhậu ở đâu xong cũng gọi tôi ra thanh toán. Nhiều thứ bảy, chủ nhật, tôi đang ở nhà, ông Sinh tiếp bạn cũng gọi, bắt tôi tới trả” – bà Tâm trình bày và cho biết nếu không tới thì hôm sau sẽ bị mắng chửi, đe dọa đuổi việc.

Tháng 8-2014, khi bàn giao chức chủ tịch UBND xã để làm Bí thư Đảng ủy xã, các khoản nợ vẫn không được ông Sinh giải quyết mà tiếp tục yêu cầu chi tiếp khách.

Khi chủ nợ đòi gắt gao, không còn khả năng thanh toán, bà Tâm nói cho gia đình biết nên cha bà Tâm đến gặp ông Sinh nói chuyện và ông Sinh đã đưa 90 triệu đồng để trả nợ. Gia đình bà Tâm cũng phải bán nhiều tài sản, vay mượn người thân được 285 triệu đồng để trả bớt nợ. Hiện tổng số nợ còn khoảng 1,1 tỉ đồng. Trong đó, nợ bên ngoài: 642 triệu đồng; nợ từ quỹ dự án IFAD hơn 157 triệu đồng; nợ quỹ quốc phòng an ninh hơn 123 triệu đồng; nợ ngân hàng 120 triệu đồng.

Sau khi bà Tâm làm đơn cầu cứu, huyện Đắk Đoa đã thanh tra và kết luận UBND xã Trang thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý, điều hành thu – chi ngân sách địa phương; việc lưu trữ, quản lý hồ sơ, chứng từ kế toán lỏng lẻo, bị thất lạc; chi một số nội dung thiếu hóa đơn GTGT, chi trùng lặp… Cũng theo kết luận, bà Tâm thu quỹ quốc phòng an ninh hơn 154 triệu đồng nhưng không nhập quỹ, không nộp kho bạc; chiếm đoạt hơn 185 triệu đồng của các đối tượng được thụ hưởng từ Chương trình 135, nông thôn mới, dự án IFAD.

Bà Tâm cung cấp bảng kê tổng số hơn 705 triệu đồng đã chi cho hoạt động của xã nhưng chưa được thanh toán. Số tiền này bà dùng từ các nguồn quỹ Quốc phòng an ninh, dự án IFAD, vay ngân hàng, vay bên ngoài nhưng lãnh đạo xã Trang chỉ chấp nhận 87 triệu đồng, số còn lại không thể chứng minh.

Không đồng ý với kết luận này, bà Tâm làm đơn đề nghị công an xác minh. Tuy nhiên, bà Tâm cho biết sau đó, bà được ông Phan Văn Hiệp, Chánh Thanh tra huyện, “làm công tác tư tưởng” để rút đơn. Ông Hiệp xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động có việc này.

Trong khi đó, ông Sinh phủ nhận việc bà Tâm nói vay tiền để tiếp khách. “Vay mượn là chuyện cá nhân của cô Tâm, tôi không biết gì hết” – ông Sinh nói.

Có ý định tự tử

Ông Lê Văn Tú, cha bà Lê Thị Thanh Tâm, cho biết nhiều ngày qua, do chủ nợ đến đòi tiền, đe dọa giết nên bà Tâm bị áp lực nhiều và có ý định tự tử. Gia đình phải đưa bà đi ở một nơi bí mật để lấy lại tinh thần. “Gia đình tôi đã hết khả năng thanh toán cho con rồi nên đành phải để nó đi lánh nạn” – ông Tú nói.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI

Lý Sơn tan hoang sau bão số 9

Lý Sơn tan hoang sau bão số 9

Bão số 9 tấn công huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với sức gió cấp 13, sóng lớn cao từ 5-6 m, khiến nhiều trụ sở...