Gia Lai: Các hoa viên công cộng xuống cấp

Đô thị ngày càng phát triển, không gian vui chơi, sinh hoạt ngày càng thu hẹp. Chính vì thế, những hoa viên trong thành phố chính là lựa chọn của người dân để lui tới thư giãn, tận hưởng không gian trong lành. Tuy nhiên, những hoa viên này do ít được duy tu, sửa chữa đã xuống cấp trầm trọng.

Theo số liệu thống kê của Công ty cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai, trên địa bàn TP. Pleiku hiện có 4 hoa viên công cộng đang được Công ty quản lý: hoa viên Quang Trung (đường Quang Trung, phường Tây Sơn), hoa viên Kpă Klơng (đường Sư Vạn Hạnh, phường Hội Thương), hoa viên Nguyễn Viết Xuân (đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú), hoa viên Phượng Hoàng (đường Lý Thường Kiệt, xã Trà Đa). Những hoa viên này đều nằm ở trung tâm của thành phố hoặc khu vực đông dân cư. Sau một thời gian đưa vào sử dụng, một số hạng mục của các hoa viên đã xuống cấp trầm trọng, gây mất mỹ quan đô thị.

gia-lai-cac-hoa-vien-cong-cong-xuong-cap

Hoa viên Kpă Klơng nhếch nhác, xuống cấp trầm trọng. Ảnh: P.L

Đơn cử như hoa viên Kpă Klơng có diện tích 1.143 m2, được xây dựng từ thời bao cấp. Hoa viên được đầu tư nhiều hạng mục như cây xanh, ghế đá, bãi cỏ, tượng Anh hùng Kpă Klơng, dụng cụ tập thể dục… Nằm ở trung tâm thành phố nên hoa viên này thu hút khá nhiều người dân tới đi dạo, tập thể dục. Thế nhưng, theo khảo sát của P.V vào ngày 7-3, bậc thềm lên xuống hoa viên đổ vỡ, vữa bong thành từng mảng. Càng đi sâu vào bên trong, diện mạo hoa viên càng lộ rõ vẻ cũ kỹ và nhếch nhác. Nền bê tông ở các lối đi vỡ vụn, sụt lún, tạo thành nhiều lòng chảo. Số ghế đá đặt bên trong hầu hết đã bị nứt, một số ghế đá mất phần tựa và hỏng nặng.

Ngay cả tượng Anh hùng Kpă Klơng cũng bị vỡ, rơi nát một số chỗ. Tuy hoa viên đã xuống cấp nhưng vào buổi sáng sớm và buổi chiều, nhiều người dân sống xung quanh và đặc biệt là các em học sinh Trường Tiểu học Cù Chính Lan, Trường THCS Nguyễn Huệ vẫn thường tập trung về đây vui chơi. Chị Nguyễn Thị Phương Lan (đường Nguyễn Thái Học, phường Hội Thương) chia sẻ: “Nhà tôi ở gần hoa viên nhưng do cả ngày đi làm, chỉ tranh thủ đưa con ra đây chơi vào buổi chiều muộn. Cho con chơi cũng phải canh chừng vì mặt nền bê tông bị sụt lún, không để ý cháu ngã do chạy nhảy rất nguy hiểm”.

Tương tự, hoa viên Phượng Hoàng với diện tích rộng nhất TP. Pleiku (14.980 m2) song cũng lộ rõ sự thiếu quan tâm chăm sóc khi các lối đi cỏ mọc um tùm, trong khi đó bãi cỏ thì trơ trụi hoặc héo úa, hàng cây xanh xơ xác. Trong khu hoa viên không có nổi một cái ghế đá, hồ nước giữa hoa viên đục ngầu, chứa đầy rác và cỏ dại. Hoa viên khá rộng nhưng chỉ được lắp đặt 2 trụ đèn ở ngoài rìa nên ban đêm khu vực trung tâm hoa viên khá âm u, tối tăm. Những người dân sống xung quanh hoa viên này đều tỏ ra tiếc nuối trước một công trình rộng lớn, đầu tư tiền tỷ nhưng nay lại xuống cấp trầm trọng. Bà Nguyễn Thị Hạnh (đường Lý Thường Kiệt, xã Trà Đa) tâm sự: “Thời điểm hoa viên Phượng Hoàng được xây dựng, bà con ai cũng phấn khởi vì sắp có một khu vui chơi thoáng mát, tiện ích. Nhưng khi đưa vào sử dụng một thời gian, hoa viên trở nên nhếch nhác, bẩn thỉu. Mùa mưa thì không ai lui tới, mùa nắng thì do thiếu cây xanh nên chiều muộn mới có vài người ra sử dụng các dụng cụ tập thể dục. Ban đêm không có đèn, không ai muốn tới hoa viên này bởi sợ các đối tượng nghiện hút”.

Trao đổi với P.V về công tác quản lý các hoa viên, ông Nguyễn Trương Cập – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai cho biết: Công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc các hoa viên được Công ty tiến hành theo hợp đồng dịch vụ công ích hàng năm với Phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku. Công ty không có đủ thẩm quyền và kinh phí để đầu tư, xây dựng, bổ sung các hạng mục phúc lợi để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Tuy nhiên, những hoa viên này đều nằm ở những khu vực đông dân cư của thành phố, việc tu bổ, sửa sang là điều cần thiết, nhất là khi TP. Pleiku đang hướng đến mục tiêu đô thị loại I trước năm 2020. Trước mắt, Công ty sẽ tiếp tục những công việc đã ký trong hợp đồng dịch vụ công ích và đề xuất việc tu bổ, sửa sang hoặc xây mới tại các hoa viên.

Đang tải...
Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

TIN MỚI

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Các trường hợp mới có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 đều từng tiếp xúc bệnh nhân 1347 (giáo viên tiếng Anh...