Gia Lai: Cần đầu tư nâng cấp đập tràn Ia Rbol

Công trình đập tràn Ia Rbol được đầu tư xây dựng từ năm 1976. Sau hơn 40 năm đưa vào khai thác, đến nay, một số hạng mục đã bị xâm thực khiến việc cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất tại thị xã Ayun Pa gặp khó khăn.

gia-lai-can-dau-tu-nang-cap-dap-tran-ia-rbol

Nước từ đập tràn Ia Rbol được đưa về Nhà máy nước Ayun Pa xử lý. Ảnh: N.D

Từ nhiều năm qua, đập tràn Ia Rbol (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa) đã trở thành nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho người dân các phường Sông Bờ, Cheo Reo, Hòa Bình, Đoàn Kết cùng 2 xã Ia Rbol và Chư Băh của thị xã Ayun Pa. Công trình còn phục vụ tưới cho khoảng 200 ha lúa nước 2 vụ trên địa bàn.

Theo Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình Thủy lợi Gia Lai, hiện nay, công trình vẫn đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, do đặc thù là đập dâng, kết cấu bằng đá xây, thời gian đưa vào khai thác nhiều năm nên các mạch vữa liên kết bị xâm thực… Vì vậy, việc thất thoát nguồn nước là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, so với lý thuyết độ tin cậy của tiêu chuẩn Việt Nam tuổi thọ công trình thủy lợi TCVN-2012 thì công trình đập tràn Ia Rbol gần như đã hết thời gian…

Ông Phan Phước Thiện – Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình Thủy lợi Gia Lai cho hay: Để công trình phát huy hiệu quả, hàng năm, Công ty cân đối từ nguồn thu thủy lợi phí khoảng 500-700 triệu đồng để gia cố tường cánh đập bằng bê tông cốt thép, lắp đặt bổ sung ống thép luồn trong cống xả cát, cống lấy nước đầu mối… Đợt hạn hán trong vụ Đông Xuân vừa qua, Công ty phải nạo vét trục chính thượng lưu đập Ia Rbol rộng 60 mét, chiều sâu 1,5 mét, chiều dài 250 mét và kênh chính Ia Rbol với khối lượng 30.000 m3. Bên cạnh đó, lắp đặt bổ sung đường ống dẫn nước từ kênh N29 của thủy lợi Ayun Hạ về kênh chính Ia Rbol để cấp nước bổ sung, gia cố và nối dài thêm 51 mét đường ống thép trong kênh chính… nhằm tích nước thêm cho công trình. Để công trình đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất thì rất cần đầu tư nâng cấp trong thời gian tới.

Được biết, năm 2014, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội thị xã Ayun Pa đến năm 2020, trong đó có việc tu sửa, nâng cấp công trình đập tràn Ia Rbol với kinh phí 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, việc nâng cấp vẫn chưa được triển khai. Ông Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa kiến nghị: “Chúng tôi mong muốn công trình sớm được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân tại các xã, phường của thị xã trong những năm tới”.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...